Biện pháp nâng cao tỷ lệ đẻ và chất lượng trứng gia cầm
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Biện pháp nâng cao tỷ lệ đẻ và chất lượng trứng gia cầm

    Biện pháp nâng cao tỷ lệ đẻ và chất lượng trứng gia cầm [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Gia cầm đẻ rất nhạy cảm, dù chỉ là những trục trặc nhỏ nhất cũng đều làm sụt giảm tỷ lệ đẻ, vỏ trứng mỏng, mất màu, tỷ lệ ấp nở thấp…

     

    Để tìm đúng nguyên nhân và có biện pháp can thiệp kịp thời, người chăn nuôi phải đánh giá toàn diện các vấn đề sau đây:

     

    Tuổi của đàn gà liên quan đến tỷ lệ đẻ trứng
    Sản xuất trứng bắt đầu khi gà đạt khoảng 18-22 tuần tuổi. Tỷ lệ đẻ đạt đến đỉnh cao khoảng 90% ở 6-8 tuần sau đó. Rồi sản lượng trứng sẽ giảm xuống còn khoảng 65%, sau 12 tháng đẻ.

     

    Thay lông
    Thay lông là quá trình tự nhiên của sự rụng lông và tái phát triển lông mới của gia cầm. Giai đoạn thay lông gia cầm mái chuyển protein và năng lượng vào sự tăng trưởng lông nên sẽ giảm đẻ. Nên bổ sung chế độ ăn nhiều protein hơn trong thời gian thay lông, để có thể đáp ứng nhu cầu về tăng trưởng lông và tăng sản xuất trứng.

     

    Thời gian chiếu sáng
    Gia cầm đẻ cần thời gian chiếu sáng từ 14 đến 16 giờ, để duy trì sản xuất trứng. Nếu thời gian chiếu sáng giảm, gia cầm không ăn, dẫn đến sản lượng trứng thấp. Bổ sung thời gian chiếu sáng bằng ánh sáng nhân tạo (sử dụng bóng đèn sợi đốt). Đèn nên được kiểm tra thường xuyên và làm sạch để không bị mờ.

     

    Thiếu thức ăn
    Nếu gia cầm đẻ không ăn trong vài giờ, sự suy giảm sản lượng trứng sẽ xảy ra ngay (nhất là trường hợp bị mất điện đột ngột vào ban đêm).

     

    Thiếu nước
    Nước chiếm khoảng 70% tổng trọng lượng cơ thể và chiếm gần 75% khối lượng của quả trứng. Việc thiếu nước trong vài giờ có thể sẽ làm giảm sản lượng trứng. Do đó, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho gia cầm mọi lúc.

     

    Sự thiếu hụt CALCI (Ca)
    Ca không được cung cấp đầy đủ, lượng Ca dự trữ bị cạn kiệt sẽ giảm sản lượng trứng, vỏ trứng mỏng hoặc không có vỏ vôi.

     

    Kích cỡ hạt Ca lớn, nên chiếm khoảng 1/3 tổng lượng Ca trong thức ăn để được giữ lại lâu hơn ở đường tiêu hóa trên. Giúp nguồn Ca được giải phóng từ từ và liên tục để hình thành vỏ trứng.

     

    Sự thiếu hụt phốt pho (P)
    Sự mất cân bằng của Ca va P sẽ cản trở sự hấp thụ và làm giảm sản lượng trứng, vỏ trứng mỏng và tỷ lệ ấp nở thấp. Đối với gà đẻ giai đoạn sản xuất trứng tỷ lệ Ca/P là 12Ca/1P (Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ).

     

    Thiếu Vitamin D
    Nếu thiếu vitamin D3 thì sẽ giảm hấp thu Calci dẫn đến hậu quả là giảm sản lượng trứng. Để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất, cần bổ sung vào thức ăn chế phẩm BIO-PREMIX 12 để kéo dài thời gian đẻ, đẻ nhiều, trứng to.

     

    Sự dư thừa và thiếu muối
    Dư thừa muối sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy phân lỏng và ướt. Thiếu muối sẽ dẫn đến hiện tượng gà cắn mổ nhau và giảm sản lượng trứng.

