Khi nhu cầu về thịt, sữa và các sản phẩm sữa gia tăng, lĩnh vực chăn nuôi gia súc trở nên quan trọng hơn bởi sự hạn chế về tài nguyên thiên nhiên, vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra và sự cạnh tranh giữa thực phẩm cho người, thức ăn gia súc và nhiên liệu sinh học cho đất và nước.
Thức ăn gia súc từ côn trùng có thể là một phần của giải pháp, theo một nghiên cứu mới được FAO công bố trong số mới nhất của tạp chí khoa học Animal Feed Science and Technology. Sản xuất chăn nuôi đang thiếu tài nguyên: Nó chiếm 75% trong tổng số đất nông nghiệp, bao gồm cả cây trồng và đất đồng cỏ, và tiêu thụ 8% sử dụng nước của con người trên toàn cầu, chủ yếu là để tưới tiêu cho cây trồng làm thức ăn chăn nuôi.
Ảnh minh họa Thức ăn gia súc từ côn trùng có thể là một phần của giải pháp, theo một nghiên cứu mới được FAO công bố trong số mới nhất của tạp chí khoa học Animal Feed Science and Technology .
Sản xuất chăn nuôi đang thiếu tài nguyên: Nó chiếm 75% trong tổng số đất nông nghiệp, bao gồm cả cây trồng và đất đồng cỏ, và tiêu thụ 8% sử dụng nước của con người trên toàn cầu, chủ yếu là để tưới tiêu cho cây trồng làm thức ăn chăn nuôi.
FAO và Hiệp hội Française de Zootechnie ở Paris đã tiến hành xem xét hàng trăm nghiên cứu khoa học về khả năng sử dụng côn trùng làm thức ăn gia súc, một lĩnh vực vẫn còn trong giai đoạn trứng nước.
Xem xét này bao gồm năm nhóm côn trùng chính – ruồi lính đen (black solider fly), ruồi nhà (house fly), sâu gạo, châu chấu, cào cào, và tằm – và sự phân bố của chúng, chăn nuôi, tác động môi trường, đặc điểm dinh dưỡng, hạn chế và sự sử dụng tiềm năng của chúng như là thức ăn thay thế.
“Việc tìm kiếm nguồn thức ăn chăn nuôi mới là đúng đắn”, tác giả chính của nghiên cứu Harinder Makkar, Phòng Sản xuất động vật, thuộc Vụ Sản xuất và Sức khỏe động vật của FAO cho biết. “Đánh giá này có giá trị vì nó dự kiến sẽ mở ra các lĩnh vực nghiên cứu mới và con đường mới cho việc sử dụng quy mô lớn của các sản phẩm côn trùng làm thức ăn cho động vật”.
“Côn trùng có nhiều ưu điểm so với các thức ăn khác”, ông nói thêm. “Chúng phát triển và sinh sản một cách dễ dàng, có hiệu quả chuyển hóa thức ăn cao do chúng là sinh vật máu lạnh và có thể được nuôi trên chất thải sinh học. Một kg sinh khối côn trùng có thể được sản xuất từ khoảng 2 kg chất thải”.
Hàm lượng protein thô của côn trùng được nghiên cứu là 42-63% và hàm lượng dầu lên đến 36%. Một số tài liệu cho thấy rằng, bột côn trùng, khi bổ sung vào thức ăn gia súc, có thể thay thế 25 đến 100% bột đậu tương hoặc bột cá trong thức ăn, tùy thuộc vào các loài động vật.
Ông Makkar lưu ý rằng, sản xuất bột cá sẽ không còn tăng do đại dương đã đạt đến giới hạn khai thác của chúng, và nguồn đậu tương làm thức ăn cho gia súc cũng hạn chế.
Một số thức ăn từ côn trùng không chứa tất cả các chất dinh dưỡng ở lượng đầy đủ cần thiết cho gia súc, ví dụ, canxi, chất cần thiết cho sự phát triển động vật và gà đẻ. Các axit amin thiết yếu như lysine và methionine cũng thiếu trong một số thức ăn côn trùng. Những chất dinh dưỡng như vậy sẽ phải được bổ sung vào loại thức ăn chăn nuôi này. Ngoài ra, một loại bột protein “lý tưởng” cho khẩu phần ăn của gia súc có thể được tạo ra bằng cách trộn các loại bột từ các loài côn trùng khác nhau.
Các vấn đề khác như ô nhiễm thức ăn bởi mầm bệnh, thuốc trừ sâu, độc tố nấm mốc hoặc các kim loại nặng như chì trong côn trùng sẽ phải được giải quyết.
Các xét nghiệm đã phát hiện thấy rằng những con lợn, gia cầm và cá sẽ ăn thức ăn có chứa bột côn trùng từ năm nhóm côn trùng nêu trên. Phần còn lại của thức ăn bao gồm hyđrat các-bon, bao gồm ngũ cốc hoặc các sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp như dư lượng sắn hoặc mật đường.
Trong trường hợp thức ăn thích hợp cho động vật nhai lại như bò, các tài liệu khoa học dường như như chỉ nghiên cứu về bột tằm, được phát hiện có chứa các axit amin và protein có giá trị.
Có nhiều lợi ích kinh tế từ sản xuất thức ăn dựa trên côn trùng. Đối với thức ăn có hàm lượng dầu thấp, dầu không mong muốn trong bột côn trùng có thể được trích xuất và sử dụng cho các ứng dụng khác, bao gồm dầu diesel sinh học.
PTT – Mard, theo Fis
Nguồn: Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam
- nguyên liệu tacn li>
- bột côn trùng li>
- thức ăn chăn nuôi li> ul>
- Bệnh bại liệt ở chó
- Biến động chất lượng vỏ trứng trong suốt chu kỳ đẻ trứng của gà
- Cải thiện hoạt động sản xuất thịt gia cầm không kháng sinh
- Đặc điểm sinh sản giống chó H’Mông cộc đuôi
- Lựa chọn đúng nguồn canxi cho loại thức ăn phù hợp
- Vịt to xác đẹp mã nhưng nhẹ cân
- Các dấu hiệu của bệnh cúm chó và cách điều trị
- Tri thức dân gian: Chọn, thuần dưỡng ngựa truyền thống của người Mông
- 3 chất gây nhiễm đe doạ sữa heo nái
- PEPTIDES kháng khuẩn: Phương tiện mới để chăn nuôi heo hiệu quả cao với thức ăn không dùng kháng sinh
Tin mới nhất
CN,08/02/2026
- Bệnh bại liệt ở chó
- Cơ giới hóa trong chăn nuôi – giải pháp cho nông nghiệp hiện đại
- Biến động chất lượng vỏ trứng trong suốt chu kỳ đẻ trứng của gà
- CNC Group: Đồng hành dẫn lối tương lai
- Nuôi chồn hương dễ, thu nhập cao
- Nhập khẩu thịt tăng mạnh, chăn nuôi nông hộ đối mặt áp lực thu hẹp thị phần
- 285 triệu cổ phiếu HPA chính thức niêm yết trên HOSE
- Thúc đẩy hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thức ăn sấy khô châu Âu
- Chăn nuôi trâu bò gặp nhiều khó khăn dù mức xuất nhập khẩu tăng mạnh
- Quảng Ninh thúc đẩy chăn nuôi công nghệ cao năm 2026
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà




















Bình luận mới nhất