Năm 2019 có thể là một năm nhiều tiềm năng đối với thị trường thịt lợn toàn cầu. Tuy nhiên, vấn đề dịch bệnh và những vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại vẫn là những thách thức đối với thị trường, đặc biệt là bệnh tả lợn châu Phi (ASF).
Theo Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương Tác động này có thể kéo dài trong một thời gian – trong trường hợp dịch ASF ở Trung Quốc, các khu vực bị nhiễm bệnh bị cấm lưu trữ động vật trong ít nhất 6 tháng. Sự bùng phát của dịch bệnh cũng dẫn tới những hạn chế đối với thương mại tại quốc gia bị nhiễm dịch.
Bước sang năm 2019, dịch ASF bùng phát tại các trang trại lớn, hiện đại đã khiến thị trường chao đảo. Rabobank nhận định dịch ASF đang định hình lại ngành chăn nuôi lợn.
Trong khi đó các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc đang diễn ra làm tăng thêm sự không chắc chắn trong hoạt động thương mại quốc tế. Việc mở rộng sản xuất và tái đàn được dự báo sẽ chậm lại rõ rệt do những lo ngại về các biện pháp an toàn sinh học.
Tại Trung Quốc, nguồn cung thịt lợn được cho là cân đối với nhu cầu trong quý I/2019, tuy nhiên có khả năng nguồn cung trong nước sẽ thiếu hụt vào cuối năm khiến nhập khẩu thịt lợn sẽ tăng lên.
Tại Việt Nam, nguồn cung mặt hàng thịt lợn năm 2019 được cung cấp bởi những doanh nghiệp hoặc các trang trại gia công chiếm tỉ lệ cao hơn so với năm 2018. Thậm chí có những địa phương nguồn cung từ các doanh nghiệp lên đến 80-90%.
Trong khi dự báo nhập khẩu tăng từ phía Trung Quốc thì Bỉ và Đông Âu vẫn gặp khó khăn do bệnh dịch ASF. Giá lợn con tăng trong những tháng gần đây báo hiệu nguồn cung lợn con bị thắt chặt.
Brexit cũng là một yếu tố khó đoán đối với hoạt động thương mại thịt lợn của EU, tác động từ sự kiện dự kiến sẽ xuất hiện kể từ quý II/2019. Tại Hoa Kỳ, sản lượng thịt lợn dự kiến sẽ tăng 4% trong năm 2019 nhờ kỳ vọng về nhu cầu mạnh hơn từ Trung Quốc.
Nhu cầu của Trung Quốc làm tăng nhập khẩu và sẽ khuyến khích tăng trưởng ở các nước xuất khẩu chính. Áp lực bệnh dịch ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn toàn cầu.
Sự bùng phát của dịch bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến thiệt hại sản xuất tại địa phương, đặc biệt là trong trường hợp không có thuốc chữa, không có vacxin hoặc dự trữ vacxin hạn chế cho dịch bệnh
Các nhà phân tích cho rằng, nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc có thể tăng trong nửa cuối năm 2019, do dịch tả lợn châu Phi vẫn đang lây lan tại các trang trại sẽ làm giảm mạnh số lượng đàn gia súc của nước này.
Với việc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết, đây sẽ là một cơ hội lớn cho ngành sản xuất thịt của Bra-xin sau khi một bạn hàng lớn của họ là Nga hạn chế các lô hàng thịt lợn từ nước này kể từ cuối năm 2017 do phát hiện sử dụng phụ gia thức ăn bị cấm.
Đầu năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã ban hành Kế hoạch thực hiện khẩn cấp đối với dịch tả lợn châu Phi (Phiên bản 2019). Theo kế hoạch dự phòng mới, các vùng dịch bệnh được xác định trong bán kính 3 km từ rìa của ổ dịch.
Sau khi dịch bệnh bùng phát, các trang trại (hộ gia đình) trong vùng dịch bệnh phải được cách ly nghiêm ngặt. Nếu xét nghiệm mầm bệnh âm tính, heo sống có thể tiếp tục được giữ lại hoặc giết mổ ở gần đó. Còn đối với các hộ chăn nuôi phát hiện mầm bệnh dương tính, tất cả lợn sẽ được loại bỏ, làm sạch chuồng trại và khử trùng.
Trung Nguyên
Nguồn: Báo Thương Gia & TT
- ngành chăn nuôi lợn li>
- bệnh Dịch tả lợn Châu Phi li>
- Dịch tả ASF li> ul>
- Tập đoàn Mavin nhận danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” tại Diễn đàn Net Zero 2026 của VCCI
- SAT1 – Chủng virus lở mồm long móng cần được nhận diện và chẩn đoán đúng ngay từ thực địa
- Cập nhật tình hình bệnh Lở mồm long móng, nguy cơ xâm nhập chủng SAT 1 qua khu vực bên giới và giải pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ứng dụng công nghệ chăn nuôi bò Hanwoo trong chăn nuôi bò H’Mông: Những kết quả bước đầu từ khảo sát thực địa tại Tuyên Quang
- Hội Chăn nuôi Thỏ Việt Nam kiến nghị giảm phí kiểm soát giết mổ, gỡ khó cho ngành chăn nuôi còn nhiều dư địa phát triển
- Chăn nuôi heo thông minh: Tối ưu hóa năng suất sinh sản
Tin mới nhất
T6,10/07/2026
- Tập đoàn Mavin nhận danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” tại Diễn đàn Net Zero 2026 của VCCI
- SAT1 – Chủng virus lở mồm long móng cần được nhận diện và chẩn đoán đúng ngay từ thực địa
- Cập nhật tình hình bệnh Lở mồm long móng, nguy cơ xâm nhập chủng SAT 1 qua khu vực bên giới và giải pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh
- Mô hình nuôi vịt Grimaud trên sàn nhựa: Hướng đi mới giúp nông dân giảm chi phí và tăng năng suất chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- Hiệu quả của kháng sinh Tylvalosin trên heo thịt khi đối diện thử thách với chủng virus PRRS tự nhiên
- Nhà máy TĂCN thông minh: Tích hợp tự động hóa, IoT và trí tuệ nhân tạo
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất