Bảo vệ môi trường trong sản xuất thuốc thú y - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Bảo vệ môi trường trong sản xuất thuốc thú y

  Theo dự thảo Thông tư quy định về bảo vệ môi trường đối với hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chủ cơ sở sản xuất thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường.

   

  Bảo vệ môi trường trong sản xuất thuốc thú ySản xuất thuốc thú y phải gắn với việc bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa

   

  Cụ thể, có nhà xưởng, kho bãi, trang thiết bị đáp ứng các quy định của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 – Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển và các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành có liên quan.

   

  Vị trí nhà xưởng sản xuất, khu vực nuôi nhốt động vật phải có đủ khoảng cách an toàn đến khu vực nhạy cảm về môi trường; các phòng nhốt và có thao tác với động vật được phân tách riêng theo từng nhóm động vật, phù hợp với các hoạt động sản xuất, thử nghiệm, khảo nghiệm, kiểm nghiệm thuốc; các phòng nhốt và có thao tác với động vật phân tách khỏi khu vực đóng gói sản phẩm thuốc thú y. Các kho, khu vực lưu chứa nguyên vật liệu, bao bì, nắp đậy, nhãn, vật liệu đóng gói, vật liệu và sản phẩm trung gian phải đảm bảo phân tách được rõ ràng theo từng nhóm gồm nhóm đã được kiểm dịch, xuất xưởng và loại bỏ để tránh việc lây nhiễm chéo.

   

  Cơ sở sản xuất thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y đảm bảo điều kiện cho các khu vực lưu giữ, sản xuất có yêu cầu đặc thù như làm lạnh, lưu giữ an toàn vật liệu có độc tính cao; phân tách riêng biệt các khu vực sản xuất, lưu giữ thuốc uống với các khu vực chứa chất độc. Nhà xưởng phải đảm bảo đủ chắc chắn, sạch, an toàn; các khu vực sản xuất, lưu giữ hóa chất, chất thải, văn phòng, vệ sinh và các phân khu chức năng khác được sắp xếp phân tách riêng; các vật liệu sơn phủ tường, sàn, trần bên trong phải chống thấm nước, chống bám bụi. Hệ thống thoát nước thải phải được che kín, chống chảy ngược, hố thu gom nước thải phải được chống thấm; các khu vực tinh chế nước cất, đun sôi nước, làm sạch nước, xử lý nước thải phải được xây dựng, lắp đặt phù hợp với yêu cầu sản xuất và không gây ô nhiễm sản phẩm.

   

  Có phương án xử lý nước thải đặc thù

   

  Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y phải có phương án quản lý, xử lý nước thải đặc thù để xử lý nước thải các nguyên vật liệu, hóa chất phù hợp với các loại nguyên vật liệu, hóa chất, sản phẩm thuốc thú y được sản xuất, lưu giữ tại cơ sở.

   

  Đồng thời, có phương án rõ ràng, đảm bảo tính khả thi để thu gom, xử lý chất thải rắn, thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y quá hạn sử dụng, bị hỏng và bao bì quá trình sản xuất; quản lý và xử lý chất thải nguy hại đáp ứng các quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BNTMT.

   

  Khu vực nhà xưởng sản xuất phải có hệ thống lọc không khí và cung cấp không khí sạch; đối với các khu vực có phát thải bụi và khí nguy hại, quy trình sản xuất, đóng gói phải được thiết kế theo hệ thống kín và tạo áp suất âm để tránh phát thải ô nhiễm khi xảy ra sự cố. Nếu trong cùng một khu vực nhà xưởng có các khu vực sản xuất thuốc thú y hóa học, chế phẩm sinh học, thuốc thú y dạng vi sinh vật thì phải lắp đặt các hệ thống cung cấp, thông gió và xử lý riêng cho từng khu vực. Đối với các khu vực có phát tán bụi, sử dụng dung môi hữu cơ hoặc các vật liệu nguy hiểm khác, hệ thống điện phải được phân tách riêng, thiết kế theo hệ thống kín và chống nổ.

   

  Đóng gói sản phẩm vô trùng

   

  Đối với các khu vực sản xuất, đóng gói sản phẩm vô trùng, cơ sở sản xuất phải đáp ứng các điều kiện sau: Có tường, sàn, trần được thiết kế thuận lợi cho việc rửa, vệ sinh và khử trùng; có các hệ thống làm sạch và khử trùng phù hợp cho từng khu vực sản xuất để đảm bảo vô trùng và hệ thống dự phòng để hạn chế tối đa sự cố, bao gồm cả các khu vực lưu chứa chất thải; đối với các sản phẩm vô trùng nhưng không thể thực hiện khử trùng ở khâu cuối cùng của quá trình sản xuất, có các hệ thống lọc khí và thông khí phù hợp để đảm bảo quy trình hoạt động vô trùng, không có sự lây nhiễm và lan truyền vi trùng, vi khuẩn trong quá trình ra, vào các vật liệu và người lao động.

   

  Ngoài ra, cơ sở sản xuất thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y có trách nhiệm xây dựng quy trình quản lý rủi ro môi trường phù hợp với thực tế hoạt động tại cơ sở. Các nội dung của quy trình quản lý rủi ro môi trường phải được tổng hợp và trình bày trong Phương án bảo vệ môi trường của cơ sở.

   

  Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

   

  Tuệ Văn

  Nguồn: Báo Chính phủ

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.