Bảo vệ sức khỏe vật nuôi mùa nắng nóng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 65.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 65.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thừa Thiên Huế 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Sóc Trăng 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 66.000 đ/kg
  •  
 • Bảo vệ sức khỏe vật nuôi mùa nắng nóng

  Hiện Phú Yên đang bước vào những tháng cao điểm của mùa nắng nóng. Vì vậy, việc giải nhiệt, chống nóng, chủ động nguồn thức ăn thô xanh cho vật nuôi… là cần thiết để giúp vật nuôi nâng cao sức khỏe, hạn chế nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

  Người nuôi bổ sung nước và thức ăn thô xanh cho bò để nâng cao sức khỏe trong mùa nắng nóng. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

   

  Chủ động tích trữ thức ăn cho gia súc

   

  Mấy ngày nay, vợ chồng ông Nguyễn Văn Phụng ở xã An Phú (TP Tuy Hòa) tất bật sắp xếp, chất gọn lại lượng rơm vừa thu gom được sau vụ thu hoạch lúa vừa qua. Theo ông Phụng, toàn bộ số rơm này, vợ chồng ông thu gom được từ hơn 1 mẫu ruộng của gia đình và mua thêm của nhiều gia đình khác quanh vùng. Gia đình ông sẽ tích trữ, làm thức ăn dự trữ cho đàn bò trong những tháng tới. “Gia đình tôi nuôi 3 con bò cái sinh sản và 3 con bò thịt. Lúc trước, bò có giá cao thì gia đình tôi nấu cháo cám gạo với cám hỗn hợp cho ăn, còn nay bò mất giá nên chủ yếu cho ăn cỏ và rơm là chính”, ông Phụng nói.

   

  Tại vùng miền núi, nơi đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, phương thức chăn nuôi gia súc thả rông còn nhiều thì tình trạng thiếu thức ăn cho gia súc trong mùa này thường xuyên xảy ra bởi các đồng cỏ tự nhiên gần như trơ trụi vì nắng nóng và thiếu nước. Chính vì vậy, việc tích trữ thức ăn thô xanh cho gia súc là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

   

  Theo Phòng NN&PTNT huyện Sông Hinh, tổng đàn bò của toàn huyện hơn 17.200 con, nuôi chủ yếu ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, nhiều người vẫn còn tập quán chăn nuôi gia súc phụ thuộc vào đồng cỏ tự nhiên, nhiều nguy cơ gia súc sẽ bị thiếu ăn trong mùa này, ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng và có nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Để giúp bà con chủ động được nguồn thức ăn cho vật nuôi, Phòng NN&PTNT huyện Sông Hinh đang vận động, hướng dẫn bà con thu gom rơm rạ, đọt mía, sắn sau thu hoạch về tích trữ. Đồng thời còn hướng dẫn bà con cách ủ chua các loại phụ phẩm nông nghiệp để trữ được lâu dài và hỗ trợ cho gia súc tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, thời gian qua, huyện Sông Hinh còn tích cực hướng dẫn, triển khai các mô hình tận dụng đất trống quanh vườn nhà trồng cỏ nuôi bò cho bà con vùng đồng bào. Nhiều gia đình cũng đã dần thay đổi thói quen chăn nuôi bò phụ thuộc hoàn toàn vào cỏ tự nhiên như trước đây.

   

  Theo Mí Len ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), gần tháng nay, mí phải lùa bò đi xa, vào các khu rẫy trồng keo thì mới có cỏ cho bò ăn. Chiều sau khi lùa bò về nhà, mí còn cho ăn thêm rơm rạ, đọt sắn mà gia đình thu gom trong đợt thu hoạch vừa rồi, mới giúp bò đủ no.

   

  Giải nhiệt cho vật nuôi

   

  Trong những tháng mùa hè, nền nhiệt luôn ở mức cao, vì vậy việc giải nhiệt, giảm nóng cho vật nuôi cần được quan tâm đúng mức để tránh vật nuôi bị kiệt sức, suy giảm sức đề kháng. Bà Lê Thị Ngọc Hà ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) cho biết: Những ngày nắng nóng, cơ thể vật nuôi cũng nóng theo, vật nuôi thường có xu hướng uống nước nhiều, ăn ít, chính vì vậy sức khỏe rất dễ suy kiệt. Để giúp đàn gà giải nhiệt, tôi thường bổ sung các loại vitamin, khoáng chất vào trong nước cho gà uống. Ngoài ra, tôi còn thực hiện nhiều cách chống nóng cho khu trại nuôi để giúp hạ nhiệt như dùng tàu lá dừa, bao bố lót trên mái chuồng. Những thời điểm nắng gắt, tôi bơm nước tưới lên mái, nước thấm vào bao bố giúp mái chuồng hạ nhiệt, chuồng nuôi nhờ vậy cũng bớt nóng.

   

  Còn theo ông Nguyễn Quốc Trung ở xã An Nghiệp (huyện Tuy An), bình thường, mỗi ngày vợ chồng ông chỉ dội rửa chuồng, tắm heo 1 lần. Nhưng mấy tuần qua, trời nắng nóng, gia đình ông phải dội chuồng, xịt nước tắm heo 2 lần/ngày, có vậy heo mới đỡ nóng, ăn uống được.

   

  Theo số liệu thống kê, hiện đàn trâu, bò toàn tỉnh có 169.834 con, giảm khoảng 1,5% so cùng kỳ năm trước; đàn heo 153.713 con, tăng 5,06%; đàn gia cầm gần 4,4 triệu con, tăng 3,42%. Theo khuyến cáo của ngành Chăn nuôi, đối với những hộ nuôi bò, mùa này phải đảm bảo bò được nuôi nhốt trong chuồng có mái che, có bóng mát và được cung cấp đầy đủ nước uống, có thể bổ sung muối khoáng, vitamin…

   

  Ngoài ra, người chăn nuôi còn phải chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, chất thải từ chăn nuôi cần được thu gom thường xuyên và xử lý đúng cách, chuồng trại đảm bảo thoáng mát. Người chăn nuôi cũng phải chú ý đến công tác phòng ngừa dịch bệnh vì trong điều kiện sức khỏe vật nuôi suy giảm thì dịch bệnh rất dễ bùng phát.

   

  Ông Hoàng Kim Chung, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sông Hinh cho biết: Địa phương đã tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho đàn trâu, bò, kết quả khoảng 85% đàn được tiêm. Tuy nhiên, tỉ lệ trâu, bò tiêm vắc xin tụ huyết trùng lại rất thấp, vì vậy nguy cơ xảy ra dịch bệnh khá cao, nhất là thời điểm đàn vật nuôi có thể bị thiếu ăn, bị nắng nóng làm suy giảm sức đề kháng như hiện nay. Để phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh, người chăn nuôi phải chủ động tiêm phòng vắc xin, không nên chỉ trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước.

   

  Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục – Chăn nuôi và Thú y tỉnh: Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, nguy cơ trâu, bò bị thiếu thức ăn thô xanh là khá cao, vật nuôi cũng bị nắng nóng làm ảnh hưởng sức khỏe, sức đề kháng… Đây là những điều kiện thuận lợi để virus xâm nhập gây bệnh. Vì vậy, người chăn nuôi phải chủ động dự trữ thức ăn chăn nuôi, thực hiện các biện pháp giải nhiệt, chống nóng, bồi bổ sức khỏe cho vật nuôi.

   

  THỦY TIÊN

  Nguồn: Báo Phú Yên

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.