Cách tối ưu hóa khẩu phần và lợi nhuận: Kinh nghiệm từ thị trường Trung Quốc - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Cách tối ưu hóa khẩu phần và lợi nhuận: Kinh nghiệm từ thị trường Trung Quốc

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Giá của các nguyên liệu tăng cao, biến động trong khi giá bán sản phẩm chăn nuôi có lúc giảm rất sâu. Điều này đòi hỏi các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc cũng phải tìm mọi cách bằng việc thiết lập khẩu phần protein thấp, tăng cường sử dụng enzyme… để đạt được mục đích chăn nuôi.

   

  Đó là thông điệp được chia sẻ tại hội thảo với chủ đề “Cách tối ưu hóa khẩu phần và lợi nhuận: Kinh nghiệm từ thị trường Trung Quốc”, do Công ty SunHy và Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Phú Minh tổ chức thành công ngày 25/5/2024, tại Hà Nội.

  Toàn cảnh hội thảo

   

  Tham dự hội thảo có lãnh đạo Công ty SunHy (Trung Quốc), Công ty Phú Minh cùng nhiều đại diện kỹ thuật đến từ các nhà máy thức ăn chăn nuôi miền Bắc.

  Ông Chopin Chu, Giám đốc Đông Nam Á công ty SunHy

   

  Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Chopin Chu, Giám đốc Đông Nam Á của SunHy cho biết, SunHy là công ty công nghệ sinh học, thành lập năm 2000. Năm 2016, SunHy đã thành lập nhà máy mới sản xuất và kinh doanh với công suất 50,000 tấn enzyme/năm, men vi sinh (probiotics) có công suất 10,000 tấn/năm và các chất phụ gia thức ăn chức năng khác có công suất 10,000 tấn/năm. Đặc biệt, SunHy là nhà sản xuất enzyme đầu tiên của Trung Quốc đạt các chứng nhận xuất khẩu vào khu vực EU (Liên minh châu Âu), EU vốn là khu vực có những quy định an toàn và chất lượng cao nhất thế giới. Những giá trị cốt lõi của công ty đó là lòng tốt, hành động, học tập và thành tựu. Nhà máy của công ty đã đạt các chứng nhận ISO 9001, ISO 22000, FAMIS-QS/GMP+, HALAL, KOSHER.

   

  Thế mạnh nghiên cứu và phát triển của SunHy từ phân lập chủng loại đến quá trình lên men đến ứng dụng sản phẩm, Sunhy đã hình thành hệ thống R&D hoàn chỉnh dựa trên sinh học phân tử, vi sinh, kỹ thuật lên men, dinh dưỡng động vật và khoa học thực phẩm… Trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của SunHy có trên 50 thạc sĩ và 8 tiến sĩ. Sản phẩm của Sunhy được phân phối trên khắp Trung Quốc và ở nhiều quốc gia khác như Canada, Mexico, EU, Trung Đông, Châu Mỹ La tinh, Đông Nam Á…

   

  “Chúng tôi không chỉ bán các sản phẩm, mà còn cung cấp cung cấp các giải pháp dinh dưỡng chính xác, không sử dụng kháng sinh, sử dụng các nguyên liệu phi truyền thống để các nhà máy nâng cao chất lượng thức ăn, giảm chi phí sản xuất. Hiện nay chúng tôi chiếm lĩnh 25% thị phần trên thị trường Trung Quốc” ông Chopin Chu nhấn mạnh.

  Tiến sỹ Kevin Liu – Giám đốc tư vấn kỹ thuật SunHy

   

  Trong bài trình bày “Công thức hàm lượng protein thấp – có thể giảm đến mức nào? Tiến sỹ Kevin Liu – Giám đốc tư vấn kỹ thuật SunHy cho biết, việc sử dụng khẩu phần có hàm lượng protein thấp là xu hướng của tương lai. Tại Trung Quốc, qua các năm, hàm lượng đạm thô trong khẩu phần đã giảm đáng kể do mang lại nhiều lợi ích.

   

  Cụ thể,  khẩu phần đạm thấp giúp giảm sự phụ thuộc vào các nguồn protein như khô đậu tương, bột cá… Quan trọng nhất là cứ giảm 3% protein thô trong khẩu phần, thì chi phí thức ăn khoảng 1,5% (2019). Cùng với đó, điều này làm giảm sự xuất hiện của bệnh tiêu chảy sau cai sữa (PWD), bằng cách giảm lượng protein khó tiêu trong ruột; giảm bài tiết Ni tơ  và phát thải mùi.

   

  Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Liu, khi giảm đạm thấp cần chú ý việc cân bằng axit amin thiết yếu; và cân nhắc hàm lượng đạm giảm thấp đến mức nào để đảm bảo hiệu suất chăn nuôi.

   

  Tiến sĩ Liu cũng chia sẻ trình tự hạn chế axit amin cho lợn như sau: Đối với lợn con 10kg, khẩu phần với 8% bột whey, lysine là giới hạn thứ 1, Trp, Thr, Met và Val đều là giới hạn thứ 2.

   

  Khẩu phần CSBM đạm thấp, thứ tự của 4 EAA giới hạn đầu tiên là Lys, Thr, Trp& SAA. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ngoài các AAnày, Valine còn có thể góp phần cải thiện hiệu suất tăng trưởng với tư cách là AA giới hạn thứ 5 (Liu và cộng sự, 2015).

   

  Ông đề xuất khẩu protein cho heo con không  thấp hơn 17%.

   

  Đối với heo choai và heo vỗ béo, người ta chấp nhận rằng việc giảm CP trong khoảng 3% NRC (1998), bổ sung 4 CAA có thể duy trì hiệu suất tăng trưởng tương tự.Việc giảm CP 8,3% dẫn đến hiệu suất kém mặc dù tất cả EAA đã được thêm vào mức đối chứng (CP 16,1%)

   

  Cùng với đó, có thể tránh được thân thịt béo hơn do khẩu phần đạm thấp bằng cách áp dụng hệ thống NE và cân bằng AA. Có nhiều CAA hơn với chi phí thấp hơn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khẩu phần đạm thấp trong tương lai. Và tương lai dinh dưỡng cho lợn đó là sử dụng năng lượng ròng, sử dụng axit amin và chính xác; P đủ, khoáng chất vi lượng đủ.

  Tiến sĩ Nico Zhou – CEO SunHy toàn cầu

   

  Chia sẻ về “Sự phát triển của công nghệ enzyme và vai trò then chốt của nó trong chăn nuôi hiện đại”, Tiến sĩ Nico Zhou – CEO SunHy cho biết để tối đa hóa việc sử dụng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi; cải thiện hiệu suất tăng trưởng/sản xuất; để duy trì sức khỏe đường ruột; tăng cường sức đề kháng và giảm bớt căng thẳng; để thay thế chất kích thích tăng trưởng kháng sinh nên thời gian gần đây enzyme được tăng cường sử dụng. Cụ thể, ở Trung Quốc đã sử dụng nhiều enzyme thế hệ mới như Glucose Oxidase (GOD) để thay thế kháng sinh và kích thích sinh trưởng.

   

  Câu hỏi đặt ra là có thể lựa chọn và phát triển enzyme có xúc tác cao, năng suất cao, ổn định về nhiệt? Tiến sĩ Nico Zhou nhấn mạnh.

   

  Để chọn được dòng enzyme ổn định về nhiệt, SunHy đã phát hiện ra nhiều chủng vi sinh vật từ trong núi lửa. Công nghệ tái tạo kỹ thuật protein đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xúc tác sinh học và chỉnh sửa gen để các vi sinh vật có thể chịu nhiệt đến 90 độ C.

   

  Tiến sĩ Zhou cũng cho biết, để sử dụng enzyme tốt, cần hiểu được các yếu tố hạn chế dinh dưỡng của nguyên liệu – non starch polysaccherides (NSP).

   

  Cùng với đó, cần biết hàm lượng bao nhiêu để xử lý NSP trong khẩu phần. Ví dụ hàm lượng xylanase trong hạt mỳ cần sử dụng 10 000 đơn vị/g nhưng ở đậu tương 5000 đơn vị/g đã có hiệu quả. Vì thế,  cần xây dựng ma trận. Chúng tôi sử dụng xây dựng cơ sở dữ liệu ma trận của SunHy tronng phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên động vật để xác định được hàm lượng enzyme trong khẩu phần. Từ đây chúng tôi hoàn toàn có thể khuyến cáo được hàm lượng enzyme với tỉ lệ khác nhau.

   

  Bà nhấn mạnh, mục tiêu của ngành chăn nuôi, cụ thể đối với gà thịt là không chứa kháng sinh, tỉ lệ tăng trưởng, kiểm soát cầu trùng, sức khỏe đường ruột, lượng thức ăn ăn vào. Đối với gà đẻ là không chứa kháng sinh, trọng lượng trứng cao, phân lỏng, lượng thức ăn ăn vào, sản phẩm trứng. Heo là không chứa kháng sinh, kiểm soát bệnh tiêu chảy, tỉ lệ tăng trưởng; dinh dưỡng chính xác. Với trâu, bò là tỷ lệ tăng trưởng; thân hình chất lượng thịt; sản xuất sữa. Thủy sản là tỉ lệ tăng trưởng; sức khỏe đường ruột; sức khỏe gan mật; lượng thức ăn ăn vào; không dung nạp glucose…

   

  Vì thế, SunHy phát triển các giải pháp đồng bộ sau:

   

  + Tiết kiệm chi phí (giá trị matrix) với các loại phytase (Suhphase), Xylanse (Sunxy); Protease (Sunpro); Enzyme blend (Sunzyme);

   

  + Cải thiện sức khỏe đường ruột: Glucose oxidase (SunGo);

   

  + Cải thiện hiệu suất (Enzyme tiêu hóa ngoại sinh – Sunzyme DE): hỗn hợp NSP và enzyme tiêu hóa ngoại sinh (Sunzyme)

   

  + Thay thế kháng sinh phòng bệnh tiêu hóa Glucose Oxidase (SunGO).

   

  Các đối tác chiến lược của SunHy là nhiều doanh nghiệp lớn như New Hope, Haid Group, CP Group, Trouw Nutrition, Cargill, ADM, CJ, Tongwei..

  Tiến sĩ Emmma Song – Giám đốc Kỹ thuật SunHy toàn cầu

   

  Trong phần trình bày “Cách sử dụng các nguyên liêu thức ăn không phổ biến ở Trung Quốc hiện nay”, Tiến sĩ Emma Song – Giám đốc Kỹ thuật Toàn cầu của SunHy đã chia sẻ về cách sử dụng lúa mì và ngô tươi sao cho hiệu quả.

   

  Do giá ngô tăng mạnh vào năm 2021-2023 nên lúa mì được sử dụng rộng rãi để thay thế ngô ở các nước châu Á. Mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về protein thô và axit amin giữa lúa mì và ngô, nhưng ME của lúa mì thấp hơn ngô khoảng 180kcal/kg và sinh khả dụng của biotin trong lúa mì thấp hơn nhiều so với ngô. Hơn nữa, khả năng tiêu hóa tinh bột của lúa mì thấp hơn nhiều so với ngô, do hàm lượng xylan trong lúa mì cao hơn so với ngô. Xylan hình thành thành tế bào thực vật, tạo ra “hiệu ứng lồng” cản trở việc sử dụng các chất dinh dưỡng của tế bào, làm tăng độ nhớt của chất trong ruột và ảnh hưởng mạnh đến quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng trong khẩu phần. Vì động vật thiếu nội xylanase nên việc bổ sung xylanase ngoại sinh là cần thiết khi hàm lượng lúa mì lớn hơn 20%, có thể thủy phân hiệu quả xylan trong khẩu phần ăn, phá vỡ thành tế bào thực vật, loại bỏ tác dụng kháng dinh dưỡng của nó, cũng như sản xuất xylo oligosacarit, XOS, mang lại lợi ích cho khả năng miễn dịch của vật nuôi và cuối cùng là nâng cao hiệu suất tăng trưởng và sản xuất của vật nuôi.

