Do phát sinh vướng mắc trong thực tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đề xuất Chính phủ cho tạm ngừng thi hành điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi, liên quan đến Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).
Tại điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP quy định Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc văn bản có giá trị tương đương (viết tắt là CFS) là thành phần trong hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng thức ăn NK đối với thức ăn truyền thống, nguyên liệu đơn.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định này được ban hành căn cứ Điều 36 Luật Quản lý ngoại thương quy định về Giấy chứng nhận lưu hành tự do và Khoản 1 Điều 10, Phụ lục V của Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ để chứng nhận thức ăn chăn nuôi truyền thống, nguyên liệu đơn của thương nhân xuất khẩu được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.
Tuy nhiên, hiện nay còn có khác nhau về CFS và văn bản có giá trị tương đương giữa các nước xuất khẩu. Một số doanh nghiệp nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và tổ chức quốc tế phản ánh về việc nhiều nước nhập khẩu chưa có quy định cấp CFS hoặc nội dung CFS chưa đáp ứng theo quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP.
Chính vì vậy, sau khi rà soát, cân nhắc, tham vấn các cơ quan có liên quan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chính phủ có Nghị quyết cho tạm ngừng thi hành điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP (để tiếp tục đánh giá tác động) đến ngày 31/12/2020.
Trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị thuộc bộ chưa yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu bắt buộc phải có CFS quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP.
N.Linh
Nguồn: Bảo Hải Quan
- thức ăn chăn nuôi li>
- Giấy CFS li> ul>
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất