Các đặc điểm vật lý ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu hoá chất dinh dưỡng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 65.000 - 71.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Hà Nội 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Thái Bình 70.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 65.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Ninh Thuận 65.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 59.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 62.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, Tây Ninh, Vũng Tàu 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 70.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 68.000 đồng/kg
  •  
 • Các đặc điểm vật lý ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu hoá chất dinh dưỡng

  Theo một nghiên cứu mới, đặc điểm hình dạng và kích thước nghiền của các nguyên liệu có ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng của thức ăn.

   

  Các tác giả, bao gồm các chuyên gia nổi tiếng như Menno Thomas, người sáng lập Zetadec, và Tiến sĩ Wouter Hendriks, Trưởng bộ môn dinh dưỡng động vật tại Khoa Khoa học Động vật tại Đại học Wageningen, đã thấy rằng các hạt nhỏ có kích thước khác nhau, được nghiền từ bắp và khô dầu đậu nành, thì có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

   

  Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm của các hạt nghiền có liên quan đến kích thước, hình dạng và thành phần hóa học của hạt.

   

  Hơn nữa, họ nói rằng các mẫu nghiền dưới 1 mm có ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm của bắp và khô dầu đậu nành.

   

  “Nghiên cứu này nhằm mục đích hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa kích thước hạt và năng suất của heo. Sau khi nghiền, chúng tôi thấy rằng không chỉ kích thước hạt của các nguyên liệu bị giảm xuống, các đặc tính vật lý và sự phân bố chất dinh dưỡng của các hạt cũng bị thay đổi, và điều đó có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu hóa và sự hoạt động của quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng, ”Fang Lyu, một trong những nhà nghiên cứu, nói với chúng tôi.

   

  Cô tiếp tục cho hay, kết quả cho thấy hàm lượng dinh dưỡng của các nguyên liệu thay đổi sau khi nghiền.

   

  Menno Thomas của Zetadec cũng quan tâm đến kết quả nghiên cứu này. “Nếu trong tương lai, ngành công nghiệp thức ăn có thể tính đến thành phần dinh dưỡng của các loại kích thước hạt khác nhau sau khi nghiền, thì chúng ta có thể có được sự phụ hợp hơn nữa giữa kích thước và thành phần dinh dưỡng của một số hạt nghiền nhất định với nhu cầu tiêu hóa của động vật.” 

   

  Cơ sở lý luận của nghiên cứu  Các tác giả đã chỉ ra kích thước hạt của thức ăn và nguyên liệu đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cả quá trình sản xuất và dinh dưỡng của heo và gia cầm. Nghiền, như một quy trình tiêu chuẩn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, có lợi cho việc trộn, hồ hóa và ép viên. Bằng cách giảm kích thước hạt trung bình của các nguyên liệu thức ăn / khẩu phần, khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng và hiệu suất tăng trưởng ở heo có thể được tăng lên do tăng diện tích tiếp xúc của các chất dinh dưỡng với các enzym tiêu hóa.

   

  Nhưng các tác giả ghi chú rằng ảnh hưởng của kích thước hạt đến năng suất tăng trưởng của heo là không nhất quán và lý do chưa được hiểu đầy đủ.

   

  Họ nói thêm, các nghiên cứu về mối quan hệ giữa các đặc điểm hình dạng hạt như chu vi, diện tích dự kiến và các khía cạnh về tiêu hóa dưỡng chất ở động vật bị hạn chế và điều này có thể quan trọng để giải thích ảnh hưởng của các hạt nghiền đến năng suất của động vật.

   

  Vì vậy, với nghiên cứu này, họ muốn tìm ra hàm lượng dinh dưỡng và đặc điểm vật lý của các kích thước hạt nghiền cụ thể của bắp và khô dầu đậu nành nghiền bằng búa và liên kết điều đó với tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm. 

   

  Phương pháp nghiên cứu

   

  Bắp và khô dầu đậu nành được nghiền bằng búa lần lượt trên sàng kích thước 6 và 2 mm, và được chia thành bảy phần nhỏ.

   

  Các đặc tính hạt của nguyên liệu nghiền bằng búa được xác định bằng các phương pháp sàng khô, sàng ướt và phân tích hình ảnh.

   

  Thành phần dinh dưỡng bao gồm vật chất khô, khoáng tổng số, xơ thô (CF), béo thô (CFat), protein thô (CP), tinh bột và tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm của chất hữu cơ (OM), CP (khô dầu đậu nành) và tinh bột (bắp) cũng được đo và chiết xuất không chứa nitơ (NFE) đã được tính toán.

   

  Những phát hiện

   

  Nhóm nghiên cứu cho biết, các kết quả cho thấy thành phần dinh dưỡng có sự khác biệt giữa các phần nghiền của bắp và khô dầu đậu nành.

   

  Các tác giả lưu ý rằng có sự khác biệt lớn về hàm lượng tinh bột của bắp giữa các kích thước sàng khác nhau và hàm lượng CP của khô dầu đậu nành tăng lên với kích thước sàng lớn hơn.

   

  Tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm của OM và CP là khác nhau giữa các kích thước hạt khác nhau đối với cả hai nguyên liệu. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu hóa tinh bột trong ống nghiệm không khác nhau giữa các kích thước hạt của bắp.

   

  Tỷ lệ tiêu hóa OM có liên quan tích cực đến hàm lượng tinh bột.

   

  “Dữ liệu được trình bày cho thấy rằng thành phần dinh dưỡng và đặc điểm vật lý giữa các kích thước nghiền khác nhau của bắp và khô dầu đậu nành nghiền bằng búa là khác nhau và có thể giải thích cho sự khác biệt về hiệu suất tăng trưởng của heo được quan sát thấy trong sản xuất thương mại.”Bình luận thêm về kết quả của nghiên cứu, Thomas cũng lưu ý: “Một điều chỉnh đã được thực hiện trên phương pháp tính tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm như được mô tả bởi Boisen và Fernandez. Nó đã chỉ ra rằng việc nghiền các hạt > 1 mm thêm nữa có tác động đến tỷ lệ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là, có lẽ sau khi thảo luận, một sự điều chỉnh của phương pháp tính tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm sẽ cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về tiêu hóa liên quan đến kích thước hạt”.

   

  “Những điều mới mẻ được giới thiệu ở đây là sự kiểm tra các đặc điểm hình thái (chu vi, độ tròn, độ rắn, diện tích hình chiếu) và sự tương quan với tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm. Cần có thêm các nghiên cứu để đánh giá mức độ phù hợp của cách tiếp cận như vậy để xem xét các đặc điểm vật lý của hạt nghiền, nhưng trước tiên kết quả có vẻ đầy hứa hẹn. “

   

  Nguồn bài báo: F Lyu, AFB van der Poel, WH Hendriks, M Thomas. Particle size distribution of hammer-milled maize and soybean meal, its nutrient composition and in vitro digestion characteristics. Animal Feed Science and Technology

   

  DOI: https://doi.org/10.1016/j.anifeedsci.2021.115095

   

  Nguồn: FeedNavigator

  Biên dịch: Ecovet Team

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.