Đây là một bệnh xảy ra khá phổ biến trên heo do vi khuẩn Actinobacillus pleuropneumonia gây ra. Tất cả mọi lứa tuổi heo đều nhạy cảm với bệnh, nhất là heo trên 70 ngày tuổi.
Bệnh lây lan chủ yếu qua đường không khí; tiếp xúc trực tiếp trong đàn; việc chu chuyển đàn cũng làm tăng nguy cơ của bệnh; các yếu tố như quy mô đàn cao, điều kiện khí hậu bất lợi như thay đổi nhiệt độ đột ngột và độ ẩm chuồng nuôi cao, chuồng trại thiếu thông thoáng cũng góp phần lây lan mầm bệnh trong chuồng.

Triệu chứng
Heo bệnh có các biểu hiện như heo ủ rũ, giảm ăn, sốt cao, tăng trọng chậm, da trắng bệch, thở khó nhất là sau khi vận động mạnh, thở giật bụng. Trường hợp bệnh cấp tính thì heo chết đột ngột, trước khi chết ở mũi và miệng có máu lẫn bọt chảy ra. Khi mổ khám sẽ thấy viêm dính màng phổi vào thành ngực, toàn bộ phổi có màu đỏ thẫm, đôi khi có các ổ áp xe lớn trong phổi; Khí quản có dịch, lẫn bọt khí.
Do vậy, để phòng bệnh APP hiệu quả, người chăn nuôi phải chú ý các vấn đề sau:
– Phải có hố sát trùng hoặc vôi sát trùng ở cửa ra vào mỗi chuồng. Thay nước sát trùng hoặc vôi sát trùng của hố sát trùng mỗi ngày vào mỗi buổi sáng trước khi thực hiện các công việc khác.
– Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh các dãy chuồng và khu chăn nuôi ít nhất 2 tuần/lần. Có thể sử dụng 2 nhóm thuốc sát trùng như sau: Nhóm thuốc phun trực tiếp vào đàn heo, vào kho thức ăn và dụng cụ chăn nuôi như: Virkon S, Iodine, TH4; Nhóm thuốc phun gián tiếp, sát trùng lối đi, nơi xử lý xác heo chết, nơi chứa phân như: Longlife, Formol.
– Phát quang bụi rậm xung quanh chuồng, không để nước đọng lâu ngày trong khu vực trại; định kỳ vệ sinh hệ thống cống rãnh 1 tháng/lần bằng thuốc sát trùng để hạn chế ruồi, muỗi, côn trùng và ký chủ trung gian lây truyền bệnh.
– Làm vệ sinh thùng chứa thức ăn (máng ăn tự động), định kỳ 2 tuần/lần; máng ăn 1 ngày/lần để tránh thức ăn dư thừa gây nấm mốc.
– Trộn kháng sinh Flor 50 liều 1kg/ 1,5 tấn thức ăn hoặc pha Flor 50 vào nước với liều 1g/ 2l nước, liên tục 3 – 5 ngày/tháng để phòng bệnh.
– Hòa vitamin C vào nước uống liên tục 3 – 5 ngày khi thời tiết thay đổi.
– Tiêm vaccin NEUMOSUIN để phòng bệnh
Trị bệnh
– Hạ sốt: Anazine hoặc Paracetamol
– Tiêm kháng sinh: Cefotaxim hoặc Flor 50 liên tục từ 3 – 5 ngày
– Trộn thức ăn hoặc pha nước men vi sinh Nutribestzyme
– Hòa vitamin C vào nước uống để tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp heo mau hồi phục, dùng liên tục đến khi heo khỏi bệnh.
Ths. Liễu Kiều
Nguồn: Trung tâm Khuyến nông TP HCM
- chan nuoi heo li>
- chăn nuôi lợn li>
- bệnh viêm phổi li>
- viêm phổi dính sườn li> ul>
- Mô hình nuôi vịt Grimaud trên sàn nhựa: Hướng đi mới giúp nông dân giảm chi phí và tăng năng suất chăn nuôi
- Hiệu quả của kháng sinh Tylvalosin trên heo thịt khi đối diện thử thách với chủng virus PRRS tự nhiên
- Nhà máy TĂCN thông minh: Tích hợp tự động hóa, IoT và trí tuệ nhân tạo
- Ứng dụng công nghệ chăn nuôi bò Hanwoo trong chăn nuôi bò H’Mông: Những kết quả bước đầu từ khảo sát thực địa tại Tuyên Quang
- Chủ động xây dựng hệ thống phòng bệnh lở mồm long móng: Hướng phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi
- Bài học từ 30 năm chống cúm gia cầm H5N1 tại châu Á: Cảnh báo cho nguy cơ dịch bệnh mới nổi
- Gắn thiết bị GPS cho đàn bò: Hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi thông minh ở vùng cao
- Đồng Nai: Tiêu hủy gần 2.000 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi, khẩn trương ngăn dịch lây lan
- Kiểm soát PRRS, ASF và FMD SAT1 bằng giải pháp sinh học và công nghệ chăn nuôi hiện đại – Bài học thực tiễn từ Trung Quốc
- Tổng giám đốc AVAC Việt Nam kiến nghị về diễn giải kết quả xét nghiệm ổ dịch trong bối cảnh vắc-xin ASF đã được lưu hành tự do
Tin mới nhất
T5,09/07/2026
- Mô hình nuôi vịt Grimaud trên sàn nhựa: Hướng đi mới giúp nông dân giảm chi phí và tăng năng suất chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- Hiệu quả của kháng sinh Tylvalosin trên heo thịt khi đối diện thử thách với chủng virus PRRS tự nhiên
- Nhà máy TĂCN thông minh: Tích hợp tự động hóa, IoT và trí tuệ nhân tạo
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ứng dụng công nghệ chăn nuôi bò Hanwoo trong chăn nuôi bò H’Mông: Những kết quả bước đầu từ khảo sát thực địa tại Tuyên Quang
- Hội Chăn nuôi Thỏ Việt Nam kiến nghị giảm phí kiểm soát giết mổ, gỡ khó cho ngành chăn nuôi còn nhiều dư địa phát triển
- Chăn nuôi heo thông minh: Tối ưu hóa năng suất sinh sản
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất