ACIAR: Cam kết tài trợ 23 triệu AUD cho các dự án nông nghiệp tại Việt Nam - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • ACIAR: Cam kết tài trợ 23 triệu AUD cho các dự án nông nghiệp tại Việt Nam

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) cam kết ngân sách tài trợ 23 triệu AUD (đô la Úc) cho các dự án nông nghiệp tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới, hướng đến các nghiên cứu dài hạn và góp phần chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm…

   

  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị đối tác ACIAR 2022 với chủ đề “Hướng tới Kinh doanh Nông nghiệp Bao trùm”

   

  Bà Nguyễn Thị Thanh An, Trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam cho biết từ năm 1993 đến nay, ACIAR đã đầu tư 243 dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trị giá 157,5 triệu AUD. ACIAR đã hỗ trợ nhiều Viên nghiên cứu với hơn 120 nhà khoa học Việt Nam tham gia các chương trình đào tạo bậc sau đại học tại Australia và các chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo tại  Australia  thông qua các chương trình học bổng của ACIAR.

   

  Tính toán của các cơ quan nhà nước Việt Nam về tỷ lệ lợi nhuận trên đầu tư các dự án của ACIAR tại Việt Nam cho thấy, cứ 1 AUD đầu tư hỗ trợ đã đem lại hiệu quả giá trị tương đương 84 AUD cho Việt Nam. Nhờ vậy, ACIAR đã được nhận Huân chương Hữu nghị do Chính phủ Việt Nam trao tặng năm 2019.

   

  “Các quan hệ đối tác chiến lược ACIAR – Việt Nam hướng đến giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt thông qua nâng cao năng suất, giảm nghèo và quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả hơn. ACIAR ưu tiên các dự án đồng đầu tư và có sự tham gia của khu vực tư nhân thông qua các hệ thống kinh doanh nông nghiệp bao trùm”, bà Nguyễn Thị Thanh An thông tin.

   

  Theo bà An, ACIAR và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác mới trong năm 2023, tập trung vào củng cố lợi ích chung và khả năng đồng đầu tư. ACIAR cam kết ngân sách 23 triệu AUD cho các dự án liên quan đến Việt Nam trong vòng 5 năm tới, hướng tới các nghiên cứu dài hạn và góp phần chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm.

   

  Năm 2023 là năm kỷ niệm 30 năm ACIAR tại Việt Nam với các hoạt động chính đó là: Hội nghị đối tác ACIAR 2023; lễ ký kết hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và ACIAR; hội nghị chuyên đề do cựu sinh ACIAR tổ chức và hoạt động lập kế hoạch thường niên của mạng lưới cựu sinh; ngày hội ruộng đồng – nông dân thăm các dự án; photo tour và sách ảnh kỷ niệm 30 năm ACIAR tại Việt Nam; thăm dự án ACIAR…

   

  Trình bày về hoạt động của Nhóm Tham vấn kinh doanh nông nghiệp ACIAR (Nhóm ARG) tại Việt Nam, ông Đỗ Thành Lâm, Điều phối viên ARG nhận định: Tại Việt Nam, doanh nghiệp tư nhân ít tham gia vào các dự án nghiên cứu của các Viện khoa học thuộc các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp. Việc thiếu sự kết nối giữa nhà nghiên cứu và doanh nghiệp dẫn tới doanh nghiệp ít sử dụng các kết quả nghiên cứu.

   

  Để giải quyết vấn đề này, ACIAR thiết lập “Nhóm Tham vấn kinh doanh nông nghiêp (ARG) vào tháng 11/2020, với 19 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Có 15 dự án nghiên cứu của ACIAR được gửi cho ARG vào tháng 10/2021.

   

  Vì sao cần doanh nghiệp tham gia vào dự án? Ông Lâm cho rằng, doanh nghiệp họ đại diện cho hệ thống kinh doanh thực tế – là một phần quan trọng trong hệ thống kinh doanh mà nông dân tham gia mỗi ngày; là cánh cửa kết nối với thị trường – cần làm việc với các đối tác doanh nghiệp trong chuỗi giá trị để kết nối nông dân với các thị trường tốt một cách lâu dài; có tri thức và công nghệ để tạo sự thay đổi lâu bền; nông dân và doanh nghiệp cùng nhau học hỏi, vì họ hiểu được các vấn đề của nhau khi tham gia dự án; mong muôn nông hộ nhỏ thành công, điều này tốt với chính việc kinh doanh của họ.

   

  Tham gia trong lĩnh vực bò thịt có Công ty Phú Lâm, Tập đoàn Diên Hồng. Trong lĩnh vực thủy sản có 5 doanh nghiệp tham gia: Công ty ADM, Công ty Skretting Việt Nam, Công ty Thức ăn thủy sản Mekong, Công ty Cổ phần Việt – Úc, Công ty Hải sâm Việt Nam.

   

  Hà Ngân

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.