Một vụ đe dọa, cạnh tranh về giá bán thịt lợn tại chợ Lương Văn Can (TP Hải Phòng) bằng thủ đoạn đổ chất bẩn khiến người dân và dự luận bức xúc…
Hình ảnh chị Xuyến thất thần bên phản thị bị hắt dầu luyn trộn nước thải. Ảnh: Internet
Sáng 12-5, lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) cho biết, UBND quận đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng Công an quận Ngô Quyền và phường Máy Tơ thực hiện các biện pháp ổn định tình hình kinh doanh, buôn bán tại chợ Lương Văn Can và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về an ninh trật tự trên địa bàn.
Trước đó, ngày 11-5, hai phụ nữ ở xã Tú Sơn (huyện Kiến Thụy) đưa thịt lợn từ quê ra bán tại chợ Lương Văn Can, thuộc địa bàn phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) đã bị hai phụ nữ khác đe dọa và đổ dầu nhớt trộn lẫn nước cống hôi thối vào số thịt lợn tại quầy bán và văng cả lên người bán hàng.
Hành vi nhẫn tâm và bỉ ổi này đã khiến nhiều người bán hàng và người mua hàng tại chợ phẫn nộ, bức xúc.
Công an phường Máy Tơ và Công an quận Ngô Quyền đã kịp thời xuống hiện trường bảo đảm an ninh trật tự, thu thập chứng cứ, xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.
Theo Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, các ngành chức năng của quận và lực lượng công an đã vào cuộc để ổn định tình hình kinh doanh tại chợ. Trong đó, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và tiến hành điều tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Qua tìm hiểu ban đầu, sự việc xảy ra tại chợ Lương Văn Can nhiều khả năng do xuất phát từ việc cạnh tranh trong việc kinh doanh bán thịt lợn tại chợ. Thời gian qua, giá lợn thịt lợn hơi trên địa bàn giảm mạnh, người chăn nuôi lao đao vì lỗ vốn, nhưng vẫn không tiêu thụ được. Có thời điểm, giá thịt lợn hơi giảm thấp chỉ còn khoảng 20 nghìn đồng/kg, nhưng người chăn nuôi vẫn khó tiêu thụ. Trong khi đó, giá thịt lợn bán tại các chợ vẫn cao “ngất ngưởng” từ 80- 100 nghìn đồng/kg (tùy từng loại thịt). Chỉ người chăn nuôi và người tiêu dùng đều đang chịu thiệt…
Cực chẳng đã, nhiều người chăn nuôi đành “tự cứu” lấy mình bằng cách giết mổ và tự mang đi tiêu thụ tại các nơi, trong đó có các chợ trong thành phố với giá thấp hơn hẳn các tiểu thương… Và trong trường hợp hai người phụ nữ ở Tú Sơn (Kiến Thụy) nói trên chỉ bán thịt với giá 40-50 nghìn đồng/kg (tùy từng loại thịt). Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi trả đũa hèn hạ và phản cảm, gây phẫn nộ nói trên.
Dư luận hiện đang bức xúc, đòi hỏi chính quyền và các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, xử lý kiên quyết đối với các hành vi vi phạm pháp luật, tình trạng “đầu gấu” đe dọa và kiểu cạnh tranh “bẩn” như trên, để bảo đảm an toàn và văn minh đô thị.
Mặt khác, chính quyền, các ngành chức năng cũng cần sớm có giải pháp hữu hiệu trong “giải cứu” cho người chăn nuôi trước tình trạng ứ đọng, khó khăn trong tiêu thụ thịt lợn hiện nay.
Theo thống kê, tại Hải Phòng hiện tổng đàn lợn có khoảng 400 nghìn con. Tại thời điểm này, hầu hết người nuôi lợn đều rơi vào tình trạng thua lỗ do giá thịt lợn hơi xuống thấp, mà vẫn ứ đọng không tiêu thụ được. Biết là lỗ vốn, nhưng người nuôi vẫn phải tiếp tục bỏ vốn mua cám cho lợn ăn để chờ đợi giá lợn nhích lên…
Ngô Quang Dũng
Nguồn: Nhân Dân
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- giá heo hơi li>
- giá lợn hơi li>
- giải cứu heo li>
- thực phẩm sạch li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- cách chăn nuôi li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất