BRAZIL: Vũ khí bí mật chống dịch bệnh trong chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • BRAZIL: Vũ khí bí mật chống dịch bệnh trong chăn nuôi

  [Tạp chí Chăn Nuôi Việt Nam] – Khi ngành chăn nuôi tại Mỹ chật vật giữa hai dịch bệnh PRRS và PED, còn châu Á và châu Âu vẫn chưa thoát khỏi bóng ma ASF, Brazil đã không ghi nhận một dịch bệnh lớn nào trong 15 năm qua, trở thành Thiên đường phòng dịch mà cả thế giới ngưỡng mộ.

   

  Tại bang Sao Paulo, nơi mà người Việt sẽ biến đến nhiều hơn khi nhắc đến bóng đá, có một trung tâm mang tên gọi Cananéia Quarantine Station (Tiếng Bồ Đào Nha: Estaçao Quarantenária de Cananéia – EQC), được đặt trên một hòn đảo tách biệt. Đây là trung tâm cách ly của các đàn heo nhập giống nhập khẩu với những quy định an ninh sinh học cực kỳ nghiêm ngặt. Bà Charli Ludtke – Giám đốc kỹ thuật của Hiệp hội các nhà sản xuất heo Brazil (Associação Brasileira dos Criadores de Suínos – ABCS), đã mô tả cấu trúc và các nỗ lực khác của ngành để giữ cho đàn của mình khỏe mạnh.

   

  EQC chính xác là gì?  “EQC thuộc Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng (Ministério da nông nghiệp, Pecuária e Abastecimento – MAPA) và là cơ quan kiểm dịch chính thức duy nhất cho việc nhập khẩu heo. Cấu trúc này nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe đàn gia súc của Brazil và giảm thiểu nguy cơ xâm nhập bệnh tật thông qua các con giống do các công ty giống khác nhau nhập khẩu. Tất cả những con heo đến EQC đều phải chịu sự giám sát liên tục của Cơ quan Thú y Chính thức, dưới các thử nghiệm lâm sàng và phòng thí nghiệm, trước khi chúng có thể được vận chuyển đến các trang trại chăn nuôi lợn được chứng nhận ”.

  EQC nhìn từ trên cao


  Cấu trúc hiện tại là gì?  “EQC là nơi cư trú của các loài động vật khác (ví dụ như ngựa và chim cảnh) cho đến khi nó được cải tạo và mở cửa trở lại với việc bổ sung các cơ sở mới vào năm 2014. Hiện tại, cấu trúc có hai địa điểm. Khu 1 có 2 khu, khu 1 có 3 chuồng, mỗi chuồng 56 chuồng, sức chứa 168 con heo. Khu thứ hai có 22 chuồng với sức chứa 292 con, nâng tổng số của Khu 1 lên 460 con. Điểm 2 chỉ có một chuồng, chứa 21 chuồng và 108 chuồng cá nhân, tổng sức chứa 528 con heo.  Khu phức hợp cũng có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh để kiểm soát vệ sinh cao, chẳng hạn như khử trùng cho xe cộ, nơi ở và đào tạo nhân viên và một trạm xử lý nước thải. ”

  Đàn heo nhập qua cảng hàng không Viracopos Airport, Campinas, bang São Paulo

   

  Vai trò của EQC là gì?

   

  “EQC có khả năng phục vụ từ 10 đến 12 đợt nhập khẩu mỗi năm. Các công ty nhập khẩu phải yêu cầu được sắp xếp vào lịch chính thức. Sau đó, họ phải tuân theo các thỏa thuận song phương và các yêu cầu về vệ sinh động vật, chẳng hạn như tuân thủ thời gian cách ly và kiểm tra trong phòng thí nghiệm trước khi lên máy bay. Heo đến Brazil bằng đường hàng không tại Sân bay Viracopos ở thành phố Campinas, bang São Paulo. Sau đó, họ chuyển qua các thủ tục tài liệu doanh thu liên bang và kiểm tra thú y đối với các đợt nhập heo sống, do Đơn vị Giám sát Nông nghiệp Quốc tế (Vigiagro-MAPA) thực hiện.  Sau khi được chấp thuận, những đàn heo này sẽ được đưa vào hệ thống niêm phong. Vận chuyển từ sân bay đến EQC được thực hiện theo lộ trình đã định, tránh đi đường vòng và dừng lại dọc đường. Tại EQC, các phương tiện (và tài xế) phải tuân theo các quy trình khử trùng và phải đáp ứng tất cả các yêu cầu để ngăn chặn bất kỳ sự rò rỉ chất thải nào trong quá trình vận chuyển.

