Theo dự báo của các chuyên gia FEFAC, thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi của EU năm 2025 sẽ tiếp tục ổn định.

Tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp tại EU27 năm 2025 dự kiến sẽ đạt 146,1 triệu tấn, giảm nhẹ 0,34% so với năm 2024. Sự thay đổi nhỏ này phản ánh sự ổn định tương đối trên hầu hết các lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, bất chấp sự gia tăng bất ổn của thị trường và xu hướng thị trường quốc gia khác nhau. Ngành thức ăn chăn nuôi của EU vẫn kiên cường trước những thách thức liên tục về kinh tế, địa chính trị, quy định, môi trường và dịch bệnh động vật.
Sản lượng thức ăn chăn nuôi cho lợn tại EU năm 2025 dự kiến sẽ đạt 46,960 triệu tấn, giảm nhẹ 0,8%. Sản lượng của Đức giảm 3% trong khi Hà Lan dự kiến sẽ giảm mạnh 10%. Tây Ban Nha, nước sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất, dự kiến sẽ tăng 3% lên 13,2 triệu tấn. Bồ Đào Nha sẽ tăng 4,3% và Ba Lan dự kiến sẽ tăng 2,7%. Ireland dự kiến sẽ tăng 2%, trong khi Hungary có khả năng sẽ giảm 6,4% do những thách thức về dịch bệnh động vật, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi (ASF). Bức tranh chung là ổn định, với một số quốc gia đang tăng trưởng (Slovenia tăng 0,6% và Bulgaria tăng 9%) trong khi những quốc gia khác phải đối mặt với tình trạng sản xuất tiếp tục suy giảm (Đan Mạch giảm 1,5%) do những thay đổi về cơ cấu và áp lực dịch bệnh đang diễn ra.
Dự kiến năm 2025, sản lượng thức ăn gia súc của EU sẽ giảm 1,4% xuống còn 41,285 triệu tấn, với hầu hết các quốc gia thành viên kỳ vọng sản lượng ổn định hoặc giảm nhẹ do các quy định về môi trường và dịch bệnh bùng phát như bệnh lở mồm long móng. Đức và Ba Lan dự báo mức tăng vừa phải (tăng 1,2% và tăng 3,9%), trong khi Tây Ban Nha, nước sản xuất thức ăn gia súc lớn nhất dự đoán mức giảm (giảm 3,6%) và Hà Lan (giảm 5%). Ngược lại, sản lượng thức ăn gia cầm dự kiến sẽ tăng 0,9% lên 50,368 triệu tấn, dẫn đầu là mức tăng mạnh ở Tây Ban Nha (tăng 5,8%), Bồ Đào Nha (tăng 3,8%) và Ba Lan, nhà sản xuất thức ăn gia cầm lớn nhất (tăng 2,3%), trong khi các quốc gia như Ireland, Áo và Slovenia vẫn duy trì mức ổn định.
Nguồn: Vinanet/VITIC/fefac.eu
- sản xuất thức ăn chăn nuôi li> ul>
- Chăn nuôi lợn y sinh: Hướng đi mới mở ra cơ hội cung cấp nguồn tạng cho y học Việt Nam (Phần 1)
- Hội thảo chuyên ngành chăn nuôi lợn tại Bắc Ninh: Cập nhật giải pháp công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất
- Khởi tố đường dây “tuồn” hơn 250 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi vào Quảng Trị tiêu thụ
- TP. Hồ Chí Minh xử phạt trường hợp vận chuyển 600 con vịt không có giấy kiểm dịch
- Bắc Ninh tăng cường chăn nuôi không tiếp xúc, chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước dịch bệnh
- Điện Biên tăng tốc chống dịch viêm da nổi cục, bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ bùng phát
- Đề xuất sửa đổi 10 luật để trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm hàng chục thủ tục hành chính
- Hiệp hội Gia cầm Việt Nam kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Chăn nuôi và Luật Thú y
- GS.TS Nguyễn Thị Lan được tái bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ mới
- Hà Tĩnh chuẩn bị khởi công tổ hợp nông nghiệp hữu cơ 4F Quế Lâm quy mô 1.276 tỷ đồng
Tin mới nhất
T3,21/07/2026
- Chăn nuôi lợn y sinh: Hướng đi mới mở ra cơ hội cung cấp nguồn tạng cho y học Việt Nam (Phần 1)
- Hội thảo chuyên ngành chăn nuôi lợn tại Bắc Ninh: Cập nhật giải pháp công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất
- Khởi tố đường dây “tuồn” hơn 250 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi vào Quảng Trị tiêu thụ
- Carbon, truy xuất và dư lượng: “Cuộc sát hạch” buộc ngành chăn nuôi tái cấu trúc
- Chiến lược dinh dưỡng trong cải thiện chất lượng thịt ở gà thịt
- TP. Hồ Chí Minh xử phạt trường hợp vận chuyển 600 con vịt không có giấy kiểm dịch
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 7 năm 2026
- Bắc Ninh tăng cường chăn nuôi không tiếp xúc, chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước dịch bệnh
- Điện Biên tăng tốc chống dịch viêm da nổi cục, bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ bùng phát
- Đề xuất sửa đổi 10 luật để trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm hàng chục thủ tục hành chính
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất