Đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ trại gà hơn 200.000 con ở Đồng Nai tại hội thảo “an toàn thực phẩm trong ngành chăn nuôi, vai trò quản lý an toàn chuỗi cung ứng thức ăn chăn nuôi” do Hội DN HVNCLC, Ban dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập cùng với tổ chức GMP+ International tổ chức sáng 9/11 tại TP.HCM.
Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, 2 năm trước ông là một trong những nông dân nuôi gà gia công cho một số công ty nước ngoài. Hơn một năm gần đây, ông chuyển sang tham gia chuỗi liên kết với công ty De Heus theo chuỗi liên kết GlobalGap.

“Trước khi tới thăm các trang trại ở Bỉ và Hà Lan, chúng tôi được đưa đến Pháp ở hai ngày, mục đích là để khử trùng sạch sẽ nguồn dịch bệnh từ VN đem qua”, ông Ngọc kể.
Khi tới Hà Lan, những người chăn nuôi truyền thống, quy mô nhỏ lẻ như ông không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến chỉ có 2 vợ chồng chủ trang trại nuôi tới 250 ngàn con gà, trong khi ở VN, ông Ngọc nói ông phải cần tới 30 công nhân, công việc làm thì làm giống nhau.
“Bài học rút ra ở đây là mô hình tổ chức, xây dựng trang trại chuẩn quan trọng hơn đầu tư vốn liếng”, ông đúc kết
Từ rất lâu rồi người chăn nuôi nhỏ lẻ Việt Nam đã không được tiếp cận bức tranh chăn nuôi hiện đại. Như vậy, bản thân ông Ngọc từng nuôi gà 20 năm, nhưng nay cũng thừa nhận “vốn liếng” chỉ là con số 0.
“Đang ở nhà truyền thống, nay ở khách sạn thì phải phá sạch”, ông Ngọc nói đến khi chuyển mô hình đầu tư, nuôi chuẩn GlobalGap.
Như vậy, yêu cầu đầu tiên ở đây là muốn có trang trại tiêu chẩn quốc tế, có sản phẩm sạch thì phải có trang trại đạt chuẩn. Với các nước phát triển, quy chuẩn khoảng cách trạng trại gà dưới 1.000 con phải cách nhau tối thiểu 500 mét, trên 1.000 con phải hơn 1km, trong khi Việt Nam lại quy định chăn nuôi tập trung, nhốt con thú vào 1 khu là đi ngược lại tiêu chuẩn thế giới.
“Bản thân tôi có hai khu nuôi gà, nhưng các chuyên gia của Ngân hàng thế giới chỉ chấp nhận 1 khu làm GlobalGap vì họ cho rằng khu còn lại nằm quá gần các trang trại, không đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học”, ông Ngọc nêu dẫn chứng.
Do lịch sử chăn nuôi nhỏ lẻ, cộng với quan điểm chăn nuôi tập trung của nhà nước, nên nếu chiếu theo tiêu chuẩn khoảng cách của thế giới thì ở Việt Nam không phải nông dân nào áp dụng chăn nuôi GlobalGap cũng được. Muốn có vùng chăn nuôi an toàn thì vùng đó phải không có nhà máy, không có tác động từ con người hay các trang trại gần nhau.
Ngoài ra, để có sản phẩm thịt sạch thì cũng cần đáp ứng các điều kiện: con giống, thức ăn, trang trại và nhà máy giết mổ phải đạt GlobalGap. Do đó, theo ông Nguyễn Văn Ngọc, thời gian qua việc chính quyền TP.HCM quy định sản phẩm chăn nuôi muốn đưa vào TP tiêu thụ phải đeo vòng truy xuất nguồn gốc là không khả thi.
“Làm một vùng nuôi gà an toàn chuẩn GlobalGap mất ít nhất 18 tháng mới cấp chứng nhận, tôi đã xin rút xuống một năm nhưng các chuyên gia yêu cầu phải huy động tổng lực nhân công mới có thể hoàn thiện được. Như vậy thì việc chính quyền TP.HCM đùng một cái yêu cầu sản phẩm phải đeo vòng, dán tem truy xuất nguồn gốc có khác chi là lừa người tiêu dùng tin rằng đã ăn được thịt sạch trong đề án này”, ông Ngọc quả quyết.
Bảo Ngọc (Theo Báo Thời Đại)
Nguồn: Báo Sài Gòn Tiếp Thị
- chăn nuôi theo chuỗi li>
- thịt sạch li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- Chăn nuôi Việt Nam li>
- vệ sinh an toàn thực phẩm li> ul>
- Đồng Tháp xử lý ổ dịch cúm gia cầm trên đàn vịt
- Đồng Tháp khẩn trương khống chế ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Tân Thới
- Kaico hợp tác với Reber Genetics (Đài Loan): Bước tiến chiến lược trong phát triển giải pháp chăn nuôi không kháng sinh
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 23/06/2026
- Kiểm soát PRRS, ASF và FMD SAT1 bằng giải pháp sinh học và công nghệ chăn nuôi hiện đại – Bài học thực tiễn từ Trung Quốc
- Hệ thống đàn khép kín trong chăn nuôi heo: Hướng đi mới trước áp lực dịch bệnh và yêu cầu nâng cao năng suất
- Boehringer Ingelheim ghi dấu 5 tỷ liều INGELVAC CIRCOFLEX®, cam kết đồng hành cùng ngành chăn nuôi heo
- MSD Animal Health khởi động chuỗi hội thảo khoa học chuyên sâu: “Smart Swine Production: Reproduction Made Easy” – Giải pháp toàn diện tối ưu năng suất đàn nái
- Báo chí Hội Chăn nuôi Việt Nam: Đồng hành cùng sự phát triển của ngành chăn nuôi
- Biogénesis Bagó đồng hành cùng IPVS 2026: Công bố hiệu quả bảo vệ chéo của vaccine lở mồm long móng thế hệ mới
Tin mới nhất
T6,26/06/2026
- Han-Tuxin: Dung dịch tiêm
- Mixscience Asia: Nguồn chiết xuất hạt dẻ Pháp tự nhiên
- Vaccine AVAC ASF LIVE
- Mycoplasma Suis: Bệnh thiếu máu truyền nhiễm trên heo
- Clea Sol: Dung dịch tẩy sạch, sát trùng tạo bọt
- Khả năng bảo vệ cao trước Mycotoxin và Endotoxin với Mastersorb Gold
- Gắn thiết bị GPS cho đàn bò: Hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi thông minh ở vùng cao
- Olmix Việt Nam tuyển dụng thực tập sinh phòng xét nghiệm ViphaLab
- Olmix Asialand Việt Nam tuyển dụng: Quản lý khách hàng chiến lược (thuốc & vaccine thú y) – khu vực miền Đông
- Đồng Nai: Tiêu hủy gần 2.000 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi, khẩn trương ngăn dịch lây lan
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất