Chất cấm trong chăn nuôi, xóa bỏ triệt để bằng cách nào? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Chất cấm trong chăn nuôi, xóa bỏ triệt để bằng cách nào?
  Dù cơ quan chức năng có rất nhiều nỗ lực trong việc quản lý và ngăn chặn nhưng tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện vẫn đang diễn ra phức tạp tại Việt Nam. Để góp phần tìm ra câu trả lời hiệu quả và bền vững cho vấn đề quản lý chất cấm trong chăn nuôi, ngày 25.4.2016 tại Hà Nội, Báo Lao Động phối hợp với Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức Hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra”.
   1_63172

  8h30, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT tuyên bố lý do tổ chức hội thảo và giới thiệu đại biểu.

  Hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra” một lần nữa gióng lên tiếng chuông cảnh báo: Nếu người Việt tiếp tục tự đầu độc đồng loại bằng chất cấm, sẽ làm hỏng cấu trúc gien của giống nòi.

  Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Y tế, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) – Bộ Công An, Hiệp hội tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi; các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi uy tín và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

  Trước tình hình việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo triển khai đợt cao điểm tập trung kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi từ 20.10.2015. Triển khai đợt cao điểm đã huy động được lực lượng lớn các bộ ngành và các địa phương vào cuộc, trong đó có Bộ Nông nghiệp, Công an, Y tế và Công thương… Nhờ vậy nhiều sự vụ liên quan đến sản xuất, kinh doanh và sử dụng chất cấm được phanh phui, đặc biệt là đã truy xuất được nguồn gốc của các loại chất cấm trong chăn nuôi đang bị làm dụng là chất salbutamol và chất vàng O… Tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã từng bước được kiểm soát.

  Dũng cảm nhìn thẳng vào thực tế và không né tránh, không nhân nhượng, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Y tế, Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Về Môi Trường C49 Bộ Công An đã cùng vào cuộc và phanh phui hàng trăm vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Mới đây, lần đầu tiên tại Tiền Giang đã tiến hành tiêu hủy những con heo được “vỗ” chất cấm.

  Việc đẩy mạnh thanh tra, xử lý hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trong năm 2016 sẽ quyết liệt hơn nữa. Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã khẳng định: Cuối năm nay, phải xóa bỏ được hoàn toàn trình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

  Cùng với đó, từ 1.7.2016, Bộ Luật Hình sự sửa đổi (có bổ sung) có hiệu lực thi hành, sẽ áp dụng mức xử phạt “mạnh tay” và mang tính răn đe đối với hành vi vi phạm ATTP. Điều 317 quy định, chỉ cần có hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm sẽ đều bị xử lý hình sự với hình phạt cao nhất tới 20 năm tù mà không cần phải có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng như luật cũ quy định. Ngoài ra, mức phạt hành chính có thể lên đến trên 1 tỉ đồng. Điều này khẳng định một điều: Nếu tiếp tục đưa các chất cấm vào chăn nuôi, các hộ chăn nuôi sẽ không những “trắng tay” mà còn mắc vòng lao lý.

  Khuyến nghị tìm giải pháp cho một nền nông nghiệp sạch, an toàn, trong đó có vấn đề chăn nuôi, Bộ NNPTNT tiến hành song hành 2 nhiệm vụ chính: Cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, một việc quan trọng là khuyến khích và phổ biến các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, các địa chỉ kinh doanh thực phẩm sạch để người tiêu dùng lựa chọn. Thực tế trong sản xuất chăn nuôi đã xuất hiện rất nhiều các mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh theo chuỗi khép kín từ chuồng trại tới cửa hàng và bếp ăn đảm bảo cung cấp thịt, trứng, sữa chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng mà ở địa phương nào hiện nay cũng có.

  Hội thảo còn vạch ra hướng đi mới cho nông dân về những giải pháp nuôi heo có chất lượng, độ nạc cao, an toàn mà không cần sử dụng chất cấm độc hại; các ý kiến chuyên gia và các nhà kinh doanh đã bước đầu có những kết quả khả quan sẽ là kênh tham khảo để giúp 7 triệu nông dân tìm ra hướng sản xuất mới mang lại hiệu quả cao, an toàn, thân thiện với cộng đồng. Có như vậy, người tiêu dùng không quay lưng lại với nông sản Việt, để các nhà đầu tư nước ngoài không nhân cơ hội này “nhảy” vào cướp mất thị trường nông sản đầy tiềm năng của nông dân Việt Nam – một lĩnh vực mà nông dân Việt Nam có thể làm được.

  P.V

  (Theo Báo Lao Động)

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.