Trong các ngành chăn nuôi tại đồng bằng sông Cửu Long, chăn nuôi heo chiếm một tỷ lệ khá cao và đây cũng là nơi sản xuất cá tra lớn nhất cả nước. Vì vậy việc nghiên cứu sản xuất phụ phẩm bột cá tra làm thức ăn cho heo là rất cần thiết, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, tránh lãng phí trong sản xuất và chăn nuôi.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy, bước đầu có thể thủy phân nguồn đạm từ phụ phẩm cá tra chế biến thành bột đạm sử dụng trong chăn nuôi. Để tối ưu hóa khẩu phần nuôi heo, việc kết hợp các chế phẩm trong khẩu phần sẽ tốt hơn cho tăng trưởng của heo. Trên cơ sở này, tác giả Nguyễn Thị Thủy (khoa Nông Nghiệp và Sinh học ứng dụng, Đại học Cần Thơ) đã tiến hành nghiên cứu “Ảnh hưởng của bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra và probiotic trong khẩu phần đến tăng trưởng và mật độ E.coli trong phân heo con sau cai sữa”.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp bột đạm thủy phân và probiotic trong khẩu phần cho kết quả tốt hơn về tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn, giảm được tỷ lệ cũng như mức độ tiêu chảy trên heo và mật độ E.coli trong phân. Heo được cho ăn khẩu phần có sử dụng bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra có năng suất cải thiện hơn so với heo sử dụng bột cá biển.
Nghiên cứu đã góp phần cải thiện và hạn chế việc phối trộn kháng sinh vào thức ăn cho heo sữa với mục đích phòng bệnh, từ đó giảm thiểu tác hại cho chất lượng thịt và chi phí cho thức ăn trong chăn nuôi heo.
Nguồn tin: Mạng Thông tin KH&CN TPHCM
- bệnh ecoli li>
- heo cai sữa li> ul>
- Táo bón ở heo nái: Ảnh hưởng kinh tế và các biện pháp dinh dưỡng để phòng ngừa
- Nhận diện nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con dựa trên quan sát phân
- Giảm protein thô trong chăn nuôi: Cân bằng lợi ích và rủi ro
- Ảnh hưởng của vi khuẩn có lợi và có hại đến hiệu suất sử dụng thức ăn ở lợn
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Cách chăm sóc lợn đực con sau khi triệt sản
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
Tin mới nhất
CN,19/01/2025
- Mô hình nuôi vịt siêu trứng của nông dân 8x tại An Giang
- Trung Quốc tích trữ mạnh đậu nành trước khi ông Trump nhậm chức
- Táo bón ở heo nái: Ảnh hưởng kinh tế và các biện pháp dinh dưỡng để phòng ngừa
- Quảng Bình khống chế được dịch tả lợn Châu Phi
- Giá thịt tăng cao, người chăn nuôi có lợi nhuận tốt
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam – Số Xuân 2025
- Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thu hút 2 dự án chăn nuôi trong nửa tháng đầu năm 2025
- Toàn Thắng Corporation hợp tác chiến lược với Hannam Bio (Hàn Quốc): Nâng tầm thủy sản Việt Nam
- Hội Chăn nuôi Hà Nội: Nhìn lại hành trình phát triển năm 2024
- Nhận diện nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con dựa trên quan sát phân
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất