Anh Nguyễn Khắc Huân (Hà Tĩnh): Mở đường nâng tầm sản phẩm nhung hươu - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Anh Nguyễn Khắc Huân (Hà Tĩnh): Mở đường nâng tầm sản phẩm nhung hươu

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Nhận thấy nuôi hươu là nghề truyền thống từ lâu đời của người dân miền núi Hương Sơn, anh Nguyễn Khắc Huân (sinh năm 1990), quê ở thôn Đông, xã Sơn Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh) không chỉ mạnh dạn rời bỏ thành phố trở về quê hương mở trang trại chăn nuôi với quy mô lớn mà còn đầu tư dây chuyền công nghệ chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm từ hươu, xây dựng thương hiệu Nhung hươu Việt với mong muốn nâng tầm sản phẩm nhung hươu và lan tỏa đến mọi miền tổ quốc nhằm góp phần vào sự phát triển ngày càng bền vững nghề nuôi hươu.

   

  Anh Huân bên đàn hươu của gia đình

   

  Sau khi tốt nghiệp đại học (2015) anh Nguyễn Khắc Huân đến với nghề kinh doanh “dropshipping” (gửi hàng theo đơn đặt hàng) tại Hà Nội, công việc này cho anh thu nhập khá. Anh lập gia đình và vợ anh cũng làm công việc văn phòng tại Hà Nội. Tưởng chừng hai vợ chồng sẽ gắn bó suốt đời tại Thủ đô,  nhưng vào cuối tháng 4/2021, anh Huân bàn với vợ rồi quyết định từ bỏ tất cả đề về quê.

   

  anh Huân tâm sự: “Nhà tôi vốn có truyền thống nuôi hươu trên 30 năm, chủ yếu là nuôi hươu để lấy nhung. Khi bố tôi mất, chỉ còn mẹ già ở quê, vì thế tôi muốn được ở gần chăm sóc mẹ và tiếp nối nghề nuôi hươu của cha. Vì thế, tôi đã quyết tâm rời Hà Nội đề về quê thử sức mình trên con đường mới”.

   

  “Khó khăn là sợ vợ con không đồng ý theo mình về quê. Nhưng khi bàn bạc với vợ, tôi đã  phân tích về những kế hoạch cũng như  những tiềm năng của sản phẩm nhung hươu, rất may mắn là vợ tôi  đã đồng tình ủng hộ”, anh Huân vui vẻ nhớ lại.

   

  Là một người trẻ, năng động, sáng tạo và đầy ý chí quyết tâm, anh Nguyễn Khắc Huân nhận thấy việc chăn nuôi hươu truyền thống và bán nhung dưới dạng thô, việc bảo quản, chế biến không được đảm bảo nên đã khiến anh suy nghĩ về hướng đi mới hơn cho sản phẩm đặc sản này.

   

  Anh Huân đã chia sẽ ý nghĩ của mình: Sức khỏe là tài sản vô giá của con người, khi con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe thì nhung hươu sẽ là một trong những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu đó. Vì vậy, anh quyết định vừa nuôi vừa chế biến sâu và đa dạng các sản phẩm để thuận tiện hơn trong việc sử dụng cũng như phù hợp với túi tiền của khách hàng so với việc mua cả cặp nhung về chế biến.

  Mọi quy trình sản xuất các sản phẩm từ nhung hươu đều được giám sát và kiểm tra chặt chẽ

   

  Để làm được điều này, anh đã dồn hết vốn liếng khi bán toàn bộ cơ ngơi ở thủ đô để đầu tư xây dựng nhà máy, mua sắm máy móc, ứng dụng công nghệ vào sản xuất các sản phẩm từ hươu với 2 sản phẩm chính: Cao xương hươu Việt Gold và Bột nhung hươu Việt Gold. Từ đó Công ty Cổ phần Sản xuất & Thương mại Nhung Hươu Việt ra đời.

   

  Anh Huân cho biết: “Lần đầu khởi nghiệp, mọi thứ còn mới mẻ, từ việc vận hành máy, thiết kế bao bì, quy trình sản xuất…Vợ chồng tôi đã thức trắng không biết bao nhiêu đêm để tìm ra phương án tốt nhất cho việc sản xuất. Thêm vào đó, khởi nghiệp vào thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến cho việc vận chuyển sản phẩm của chúng tôi gặp đôi chút trở ngại”.

   

  Nhưng với bản tính cần cù, không ngại học hỏi và quan trọng là bằng sự lao động nghiêm túc, đầu tư bài bản, kỳ công, tỷ mẩn trong từng công đoạn chế biến các sản phẩm từ nhung hươu. Tháng 2/2022, sản phẩm Nhung Hươu Việt gồm bột nhung hươu Việt Gold và cao xương hươu Việt Gold đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, mở ra những cơ hội mới để giới thiệu sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng. Đến nay, sản phẩm đã có chỗ đứng và có được lượng khách hàng đáng kể.

   

  Công ty hiện đang sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP (những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm), ISO 22000. Nhà máy ước đạt công suất hơn 100 nghìn sản phẩm/năm, mỗi tháng công ty đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng, bước đầu cho lãi từ 15-20%, tạo công ăn việc làm cho 10 nhân viên với mức lương bình quân từ 6-8 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, với việc phát triển kênh bán hàng online  đã mang đến thu nhập từ 3-10 triệu đồng/tháng cho nhiều cộng tác viên bán các sản phẩm của công ty.

   

  Toàn bộ sản phẩm đều sử dụng 100% nguyên liệu của quê hương, nên ngoài việc mở rộng quy mô nuôi hươu tại gia đình, anh Huân còn ký các hợp đồng thu mua sản phẩm nhung hươu cho bà con, cùng với đó, anh còn cung cấp con giống chất lượng, tư vẫn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu nuôi hươu trong và ngoài tỉnh giúp người chăn nuôi tăng đàn, đảm bảo chất lượng. Mới đây anh Nguyễn Khắc Huân đã mở một showroom Nhung Hươu Việt chuyên các sản phẩm về hươu lớn nhất tại TP. Hà Tĩnh với khát vọng làm điểm giới thiệu các sản phẩm đến khách hàng. Theo anh Huân chia sẻ, hiện đã có hơn 50 đại lý bán lẻ toàn quốc của công ty đang hoạt động rất tốt và hy vọng, trong tương lai sẽ lan tỏa nhiều showroom ở các tỉnh, thành.

   

  Ông Hồ Phạm Tuân – Chủ tịch UBND xã Sơn Châu nhận xét: “Câu chuyện khởi nghiệp của thanh niên Nguyễn Khắc Huân thể hiện ý chí phi thường, có quyết tâm, dám nghĩ, dám làm đã truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều người trẻ thật sự rất đáng khâm phục. Công ty Cổ phần Sản xuất & Thương mại Nhung hươu Việt được anh Huân gây dựng đã đi theo hướng phát triển sản phẩm của quê hương, mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm từ hươu, phù hợp với quan điểm cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh nhà và là một trong những mô hình điển hình về chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu, qua đó kích thích sản xuất và làm gia tăng giá trị cho sản phẩm truyền thống của địa phương. Từ cách đầu tư và quảng bá sản phẩm có lộ trình và cách làm bài bản, triển khai hợp lí, các mặt hàng của công ty cũng là những sản phẩm đầu tiên của xã Sơn Châu tham gia chương trình OCOP. Chúng tôi rất mong chờ vào sự phát triển của thương hiệu Nhung hươu Việt, cũng như hy vọng sẽ sớm đón nhận thêm nhiều thành quả từ người thanh niên trẻ này”.

   

  Nguyễn Hoàn

  Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh 

  1 Comment

  1. Đỗ Đức Nam

   Hà Nội có đại lý không bạn ơi?

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.