An Giang: Hiệu quả từ dự án "ngân hàng bò" Chữ thập đỏ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • An Giang: Hiệu quả từ dự án “ngân hàng bò” Chữ thập đỏ

  Dự án “Ngân hàng bò” là một mô hình đặc biệt được Trung ương Hội Chữ thập đỏ triển khai. Theo hướng dẫn của Hội Chữ thập đỏ huyện Chợ Mới (An Giang), từ cuối năm 2013, Hội chữ thập đỏ xã Hòa An bắt đầu thực hiện, sau hơn 2 năm, chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, bởi dự án không chỉ giúp các hộ nghèo có việc làm ổn định, đồng thời sinh lời đem lại nguồn thu nhập, hướng đến thoát nghèo bền vững mà còn đặc biệt ở cách thức duy trì và phát triển mang tính nhân văn sâu sắc.

  unnamed (4)

  Trong năm 2013, Hội Chữ thập đỏ huyện triển khai dự án ngân hàng bò, mỗi xã vận động 10 triệu, huyện hội hỗ trợ thêm 3 triệu để mua một con bò con là bò cái để giúp đỡ cho một hộ nghèo trong xã, xét các hộ nghèo có kỹ thuật nuôi bò với có nhiệt tình, nhờ thú y định kỳ đến chăm sóc bò, đến năm nay hộ nuôi chăm sóc tốt, hiện giờ sinh ra được bò con được khoảng năm sáu tháng tuổi, biết ăn và ăn rất mạnh. Theo luân phiên của dự án, Hội cùng Ban ấp và người nuôi làm hợp đồng bàn giao cho hộ nghèo kế tiếp, đến khi nào con bò này lớn lên và đẻ ra bò con nữa thì hộ nuôi sẽ được nhận con bò mẹ còn bò con được cho hộ kế tiếp.

  Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, anh Trần Văn Lon một hộ nghèo nhưng chí thú làm ăn, có tâm huyết với việc chăn nuôi bò, chịu học hỏi nên được Hội Chữ thập đỏ cùng Ban ấp xét chọn là người đầu tiên trong ấp Bình Phú được hưởng lợi từ dự án ngân hàng bò Chữ thập đỏ, bày tỏ niềm vui cũng như hoạch định cho tương lai, anh tâm sự: “Thì mình cũng vui mừng vì lúc đó mình quá khổ mà được chính quyền cung cấp con bò giống để nuôi, vậy là mừng dữ lắm, thật sự cuộc sống của tôi lúc nào cũng muốn vươn lên nhưng không có điều kiện. Việc làm này có ý nghĩa đối với người nghèo tuy không có một lượt nhưng mình bỏ ống rồi từ từ bây giờ cũng có, tôi thấy việc này như một bước đi để tôi làm lại từ đầu, tôi sẽ để con bò cái này sinh sản thêm rồi tích lũy tiền bạc sẽ mua thêm, mình làm cho nó nở ra để mình vươn lên”.

  Sau hơn 2 năm vất vả chăm sóc bò giống, một con bò con ra đời đã biết ăn và được Hội Chữ thập đỏ cùng Ban ấp làm hợp đồng chuyển cho hộ nghèo kế tiếp cùng ấp là anh Lê Thanh Sang, vậy là gia đình anh Lon được sở hữu con bò giống Italya từ chương trình ngân hàng bò do Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ.

  Nhờ chịu khó học hỏi và chăm sóc tốt, con bò cái nhà anh đã đẻ con bò con đầu tiên cũng là bò cái và được gia đình trao lại cho Hội Chữ thập đỏ xã theo đúng cam kết.

  Điểm đặc biệt của “Ngân hàng bò” không chỉ ở hiệu quả thiết thực do dự án mang lại mà còn ở cách thức duy trì và phát triển. Hộ nghèo hưởng lợi từ dự án phải được Hội và Ban ấp bình xét, lựa chọn phù hợp với các tiêu chí dự án đề ra và đều ký cam kết thực hiện theo quy định, hộ nghèo sẽ được trao tặng một con bò giống, sau khi nuôi, nếu đẻ lứa đầu là bò cái, thì hộ đó tiếp tục chăm sóc bò con đến khi biết ăn, sau đó sẽ chuyển giao con bò con này cho hộ nghèo khác nuôi, hộ nuôi ban đầu được hoàn toàn sở hữu bò giống, và cứ tiếp tục theo chu trình như vậy, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ gia đình nghèo khác được trợ giúp. Trong trường hợp bò giống đẻ lứa đầu là bò đực, hộ nuôi chăm sóc cho đến biết ăn, Hội Chữ thập đỏ xã sẽ bán con bò đực đó và mua một con bò cái và trao cho hộ nghèo khác nuôi.

  Ngân hàng bò chẳng những đem đến cho bà con cơ hội thoát nghèo mà còn giúp người dân phát huy được sức lao động lúc nhàn rỗi, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên, ngoài ra nó còn mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và hiệu quả thiết thực cho các hộ nghèo. Chương trình này còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cả cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái và đặc biệt là lực đẩy giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Mong rằng trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để “Ngân hàng bò” ngày một lan tỏa, trao thêm những niềm vui, hy vọng mới cho các hộ nghèo./.

  Võ Phạm

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.