Bí quyết xây dựng công thức siêu thức ăn tiền khỏi động cho gà thịt - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Bí quyết xây dựng công thức siêu thức ăn tiền khỏi động cho gà thịt

  Sau đây là những khuyến nghị về việc cho ăn trong giai đoạn sau khi vào gà con dựa trên những trải nghiệm thực tế.

  Vào năm 2016, tôi đã viết một bài báo trên tạp chí Chiến lược thức ăn chăn nuôi, và đây có lẽ đây là bài báo mà tôi được hỏi nhiều nhất trong phần tư vấn kỹ thuật. Bài báo có tiêu đề là “Tiết lộ các bí quyết xây dựng công thức siêu thức ăn tiền khởi động cho gà thịt” đã nhận được hơn 20.000 lượt xem mỗi năm, có lẽ vì thời điểm đó, công nghệ siêu thức ăn tiền khởi động cho gà thịt vẫn còn trong giai đoạn phát triển sơ khai.

   

  Bài báo đó ban đầu tôi viết cho một khách hàng, nhưng kể từ đó, tôi đã may mắn phát triển được nhiều công thức và sản phẩm siêu thức ăn tiền khởi động cho gà thịt và chúng đã được sử dụng trong các điều kiện chăn nuôi khác nhau trên toàn cầu. Dựa trên kiến thức bổ sung này và trải nghiệm trong thực địa của tôi (bao gồm cả những trải nghiệm tệ hại), và vì thành công lớn của bài báo đầu tiên, tôi tin rằng đã đến lúc cần cập nhật cho mọi người về vấn đề này.

   

  Dưới đây là một số khuyến nghị chung dựa trên quá trình mà tôi đã trải qua khi xây dựng một công thức siêu thức ăn tiền khởi động cho gà thịt. Và xin được nhắc lại, sản phẩm đặc biệt này được cung cấp trong giai đoạn khi vào gà con (từ 0 đến 4 ngày tuổi, hoặc 50 gram mỗi con).

  1 / Ngũ cốc

   

  Hiện tại, hầu như tôi chỉ ưu tiên sử dụng ngô ép đùn (nếu chúng khả dụng). Lý do là vì dựa trên nghiên cứu tại Đại học Bang Iowa cho thấy ngô được nấu chín mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho gà thịt con. Nếu bột gạo tấm khả dụng thì tôi sẽ dùng hỗn hợp ngô và gạo, tỷ lệ tùy theo giá cả và sở thích của khách hàng. Tôi xin khẳng định rằng ngũ cốc (ngay cả loại được mua với giá cao) cần phải được kiểm tra độc tố nấm mốc, vì theo kinh nghiệm của tôi, sử dụng những chất chống độc tố nấm mốc cho gà con ở độ tuổi còn non như vậy không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả.

   

  2 / Protein thực vật 

   

  Tôi sẽ ưu tiên dùng các sản phẩm đậu nành đã qua chế biến và được tinh chế, vì hầu như chúng không có các yếu tố kháng dưỡng và các chất gây dị ứng. Các sản phẩm này bao gồm đậu nành ép đùn (ở cả dạng nguyên hạt hoặc bột), khô dầu đậu nành được chế biến bằng enzyme, khô dầu đậu nành lên men và đạm đậu nành đậm đặc. Tôi sẽ không sử dụng đạm đậu nành khử béo do phương pháp sản xuất của nó khác với phương pháp được sử dụng cho đạm đậu nành đậm đặc; do đó, đạm đậu nành khử béo không thể ngăn ngừa các phản ứng dị ứng ở thú non. Tôi không thích sử dụng khô dầu đậu nành bình thường cho gà ở độ tuổi và giai đoạn này. Tùy thuộc vào điều kiện, giá cả và sự khả dụng, tôi có thể sử dụng một số gluten lúa mì trong khẩu phần ăn không có kháng sinh và / hoặc giảm lượng protein.

   

  3 / Protein động vật

   

  Tôi không còn sử dụng huyết tương động vật trong hầu hết các công thức của tôi, tuy huyết tương hiệu quả nhưng nó đắt tiền và không khả dụng tại nhiều khu vực. Thay vào đó, hiện tại bột cá được sấy ở nhiệt độ thấp là nguồn protein động vật mà tôi đang sử dụng, cho dù giá của nó còn đắt hơn cả loại protein thực vật có chất lượng cao nhất. Cảm giác ngon miệng sẽ tăng lên đáng kể khi bổ sung dù chỉ một lượng nhỏ bột cá chất lượng cao, nhưng cảm giác này sẽ giảm đi đáng kể nếu thay thế bằng bột cá chất lượng thấp. Tôi tránh sử dụng bất kỳ loại protein động vật nào khác vì sự thay đổi trong thành phần và nguy cơ chất béo bị oxy hóa.

   

  4 / Các sản phẩm sữa

   

  Thêm một lượng nhỏ đạm whey sẽ cung cấp thêm hương vị, có đúng như thế không?  Đúng vậy, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng gia cầm có khả năng vị giác (mặc dù các lý thuyết trước đó cho rằng gia cầm không có khả năng đó) và lactose trong đạm whey là một loại prebiotic mạnh đối với vi khuẩn đường ruột của hệ thống ruột trên – đặc biệt là trong thời kỳ đầu khi mà một nhóm hệ vi sinh vật được thiết lập.

   

  5 / Các chất béo (Lipid)

   

  Bất kỳ loại dầu thực vật tinh chế (chất lượng tốt) nào, chẳng hạn như dầu ngô-đậu nành-hướng dương sẽ đáp ứng đủ vì gia cầm có thể tận dụng chúng khá hiệu quả. Một lần nữa, tôi tránh sử dụng các chất béo động vật do nguy cơ oxy hóa và biến đổi sản phẩm. Dầu ở đây chủ yếu được thêm vào như một chất bôi trơn và tăng hương vị chứ không mang lại bất kỳ tác dụng nào như một chất tăng cường năng lượng, vì vậy chúng ta không cần sử dụng nhiều dầu để đáp ứng cho chỉ tiêu kỹ thuật với ME 3.000 kcal.

   

  6/ Khoáng chất vi lượng và khoáng chất đa lượng cÙng với các vitamin

   

  Tôi không sử dụng bất kỳ chất gì khác ngoài những chất mà tôi ưu tiên sử dụng cho gà thịt ở độ tuổi lớn hơn, ngoại trừ nếu tôi nhận được yêu cầu cụ thể của khách hàng, tôi sẽ đưa vào các dạng khoáng vô cơ có giá trị sinh học tốt vào công thức. Ở một số vùng, việc bổ sung các khoáng chất hữu cơ được coi là một lợi thế tiếp thị cho các sản phẩm thương mại.

   

  Về vitamin, tôi sử dụng các mức được thiết lập cho công thức gà thịt giai đoạn khởi động, nhưng tôi đang bổ sung thêm vitamin E và thêm vào đó hợp chất choline chloride và / hoặc betaine, mặc dù betaine không phải là một loại vitamin.

   

  7 / Probiotics và prebiotics

   

  Tôi khuyên bạn nên bổ sung hai loại probiotics, một loại dựa trên vi khuẩn sản xuất axit lactic và một loại dựa trên vi khuẩn Bifidus. Hai loại probiotic này nên được sử dụng nhằm đảm bảo phần trên (lactic) và phần dưới (Bifidus) của quần thể vi sinh vật đường ruột được thúc đẩy trong giai đoạn phát triển quan trọng. Với lý do tương tự, tôi cũng khuyên bạn nên bổ sung hai loại prebiotics, một loại được vi khuẩn lên men tương đối dễ dàng (như lactose, fructan, v.v.) và một loại khác được lên men chậm hơn ở phần dưới của ruột (chủ yếu dựa trên cellulose và / hoặc pectin). Nếu có thể, tôi sẽ cố gắng tránh sử dụng bất kỳ nguồn hemicelluloses nào.

   

  8 / Axit hữu cơ và dược phẩm

   

  Nếu kế hoạch sản xuất cho sản phẩm này không có kháng sinh, thì tôi sẽ thêm một lượng các axit hữu cơ tương đối cao (khoảng 1% dưới dạng hỗn hợp), có lẽ vì tôi đã có kinh nghiệm sử dụng tốt các nguồn axit hữu cơ từ thực vật, và một hoặc hai loại chất kháng khuẩn.

   

  Những chất phụ gia được sử dụng sau cùng sẽ phụ thuộc vào sự ưu tiên của thị trường, nền tảng kiến thức, và tính khả dụng của địa phương. Tôi sẽ hạn chế hoặc loại trừ các chất phụ gia như vậy nếu thuốc kháng sinh và chất chống giun sán khả dụng.

   

  9 / Các chất chống oxy hóa

   

  Tôi sẽ sử dụng các chất chống oxy hóa tổng hợp cho thức ăn, và các chất chống oxy hóa tự nhiên cho vật nuôi. Trước tiên, các quy định của địa phương thường cho phép hoặc cấm một hoặc các sản phẩm khác với mức bao hàm tối đa của nó. Vì nhiều công thức của tôi được sử dụng cho gà thịt được nuôi ở khí hậu ấm của Trung Đông và Đông Nam Á, nếu tôi không sử dụng các chất chống oxy hoá tổng hợp thì tôi sẽ hạn chế lượng dầu thêm vào. Với lý do tương tự, tôi xin khẳng định rằng việc hoà trộn của các chất chống oxy hóa mạnh từ tự nhiên vào công thức có thể hỗ trợ cho động vật trong quá trình căng thẳng nhiệt.

   

  10 / Mức độ dinh dưỡng

   

  Mức độ của các chỉ tiêu kỹ thuật về dinh dưỡng không thay đổi đáng kể kể từ lần cập nhật cuối cùng, nhưng hiện nay tôi đã cân bằng điện giải trong khẩu phần của gà thịt được nuôi trong điều kiện nóng ẩm (và tôi sử dụng các nguyên liệu có liên quan để khắc phục thông số kỹ thuật này). Công thức này sẽ được sử dụng cho gà thịt ở lứa tuổi còn rất non, vì gà thịt ở độ tuổi này rất hiếm khi mắc phải chứng stress nhiệt.

   

  11 / Dạng thức ăn

   

  Tôi vẫn ưu tiên dùng thức ăn ở dạng được nghiền nhỏ hơn –  đây không phải là dạng viên bị nghiền nát ra hoặc viên mềm đến mức sẽ bị vỡ vụn trong quá trình xử lý, mà là viên thức ăn thực sự được nghiền nhỏ bởi máy nghiền. Những thiết bị có thể nghiền ra viên thức ăn vụn này rất mắc tiền. Tôi thường ưa thích dùng thức ăn ở dạng viên nhỏ , và lựa chọn kém hấp dẫn nhất là thức ăn ở dạng bột. Việc ép viên nên được thực hiện ở nhiệt độ thấp để ngăn ngừa việc phá hủy các chất dinh dưỡng và các phụ gia có tính nhạy cảm. Hoàn toàn không nên ép đùn hoặc thêm vào sản phẩm với lượng whey 5%.

   

  12 / Quản lý việc cho ăn 

   

  Một số nhà chăn nuôi lớn sẽ đổ đầy lượng siêu thức ăn tiền khởi động đã được phân bổ vào các thùng silo / thùng chứa của họ, và sau đó, họ sẽ lại tiếp tục làm đầy các thùng chứa với lượng thức ăn được phân bổ trong lần kế tiếp. Điều này giúp loại bỏ được việc cho ăn thủ công trên thảm giấy trải sàn hoặc các ngăn chứa khác, nhưng điều này cũng làm hạn chế cơ hội tiếp cận nguồn thức ăn chuyên biệt này. Tuy nhiên, đây lại là một phương pháp tiết kiệm chi phí.

   

  Hầu hết người sử dụng đều thích trải loại thức ăn chuyên biệt này trên thảm giấy, trong khi họ lại đổ đầy các loại thức thông thường vào các máng ăn thông thường. Tôi cố gắng tuân theo quy tắc tránh thay đổi đột ngột thành phần và thành phần phụ gia khi tôi xây dựng công thức siêu thức ăn cho gà trong giai đoạn tiền khởi động và khởi động. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng có thể thực hiện được vì các loại siêu thức ăn tiền khởi động thường được bày bán thương mại bởi các nhà cung cấp dinh dưỡng, nhưng họ lại không có quyền kiểm soát đối với các loại thức ăn đó.

   

  Hiện tại tôi vẫn tích cực duy trì sử dụng loại sản phẩm chuyên biệt này, và nó ngày càng được sử dụng nhiều trên toàn cầu. Hầu hết người dùng đều thấy được mức tăng trưởng (lên đến 10%) hoặc cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (từ 5% đến 10%) hoặc giảm tỷ lệ tử vong (điều đó phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ ban đầu), nhưng không phải tất cả hiệu quả đều diễn ra cùng một lúc. Và, không phải cơ sở nào cũng được hưởng lợi từ loại thức ăn chuyên biệt này. Nhưng khi không đạt được hiệu quả đúng như mong muốn, thì loại thức ăn chuyên biệt này thường tạo ra sự thúc đẩy cần thiết để có thể xuất chuồng thành công theo tuổi thị trường.  

   

  Nguồn: PoultryInternational

  Biên dịch: Acare VN Team

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.