AVAC bác thông tin báo Philippines đăng về vacxin dịch tả lợn Châu Phi Việt Nam - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • AVAC bác thông tin báo Philippines đăng về vacxin dịch tả lợn Châu Phi Việt Nam

  Công ty AVAC và Công ty phía Philippines vừa chính thức lên tiếng phản bác những thông tin sai lệch về vacxin dịch tả lợn Châu Phi Việt Nam đăng trên báo Rappler.

   

  Bài viết trên trang Rapple, Philippines bị phía Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam phản bác thông tin sai sự thật, thiếu căn cứ. Ảnh: Linh Linh.

   

  Chưa xuất khẩu bất cứ liều vacxin AVAC nào sang Indonesia

   

  Theo đó, ngày 20/8, trang tin Rappler của Phillippines đã đăng tải bài viết phản ánh việc tiêm vacxin dịch tả lợn Châu Phi do Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam sản xuất đã khiến hàng loạt đàn lợn tại trang trại PT Indo Tirta Suaka, trên đảo Pulau Bulan, Indonesia chết.

   

  “Đỉnh dịch hồi giữa tháng 4 năm nay, có tới 2.000 con lợn chết mỗi ngày và tổng đàn lợn tại trạng trại giảm đáng kể. Tình hình tương tự xảy ra tại các khu vực chăn nuôi lợn trên các đảo Sumatra, Java và Sulawesi. Với tình hình diễn biến phức tạp như vậy, nhiều chủ trại đã đánh cược sức khỏe đàn vật nuôi bằng việc mua vacxin sống dịch tả lợn Châu Phi của Việt Nam từ các nhà cung cấp”, tờ báo Rappler trích dẫn.

   

  Rappler cũng dẫn lời một nguồn tin chưa xác thực rằng, sau 6 tuần tiêm chủng, tỷ lệ chết của lợn tại trang trại ở đảo Pulau Bulan đã tăng chóng mặt, đến khi tổng đàn chỉ còn khoảng 1/5 hay 20% số lợn. Tờ báo dẫn lời một số chuyên gia về lợn tại trang trại này cho biết, nguyên nhân khiến lợn chết bắt nguồn từ việc tiêm vacxin khiến lợn bị lột da, từ đó tăng khả năng lây nhiễm virus dịch tả lợn Châu Phi trong đàn.

   

  Bên cạnh đó, việc tiêm vacxin cũng khiến đàn lợn dễ mắc các bệnh khác và gia tăng hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS). Rappler cho biết thêm, việc tiêm vacxin AVAC khiến đàn lợn chết, làm cho trang trại PT Indo Tirta Suaka thiệt hại hàng triệu USD.

   

  Ngoài ra, trang tin này cũng nêu một số ý kiến chủ quan về mối quan hệ giữa Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam và Công ty KPP Powers Commodites Inc (Philippines) cũng như chất lượng của vacxin dịch tả lợn Châu Phi do Công ty AVAC Việt Nam sản xuất.

   

  Trước những thông tin từ trang Rappler, Philippines, ngày 21/8, ông Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam chính thức có thư gửi bà Pinky Pe Tobiano, Giám đốc điều hành Công ty KPP Powers Commodites Inc, khẳng định, cho tới thời điểm này, Công ty AVAC Việt Nam chưa xuất khẩu bất cứ liều vacxin dịch tả lợn Châu Phi nào sang Indonesia.

   

  “Đến thời điểm này, tôi và đối tác Indonesia vẫn đang thảo luận về việc đăng ký cho vacxin và chúng tôi chưa từng vận chuyển bất cứ liều vacxin dịch tả lợn Châu Phi nào sang Indonesia, cho đến thời điểm 20/8/2023. Vì vậy, không có bất cứ cơ sở nào cho người viết bài trên trang tin về tình hình các trang trại ở Indonesia thiệt hại do vacxin dịch tả lợn Châu Phi của AVAC”, ông Điệp nhấn mạnh nhiều lần trong thư.

   

  Phía Công ty KPP Powers Commodites Inc (Philippines) cũng đưa ra tuyên bố vạch trần và lên án bài viết vô lý trên trang Rappler liên quan đến vacxin dịch tả lợn Châu Phi AVAC của tác giả Fermin M. Diaz. Phía Công ty trích dẫn và khẳng định lại lời ông Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam về việc vacxin dịch tả lợn Châu Phi AVAC chưa từng được vận chuyển tới Indonesia.

   

  Bên cạnh đó, ông Điệp cũng xác nhận lại với Công ty KPP Powers rằng, vacxin này chưa từng được bán hay vận chuyển đến trang trại nào có có tên “PT Indo Tirta Suaka” như được nhắc đến trong bài viết trên trang Rappler.

   

  Hơn nữa, bài báo còn cho rằng, việc trang trại PT Indo Tirta Suaka bị thiệt hại hàng triệu USD do vacxin AVAC là “hoàn toàn không thể tin được” vì tới nay AVAC vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào liên quan đến thiệt hại và tố tụng liên quan đến thiệt hại hàng triệu USD như vậy.

  Vacxin AVAC ASF LIVE do Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã được sử dụng để tiêm cho các đàn lợn và đánh giá thận trọng tại Philippines. Ảnh: Linh Linh.

