Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đã khiến các trang trại nuôi gà tại Anh phải tiêu hủy 500.000 con và đang lây lan tới 40 địa điểm khác nhau trên toàn nước Anh.
Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)
Vương quốc Anh đang chống chọi với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất từ trước đến nay và nguyên nhân được xác định là do virus từ các loài chim di cư mang vào.
Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đã khiến các trang trại nuôi gà tại Anh phải tiêu hủy 500.000 con và đang lây lan tới 40 địa điểm khác nhau trên toàn nước Anh. Đây là một đòn khác giáng mạnh vào ngành chăn nuôi vốn đã phải “vật lộn” với tình trạng thiếu lao động và lạm phát chi phí sau Brexit (chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu).
Phát biểu tại Hạ viện vào ngày 9/12, Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice cho rằng virus đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi của Anh trong năm nay.
Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice nói: “Mỗi năm, Anh phải đối mặt với nguy cơ theo mùa do sự xâm nhập của dịch cúm gia cầm liên quan đến các loài chim hoang dã di cư. Nhưng tôi phải nói rằng năm nay Anh đang phải chứng kiến đợt bùng phát lớn nhất từ trước đến nay.”
Giám đốc Thú y của Anh Christine Middlemiss cho biết bà đang rất lo lắng, do số lượng cơ sở bị nhiễm dịch cúm là rất cao so với trước đây. Điều này cho thấy mức độ lây nhiễm cao trong quần thể chim hoang dã di cư. Bà Middlemiss cho biết: “Thực sự đáng lo ngại vì những con chim đó sẽ ở lại Anh qua mùa Đông cho đến mùa Xuân và nguy cơ lây nhiễm vẫn còn.”
Richard Griffiths, Giám đốc điều hành của Hội đồng Gia cầm Anh, cho biết do Brexit nên tất cả các nhà chăn nuôi gia cầm ở các khu vực hạn chế, nơi đã được xác định lây nhiễm, phải đối mặt với lệnh cấm tạm thời xuất khẩu sang EU.
Quan chức này nói: “Vì chúng tôi đã trở thành quốc gia thứ ba của Liên minh châu Âu, nên điều đó càng trở nên khó khăn hơn, những biện pháp kiểm soát đó không tồn tại đối với các thành viên của Liên minh châu Âu.” Ông Griffiths cũng nhận định thêm rằng tác động thương mại “sẽ trở nên rõ ràng hơn nữa.”
Theo Hội đồng Gia cầm Anh, Anh cung cấp khoảng 1 tỷ con gà mỗi năm trong đó 19% được xuất khẩu.
Chính phủ Anh cho biết nguy cơ đối với con người từ chủng cúm gia cầm H5N1 hiện diện tại Anh là “rất thấp,” đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ ai phát hiện thấy một con chim chết hoặc bị bệnh nên gọi đường dây trợ giúp thay vì chạm vào sinh vật.
Tất cả trang trại nuôi gia cầm ở Anh đã được yêu cầu không được thả gia cầm ra ngoài và tuân theo các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt kể từ ngày 29/11. Ông Griffiths cho biết đây là “thông lệ tiêu chuẩn” đối với các nhà sản xuất thương mại lớn, nhưng “việc mở rộng quyền đó cho các trại nhỏ và vật nuôi sẽ khó hơn nhiều.”
Ông nói thêm rằng hiện dịch cúm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bữa tối Giáng sinh truyền thống vì hầu hết các nhà cung cấp gà tây nhỏ đã giết mổ trong khi các doanh nghiệp lớn sẽ hoàn thành quy trình này trong khoảng một tuần tới./.
Vân Hải (TTXVN/Vietnam+)
- dịch cúm gia cầm h5n6 li>
- dịch cúm gia cầm li> ul>
- Tập đoàn Mavin nhận danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” tại Diễn đàn Net Zero 2026 của VCCI
- SAT1 – Chủng virus lở mồm long móng cần được nhận diện và chẩn đoán đúng ngay từ thực địa
- Cập nhật tình hình bệnh Lở mồm long móng, nguy cơ xâm nhập chủng SAT 1 qua khu vực bên giới và giải pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ứng dụng công nghệ chăn nuôi bò Hanwoo trong chăn nuôi bò H’Mông: Những kết quả bước đầu từ khảo sát thực địa tại Tuyên Quang
- Hội Chăn nuôi Thỏ Việt Nam kiến nghị giảm phí kiểm soát giết mổ, gỡ khó cho ngành chăn nuôi còn nhiều dư địa phát triển
- Chăn nuôi heo thông minh: Tối ưu hóa năng suất sinh sản
Tin mới nhất
T6,10/07/2026
- Tập đoàn Mavin nhận danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” tại Diễn đàn Net Zero 2026 của VCCI
- SAT1 – Chủng virus lở mồm long móng cần được nhận diện và chẩn đoán đúng ngay từ thực địa
- Cập nhật tình hình bệnh Lở mồm long móng, nguy cơ xâm nhập chủng SAT 1 qua khu vực bên giới và giải pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh
- Mô hình nuôi vịt Grimaud trên sàn nhựa: Hướng đi mới giúp nông dân giảm chi phí và tăng năng suất chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- Hiệu quả của kháng sinh Tylvalosin trên heo thịt khi đối diện thử thách với chủng virus PRRS tự nhiên
- Nhà máy TĂCN thông minh: Tích hợp tự động hóa, IoT và trí tuệ nhân tạo
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất