Điện Biên Phủ: Mở hướng thoát nghèo từ chăn nuôi đại gia súc - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thái Bình, Phú Thọ 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 63.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang, Trà Vinh 61.000 đ/kg
  •  
 • Điện Biên Phủ: Mở hướng thoát nghèo từ chăn nuôi đại gia súc

  Những năm qua, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, các chính sách hỗ trợ lồng ghép từ chương trình mục tiêu quốc gia, nông dân huyện Mường Chà đang đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp, mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình mà còn góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện phát triển theo hướng bền vững.

  Mô hình chăn nuôi đại gia súc của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, bản Co Đứa, xã Na Sang (huyện Mường Chà).

   

  Nhiều năm trước, cuộc sống gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, bản Co Đứa, xã Na Sang gặp không ít khó khăn. Dù cố gắng làm ăn nhưng kinh tế cũng chẳng mấy khấm khá. Nhận thấy tiềm năng, lợi thế phát triển chăn nuôi ở địa phương, ông Hùng mạnh dạn huy động vốn từ người thân, gia đình, bạn bè đầu tư xây dựng chuồng trại, mua trâu, bò giống về nuôi. Những năm đầu chưa nhiều kinh nghiệm nên gia súc kém phát triển. Nhưng được sự động viên, đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông Hùng tìm mọi cách vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo. Sau nhiều năm nỗ lực, tới nay ông đã gây dựng được mô hình chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò) theo hình thức trang trại với gần 50 con và dự định sẽ tăng đàn trong những năm tiếp theo.

   

  Ông Hùng chia sẻ: Trước kia gia đình cũng chỉ nuôi vài con gia súc để làm sức kéo; tuy nhiên được sự vận động của người thân và chính quyền xã, tôi quyết tâm phát triển kinh tế. Tới thời điểm này, mô hình chăn nuôi của gia đình tôi đã mang lại hiệu quả và cho thu nhập ổn định.

   

  Những năm gần đây, chăn nuôi được xem là hướng đi quan trọng trong lộ trình xóa đói giảm nghèo của xã Pa Ham. Hiện nay, đàn vật nuôi của xã có gần 14.000 con, trong đó, hơn 3.000 con gia súc. Ông Màng Văn Nơm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã, chúng tôi luôn quan tâm đến lĩnh vực chăn nuôi, nhất là phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung. Đây là một trong những hướng đi phù hợp giúp xã từng bước ổn định, phát triển kinh tế bền vững.

   

  Theo Chủ tịch UBND xã Pa Ham, để ngành chăn nuôi đi đúng hướng, hạn chế thấp nhất những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, hàng năm, chính quyền xã tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chăm sóc cũng như phòng bệnh cho vật nuôi đúng cách. Đặc biệt, bước vào mùa đông, hoặc mùa nắng nóng, xã chỉ đạo bà con dự trữ nguồn thức ăn cho vật nuôi, nâng cấp, sửa chữa chuồng trại để bảo vệ đàn vật nuôi đúng cách, hiệu quả.

   

  Xác định chăn nuôi là hướng đi quan trọng trong xóa đói giảm nghèo; những năm qua, lĩnh vực chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Chà đặc biệt quan tâm. Điều này càng được khẳng định khi năm 2016, huyện đã triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi bò theo nhóm tại bản Huổi Đáp, xã Pa Ham. Mô hình được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các nhóm hộ có cùng sở thích, với mỗi nhóm có 6 hộ tham gia. Để thành lập được mô hình này, các gia đình tự nguyện tham gia “Dự án nhóm hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh”. Từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng của Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện, nhóm đã mua 5 con bò cái sinh sản về chăn nuôi; đến nay đàn bò đã phát triển lên gần trên 50 con.

   

  Tương tự mô hình chăn nuôi bò theo nhóm tại xã Pa Ham, năm 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Chà triển khai Dự án Mô hình nuôi bò cái sinh sản giống địa phương năm 2019 – 2020, thuộc nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, Chương trình 30a tại bản Phi Hai, xã Sá Tổng. Ban đầu, dự án được triển khai từ tháng 7/2019 cho 28 hộ nghèo với nguồn kinh phí hơn 594 triệu đồng. Qua 18 tháng thực hiện, số bò khi kết thúc dự án là 24 con, tăng 10 con, số bò có chửa là 7 con. Tổng giá trị đàn bò tăng thêm so với ban đầu là hơn 80 triệu đồng. Thấy được hiệu quả của mô hình đến nay, nhiều nông dân các xã vùng cao trên địa bàn huyện cũng áp dụng mô hình nuôi bò theo nhóm, từ đó góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững.

   

  Bà Lò Thị Bua, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường Chà cho biết: Phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc hiện nay đang là một trong những chủ trương lớn của huyện. Do vậy, hàng năm, Hội thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ về vốn, tư liệu sản xuất, hướng dẫn các kỹ thuật chăn nuôi cho người dân, do đó, nhận thức của người dân về phát triển chăn nuôi đã có nhiều chuyển biến. Hiện toàn huyện có gần 150 mô hình chăn nuôi đại gia súc vừa và nhỏ. Đây cũng sẽ là chìa khóa để người dân trên địa bàn xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới.

   

  Bài, ảnh: Quang Long

  Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.