     

    Trong bột cá, bột gluten bắp, bột thịt, bột whey và bột hướng dương chứa hàm lượng natri cao. Khi các thành phần này được sử dụng thì lượng muối bổ sung vào thức ăn phải giảm xuống. (tỷ lệ muối trong thức ăn khoảng 0,3 – 0,5%)

     

    Protein và Axít Amin 
    Gia cầm không thể tổng hợp được một số axit amin thiết yếu để đáp ứng yêu cầu trao đổi chất. Methionine và lysine là hai axit amin thường thiếu trong khẩu phần khi gà, vịt, cút bắt đầu đẻ, vì vậy phải cung cấp chế phẩm BIO SUPER EGG- PROMOTER vào thức ăn cho gia cầm để cải thiện tỷ lệ đẻ và khả năng ấp nở.

     

    Độc tố nấm
    Độc tố mycotoxin trong thức ăn sẽ gây cản trở sự hấp thụ hoặc chuyển hóa của một số chất dinh dưỡng đồng thời gây thiếu hụt calci và vitamin D3. Ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ trứng. Không nên lưu trữ thức ăn trong trại lâu hơn hai tuần, vì có thể bị mốc. Nếu thức ăn bị ướt, cần loại bỏ. Hàng tuần nên cho gia cầm uống BIO-SORBITOL B12 để tăng khả năng giải độc cho gan, thận.

     

    Stress
    Gia cầm đẻ rất nhạy cảm với stress và thường đáp ứng bằng cách ngừng đẻ trứng. Cần ngăn chặn mèo, chuột và các động vật khác vào chuồng vì dễ làm cho gia cầm hoảng sợ.

     

    Nhiệt độ chuồng nuôi cao: Gia cầm thở nhiều, uống nhiều nước, giảm ăn, chậm lớn, năng suất thấp. Suy giảm hệ thống miễn dịch dễ bị chết đột ngột. Gia cầm mái giảm đẻ, chất lượng vỏ trứng kém.

    Biện pháp nâng cao tỷ lệ đẻ và chất lượng trứng gia cầm

    Vỏ trứng mỏng do stress nhiệt

     

    Cơ chế gây ra tình trạng vỏ trứng mỏng, dễ vỡ do stress nhiệt  
    Thời tiết nóng làm tăng tần số hô hấp -> Lượng CO2 thải ra nhiều -> Kết quả là pH máu gia tăng -> Ức chế hoạt động của enzyme anhydrase carbonic -> Làm giảm tiết Calcium -> VỎ TRỨNG MỎNG, DỄ VỠ.

     

    Các biện pháp làm giảm stress nhiệt  
    Bổ sung chất chống stress BIO ANTI-STRESS
    Tăng thông thoáng và giảm mật độ nuôi.

     

    Giảm đẻ, vỏ trứng mất màu do bệnh 
    Ngoài các nguyên nhân vừa nói ở trên, khi gia cầm đẻ bị bệnh sẽ đưa đến giảm đẻ, vỏ trứng bị mất màu, sần sùi, quả trứng bị biến dạng.

     

    Hội trứng giảm đẻ (Egg drop syndrome): Do adenovirus gây ra, gà vẫn ăn uống bình thường, không chết. Gà đang đẻ bình thường tự nhiên giảm đẻ đột ngột 10-40%. Vỏ trứng bị mất sắc tố, vỏ trứng mềm và mỏng, sần sùi, hình dạng quả trứng ngắn.

     

    Bệnh này chưa có thuốc điều trị. Dùng vắc xin để phòng ngừa, ngoài ra cần sát trùng định kỳ chuồng trại và nước uống trước khi sử dụng với BIODINE để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh.

     

    Một số bệnh khác như viêm phế quản truyền nhiễm, dịch tả, Marek, tụ huyết trùng, thương hàn,cúm gia cầm, mycoplasma v.v… đều gây giảm đẻ. Vì vậy việc tiêm phòng bằng vaccine và vệ sinh chuồng nuôi là rất quan trọng để nâng cao tỷ lệ đẻ và chất lượng trứng.

    Vỏ trứng có sọc do viêm phế quản truyền nhiễm

     

    BIOPHARMACHEMIE

    2 Comments

    1. Nguyễn văn thắng

      cach làm duy trì tỷ lệ gà đẻ cao

    2. Huyền Lê

      Huyền Lê1:18 CH
      Dạ em chào anh/chị ạ
      Anh/chị cho em hỏi vì sao đàn vịt tự nhiên bị giảm sản lượng đẻ trứng, đẻ ra thì quả trứng nhỏ, vỏ mỏng và lòng đỏ thì loãng ạ.
      Anh/chị tư vấn giúp em nguyên nhân cũng như cách khắc phục ạ.
      Em xin cảm ơn.

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.