Bí quyết của chăn nuôi heo bền vững là chủ động nguồn con giống - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Bí quyết của chăn nuôi heo bền vững là chủ động nguồn con giống

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Năm 2021 là một năm đầy thách thức với người chăn nuôi heo khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng cao liên tục, Dịch tả heo Châu Phi hoành hành và giá heo hơi giảm sâu khiến nhiều nhà chăn nuôi đã phải tính đến chuyện bỏ chuồng. Nhưng với những trang trại chủ động được con giống thì câu chuyện lại khác.

   

  Theo các chuyên gia nông nghiệp, trong ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi chiếm khoảng 65 –  70% tổng chi phí. Trong khi đó, từ đầu năm 2021, giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục, khoảng 30 – 40% so với thời gian trước đã tạo ra áp lực rất lớn cho người chăn nuôi, giá thức ăn chăn nuôi tăng khiến lợi nhuận bị giảm mạnh. Bên cạnh đó, khó khăn về đầu ra cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các hộ dân đứng trước lựa chọn bỏ chuồng.

   

  Duy trì con giống mới duy trì được đàn

   

  Báo cáo của Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) mới đây cho biết do bệnh Dịch tả heo Châu Phi, tổng đàn heo của cả nước giảm mạnh trong các năm 2019 và 2020; sang đến năm 2021, đàn heo của cả nước đã dần phục hồi. Hiện tổng đàn heo cả nước đạt khoảng 28 triệu con, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng năm 2021 đạt 3,9 triệu tấn. Cũng do Dịch tả heo Châu Phi dẫn đến nguồn cung thịt trong năm 2020 và đầu năm 2021 sụt giảm, khiến Việt Nam phải tăng nhập khẩu thịt heo. Chỉ tính riêng năm 2021, Việt Nam nhập khẩu khoảng 346.000 con heo sống (từ Thái Lan) và khoảng 143.463 tấn thịt heo từ Nga, Brazil, Mỹ, Đức, Ba Lan. Trong bối cảnh đó, các nhà chăn nuôi có kinh nghiệm đều khẳng định, để chăn nuôi bền vững không thể mua con giống trôi nổi trên thị trường.

   

  Ông Đ.T.T., chủ một hộ nuôi heo gia đình nhiều năm tại Đồng Nai với khoảng 500 con heo thịt cho biết, những năm trước, giá thức ăn chăn nuôi và heo hơi giữ ở mức bình ổn, gia đình ông có nguồn thu nhập đều đặn khoảng gần 1 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2021, đối mặt với những khó khăn theo tình hình chung do đại dịch gây ra, dù không có lời, nhưng may mắn không bị thua lỗ là nguồn lực để ông tiếp tục duy trì đàn heo của gia trại. Chia sẻ kinh nghiệm, ông T. nói: “Nếu bà con xác định đi theo con heo lâu dài thì tốt nhất xây chuồng bài bản, theo quy trình khoa học hiện đại, cố gắng duy trì được sức khỏe đàn heo thì mới duy trì được đàn, thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng dinh dưỡng từng giai đoạn sinh trưởng và phù hợp với con giống. Ngoài ra, phải có kỹ thuật chăn nuôi đúng và đảm bảo an toàn kiểm soát được dịch bệnh. Bảo vệ đàn heo không bị dịch bệnh là sống còn của nhà nông, do đó lựa chọn con giống khoẻ mạnh, có sức đề kháng tốt là bí quyết để giữ và phát triển đàn”.

   

  Cơ hội tiếp cận nguồn giống chất lượng cao

   

  Theo Bộ NN-PTNT, thị trường heo hơi giảm mạnh đã tác động đến nhu cầu tiêu thụ heo giống. Trong nửa đầu năm 2021, giá heo giống thịt luôn ở mức trên 2,4 triệu đồng/con và giảm dần từ tháng 8/2021. Hiện tại, giá heo giống thịt đang duy trì mức 1,1 – 1,3 triệu đồng/con. Tuy nhiên các hộ chăn nuôi heo thịt cũng rất dè dặt tái đàn do lo lắng về dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt cao… khi phải nhập nguồn heo từ bên ngoài, không chủ động được con giống. Việc phát triển mô hình nuôi heo khép kín từ nuôi nái để sản xuất ra con giống thịt và nuôi heo thịt có năng suất cao sẽ là một trong những biện pháp tốt để quản lý được giá thành sản xuất, quản lý được dịch bệnh… nâng cao sự cạnh tranh trong lĩnh vực chăn nuôi heo.

   

  Hướng đến mục tiêu xây dựng nền chăn nuôi phát triển bền vững, Cargill xác định rằng bên cạnh những giải pháp dinh dưỡng hiệu quả với công nghệ vượt bậc, con giống là một trong những yếu tố chính quyết định đến năng suất  chăn nuôi, là tiền đề cho chăn nuôi năng suất cao.  Chính vì vậy trại heo giống hạt nhân cụ kỵ (GGP) của Cargill được ra đời tại xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ với quy mô 600 nái cung cấp 4.000 hậu bị mỗi năm đã được đưa vào sản xuất vận hành từ tháng 12/2020 với sứ mệnh nhân giống, chuyển giao những tiến bộ mới trong di truyền giống, đồng bộ và phù hợp với những công nghệ mới trong dinh dưỡng, vốn là thế mạnh của Cargill.

  Heo đực giống của Cargill.

   

  Do đó, Cargill đã nghiên cứu và phân tích kỹ nhu cầu của thị trường Việt Nam, trên cơ sở đó lựa chọn hợp tác với các nhà tạo giống nổi tiếng, có thương hiệu mạnh trên thế giới từ Pháp, Canada để nhập vào Việt Nam những bộ giống có năng suất sinh sản, năng suất nuôi thịt vượt trội, sức đề kháng tốt, phù hợp với thị hiếu thị trường trong cả hiện tại và tương lai.

   

  Mỗi con giống cụ kỵ nhập vào tại trại heo giống hạt nhân Cargill đều có lý lịch hệ phả chi tiết gồm 4 đời, chỉ số chọn lọc cao ước tính căn cứ trên năng suất quần thể và ngoại hình.

  Một trại giống hạt nhân của Cargill.

   

  Các sản phẩm con giống của Cargill hiện nay gồm heo ông bà Cái và Đực giống Landrace và Yorkshire, heo bố mẹ lai F1 giữa Landrace và Yorkshire và ngược lại với các đặc điểm nổi bật như: sinh sản tốt, tổng sinh trên 15 con/lứa; khả năng tiết sữa tốt; ngoại hình dài, chắc, khỏe; số vú nhiều, trên 14 vú/con; khả năng sinh trưởng cao; và phù hợp với sản phẩm dinh dưỡng của Cargill.

   

  Để có được sự chuẩn chỉnh, chất lượng cao của con giống tạo nên sự khác biệt và tin cậy của đối tác đó, Cargill đã xây dựng quy trình chọn lọc con giống khắt khe bao gồm 4 bước. Ở giai đoạn sơ sinh, Cargill kiểm tra số lượng sơ sinh của mỗi cá thể, đếm số vú tại trại và xăm tai cho từng con. Tiếp đó, theo nghiên cứu của Cargill, giai đoạn cai sữa ở 4 tuần tuổi sẽ giúp giai đoạn hậu bị và phối giống tốt hơn rất nhiều về sau này. Kế đến là chọn lọc đặc điểm ngoại hình và trọng lượng, bắt đầu quy trình kiểm tra năng suất khi heo đến giai đoạn 9 tuần tuổi. Và cuối cùng là đo lường trọng lượng đầu vào, chọn lọc ngoại hình, đánh giá chỉ tiêu năng suất bao gồm tỷ lệ tăng trọng trên ngày ADG, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn FCR và độ dày mỡ lưng khi heo đạt 20 – 22 tuần.

  Kỹ thuật viên Cargill tận tâm chăm sóc đàn heo.

   

  Là một tập đoàn đa quốc gia, Cargill đảm bảo và luôn yêu cầu khách hàng cùng thực hiện nghiêm chỉnh tất cả các quy trình trong công tác chăn nuôi như lựa chọn giống, an toàn sinh học tại trại, nhằm cung cấp cho khách hàng những con giống khỏe mạnh và an toàn, góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi, xây dựng một nền chăn nuôi phát triển bền vững. Bên cạnh đó, để phòng tránh dịch ASF, quy trình giao nhận heo giống tại trại hạt nhân của Cargill cũng được kiểm soát và thực hiện nghiêm ngặt với ba bước vệ sinh xe chở heo, đảm bảo người nhận heo trong vòng 40 tiếng không tiếp xúc với heo từ các nguồn khác và sát trùng xe, khử khuẩn 2 lần cũng như đảm bảo người nhận heo được mặc đồ bảo hộ và tuân thủ thời gian đúng chuẩn Cargill. Ngoài ra, tương ứng với từng giai đoạn sinh trưởng của con giống, Cargill cũng khuyến nghị khách hàng áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

   

  Là hai trong 5 yếu tố quyết định thành công của lĩnh vực chăn nuôi heo, sự kết hợp giữa giải pháp dinh dưỡng cùng giải pháp con giống và di truyền, Cargill đã đem đến lợi nhuận ngày càng cao cho các trang trại, và đó là lý do các nhà nuôi heo đã chọn lựa Cargill đầu tiên khi cần đầu tư con giống.

   

  Nguồn: Cargill Việt Nam

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.