  Đàn heo sẵn sàng di chuyển đến EQC trong những lớp niêm phong chặt chẽ

   

  Sau đó, heo được cách ly trung bình 25 ngày và được đưa đi kiểm tra lâm sàng và lấy máu để xét nghiệm.  Dịch vụ thú y chính thức của EQC xét nghiệm các mẫu để tìm bệnh Aujeszky, ASF, dịch tả, bệnh brucellosis, bệnh lao, bệnh leptospirosis, bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm, PRRS và PED. Trong quá trình kiểm dịch, ABCS đánh giá nghiêm ngặt tất cả lợn giống để đảm bảo chúng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của động vật để được nhập liệu vào Cơ quan đăng ký phả hệ quốc gia.  Dịch vụ Đăng ký Phả hệ ABCS đã tồn tại được hơn 50 năm tại Brazil. Dịch vụ này được MAPA quy định để chứng nhận nguồn gốc, giống và di truyền của động vật. Vì vậy, heo có được danh tính từ nguồn dữ liệu này, bao gồm dữ liệu hiệu suất, gia phả, tên của trang trại, nhà chăn nuôi và nơi xuất xứ.

   

  Sau đó, động vật có thể đi đến các trang trại đích, kèm theo Hướng dẫn Quá cảnh Động vật. Các loài động vật này được định hướng sinh sản ở các vùng khác nhau và phải được MAPA kiểm tra tại chỗ theo dõi.

   

  Sau khi một đợt kết thúc, đơn vị sẽ thực hiện các quy trình làm sạch, khử trùng và hút chân không vệ sinh để duy trì tiêu chuẩn an toàn sinh học cho các lô tiếp theo ”.

   

  Nguồn gốc và số lượng nhập khẩu  “Các xuất xứ chính là Mỹ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và những nước khác. Về khối lượng, nó phụ thuộc vào những gì các công ty giống đang yêu cầu. Thông thường, mỗi địa điểm EQC nhận được trung bình sáu lô heo mỗi năm. Như vậy, có thể nói rằng chúng tôi xử lý trung bình 850 con heo cho mỗi hai tháng.”

  Đàn giống mới được đưa vào trại

   

  Ai chịu trách nhiệm về hoạt động?

   

  “EQC thuộc về bộ, cơ quan chịu trách nhiệm chính thức về việc kiểm dịch. Tuy nhiên, có mối quan hệ đối tác công tư với ABCS và Hiệp hội các công ty di truyền heo Brazil (ABEGS).

   

  ABCS chịu trách nhiệm pháp lý về hồ sơ phả hệ của heo và xử lý quá trình kiểm tra kỹ thuật động vật trên tất cả các động vật để xác minh rằng chúng tuân thủ các tiêu chuẩn bắt buộc (sinh sản, đặc điểm của giống). Ngoài ra, ABCS hỗ trợ về tài liệu và chuẩn bị trước lịch trình nhập khẩu động vật.

   

  ABEGS, mặt khác, điều phối các công ty di truyền học để hài hòa các thủ tục và thực hiện các hoạt động hàng ngày liên quan đến an toàn sinh học và sức khỏe động vật trong EQC. Sự hợp tác kỹ thuật này là điều cần thiết để duy trì EQC và tình trạng sức khỏe của đàn tại Brazil ”.

   

  Ý kiến ​​của bà về tình trạng sức khỏe của đàn heo Brazil?

   

  “Tình trạng sức khỏe của ngành chăn nuôi heo Brazil rất tốt, các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cũng đảm bảo năng suất cao. Chúng tôi đã chứng minh được tính an toàn sinh học trong chăn nuôi của Brazil và chúng tôi có thể phát triển hơn nữa. Ví dụ, một số khu vực đang mở rộng đầu tư cho an toàn sinh học sau khi Senecavirus A xâm nhập vào Brazil. EQC đảm bảo việc bảo vệ đàn heo quốc gia chống lại các bệnh ngoại lai như PRRS và PED gây ra các vấn đề về tử vong nghiêm trọng ở Mỹ, cũng như ASF ở Châu Á và Châu Âu.

   

  EQC là một cấu trúc cơ bản, vì Brazil – với tư cách là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn thứ tư – cần nhập khẩu heo giống thường xuyên để tiếp tục cải thiện di truyền và duy trì khả năng cạnh tranh của đàn heo Brazil. ”

   

  Tầm quan trọng của đơn vị trong việc giữ cho Brazil không có ASF là gì?

   

  “Chúng tôi biết rằng tất cả heo chăn nuôi và heo rừng trong nước đều dễ bị nhiễm ASF và có thể mang virus mà không có dấu hiệu lâm sàng trong thời gian ủ bệnh. EQC giảm thiểu các yếu tố rủi ro trong quá trình nhập khẩu, vì động vật là một trong những con đường chính gây bệnh. Sự lây truyền bệnh cũng bao gồm thức ăn chưa nấu chín từ ba đến sáu tháng, thức ăn bị ô nhiễm, xe cộ, quần áo, túi xách, và vết cắn của côn trùng bị ô nhiễm.

   

  Điểm mấu chốt là các biện pháp khác ngoài EQC cũng rất quan trọng, chẳng hạn như đảm bảo chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, giám sát tại các cảng và sân bay, xử lý đúng cách rác thải thực phẩm từ tàu và máy bay và cấm nhập thực phẩm động vật trong hành lý. ”

   

  Ý Cẩm biên dịch

  Bài gốc: https://www.pigprogress.net/Health/Articles/2020/9/Protecting-Brazil-from-pig-diseases-643349E/

   

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.