   

  Một loại thức ăn chăn nuôi độc đáo khác, được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc là ngô tươi, nghĩa là ngô được thu hoạch trong vòng 45 ngày kể từ ngày thu hoạch, với độ ẩm cao.

   

  Nhược điểm của ngô tươi làm thức ăn chăn nuôi là độ ẩm cao và nồng độ dinh dưỡng thấp. Hơn nữa, do tỷ lệ amyloza và amylopectin trong ngô tươi rất cao nên ảnh hưởng mạnh đến quá trình hồ hóa và khả năng tiêu hóa của tinh bột.

   

  Ngô tươi nên được sàng lọc trước khi sử dụng, điều này có thể làm giảm lượng ngô bị hư hỏng và tạp chất, giảm độc tố nấm mốc, từ đó giảm tác hại cho vật nuôi và cải thiện cảm giác ngon miệng. Nên trộn dần ngô tươi với ngô khô chất lượng cao bằng cách tăng tỷ lệ 15%, 35%, 50% và thời gian chuyển tiếp được đề xuất là hơn nửa tháng.

   

  Sunhy cung cấp giải pháp enzym hợp tác để cải thiện việc sử dụng ngô tươi. thứ nhất, enzyme NSP có thể thủy phân NSP, loại bỏ tác dụng kháng dinh dưỡng, thứ hai, multi-protease, hydrolzye prolamin, tăng protein tiêu hóa, thứ ba, multi-protease bao gồm a-amylase, pullulanase và glucoamylase, giải quyết các vấn đề bằng cách tỷ lệ amyloza và amylopectin kém, cải thiện quá trình hồ hóa và khả năng tiêu hóa của tinh bột. Bằng cách sử dụng hỗn hợp enzym Sunzyme, ngô tươi có thể được sử dụng một cách hiệu quả.

   

  Tiếp theo, Tiến sĩ Emma chia sẻ thêm một bài trình bày về chủ đề “So sánh độ ổn định nhiệt của các enzyme khác nhau và thử nghiệm khả năng thực tế, thực tế”, các sản phẩm của Sunhy đều có độ ổn định nhiệt cao so với các hãng khác.

   

  Cụ thể, ở 75◦C, Sunphase HT vẫn giữ được 100%, ở 85◦C giữ được 80,2% và ở 95◦C vẫn giữ được 49,6%, trong khi các sản phẩm khác không đạt được mục tiêu này. Cùng với đó, tỷ lệ lưu giữ phytase của các nhãn hiệu khác nhau sau khi ép viên Suphase HT của SunHy cũng giữ lại 76% ở 75◦C, 56,5% ở 85◦C và 40,1% ở 95◦C cho thấy tỷ lệ giữ lại cao hơn so với các nhãn hiệu khác, nguồn tin từ các nhà sản xuất cho biết – thử nghiệm này được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Thức ăn chăn nuôi Canada và Đại học Bang Kansas. Và xu hướng tương tự đối với Sunhy xylanse, mananase, protease, glucose oxidase đều cho thấy tỷ lệ thu hồi vượt trội so với các nhãn hiệu khác.

  Tại hội thảo, các đại biểu cũng được quan sát quá trình thử nghiệm hoạt lực của các loại enzyme.

  .Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

   

  HÀ NGÂN

  Quý độc giả có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin tại hội thảo hoặc các sản phẩm của SunHy, vui lòng liên hệ với đại diện của SunHy tại Việt Nam như sau:

   

  Ông Hồ Hữu Đoàn – Giám đốc kinh doanh SunHy tại Việt Nam – Điện thoại: 0949.159.895 – Email: hodoan@sunhy.com

   

  Ông Bùi Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu Tư Và Thương Mại Phú Minh – Điện thoại: 0977.308.768 – Email: quoctuankite@gmail.com

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.