   

  Khẳng định hiệu quả vacxin AVAC ASF LIVE

   

  Công ty KPP Powers Commodites Inc tái khẳng định hiệu quả của vacxin dịch tả lợn Châu Phi do công ty của Việt Nam sản xuất, đồng thời phản bác ẩn ý của bài báo nói về việc cấp phép cho vacxin dịch tả lợn Châu Phi của AVAC.

   

  “Tuy nhiên, trên thực tế, Chính phủ Việt Nam đã thực sự cấp phép cho 2 loại vacxin của hai công ty là NAVETCO và AVAC. Vacxin dịch tả lợn Châu Phi của AVAC đã được thử nghiệm tại hơn 500 trang trại ở Việt Nam, trong đó có trang trại của C.P. Việt Nam và cho kết quả tỷ lệ cung cấp miễn dịch thành công với 95% khỏi dịch tả lợn Châu Phi.

   

  Hơn nữa, Bộ NN-PTNT của Việt Nam giám sát và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vacxin, đồng thời khuyến cáo tiêm chủng đại trà ở Việt Nam. Gần đây nhất, từ ngày 15 – 16/8/2023, các đợt tiêm chủng AVAC ASF LIVE tại hơn 30 trang trại của Việt Nam đã được diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện Bộ NN-PTNT”, tuyên bố của Công ty KPP Powers Commodities ghi.

   

  Ông Nguyễn Văn Điệp cho biết, ngày 15/8, Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam đã tổ chức Đoàn công tác cùng Công ty KPP Powers Commodites Inc – Philippines đến thực tế các nông hộ thử nghiệm tiêm vacxin phòng dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Nếu đạt kết quả tốt, dự kiến họ sẽ áp dụng tiêm trên quy mô diện rộng và có sự hỗ trợ của Chính phủ. Như vậy, lượng vacxin dịch tả lợn Châu Phi nhập khẩu vào Philippines sẽ lớn hơn nhiều.

   

  Trước đó, bà Pinky Pe Tobiano, Giám đốc điều hành Công ty KPP Powers Commodites Inc đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác gần đây với Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam.

   

  Công ty đã đảm bảo quyền phân phối độc quyền vacxin dịch tả lợn Châu Phi của Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam, bởi đây là sản phẩm đã được Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm và cho phép xuất khẩu.

   

  Vacxin AVAC ASF LIVE của Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam đã được sử dụng để tiêm cho các đàn lợn và đánh giá thận trọng tại Philippines. Cơ quan có thẩm quyền của Philippines đã công bố kết quả đánh giá vacxin đạt an toàn, 100% lợn được tiêm vacxin AVAC ASF LIVE có đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể.

   

  Hiện nay, các cơ quan thẩm quyền của Philippines đang thúc đẩy để các doanh nghiệp của Philippines khẩn trương hoàn tất các thủ tục đăng ký nhập khẩu vacxin dịch tả lợn Châu Phi AVAC của Việt Nam.

  Kết quả giám sát cho thấy vacxin AVAC ASF LIVE an toàn trên lợn được tiêm tại tất cả các trang trại và có đáp ứng miễn dịch tốt. Ảnh: Linh Linh.

   

  Theo đánh giá độc lập của đoàn chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào tháng 4-5/2023 dựa trên các kết quả nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, cấp phép lưu hành và giám sát sử dụng vacxin tại Việt Nam, đã khẳng định kết quả nghiên cứu, sản xuất vacxin dịch tả lợn Châu Phi của Việt Nam tương đồng với kết quả nghiên cứu của phía Hoa Kỳ.

   

  Việc tổ chức đánh giá, kiểm soát chất lượng vacxin dịch tả lợn Châu Phi vô trùng, an toàn và hiệu lực của Việt Nam phù hợp với các tiêu chuẩn của quốc tế, trong đó có tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vacxin do các nhà khoa học xây dựng và đã được trình lên Tổ chức Thú y thế giới (OIE/WOAH) để xem xét, thông qua.

   

  Tháng 7/2023, có 300.000 liều vacxin dịch tả lợn Châu Phi AVAC ASF LIVE của Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam đã được Công ty KPP Powers Commodites Inc nhập khẩu chính thức về Philippines, mở ra cơ hội mới cho người chăn nuôi tại nước này chống lại dịch tả lợn Châu Phi. Trước đó, Công ty AVAC cũng hợp tác thử nghiệm vacxin AVAC ASF LIVE tại Philippines.

   

  Cục Thú y Philippines đã đề nghị Công ty AVAC phối hợp và cung cấp 1.000 liều vacxin. Kết quả thử nghiệm cho thấy, vacxin AVAC ASF LIVE an toàn và hiệu quả cho tất cả 1.000 lợn thí nghiệm được tiêm.

   

  Công ty KPP Powers Commodites Inc-Philippines là một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối các loại phụ gia thức ăn chăn nuôi và chất bổ sung cho ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm.

   

  Năm 2022, báo điện tử Rappler tại Philippines do nhà báo Maria Ressa, người từng được trao giải Nobel Hòa Bình, thành lập đã bị chính quyền ra lệnh ngừng hoạt động. Ủy ban Quản lý Chứng khoán và Sàn giao dịch Philippines (PSEC) ngày 29/6 thông báo giữ nguyên quyết định rút giấy phép hoạt động của Rappler vì báo này vi phạm quy định về sở hữu nước ngoài. Theo CNN, PSEC rút giấy phép hoạt động của Rappler vào năm 2018 nhưng báo mạng này vẫn tiếp tục hoạt động.

   

  Linh Linh

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.