Giá gà đồi Phú Bình giảm mạnh - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Giá gà đồi Phú Bình giảm mạnh

  Còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, những người chăn nuôi gà đồi trên địa bàn huyện Phú Bình đang dồn sức chăm sóc đàn gà của gia đình để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, năm nay, giá gà giảm mạnh so với năm ngoái.

  Để sẵn sàng cung ứng gà thương phẩm cho thị trường Tết, đầu tháng 8-2015, mỗi hộ xã viên của Hợp tác xã chăn nuôi trồng trọt và dịch vụ nông nghiệp Đông Thịnh, tại xóm Đồng Tiến, xã Tân Khánh đã chuẩn bị khoảng 3.000 con giống, chủ yếu là các giống gà J-Dabaco, gà lai chọi, gà ta lai… Hiện nay, tổng đàn gà của Hợp tác xã có khoảng 500 nghìn con chuẩn bị cho xuất bán, bình quân mỗi con đạt trên 2kg. Theo anh Hà Văn Đông, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã thì vào thời điểm này năm trước, thị trường gà đồi giáp Tết rất nhộn nhịp, các thương lái tấp nập xe cộ vào đặt mua, với giá trên 100 nghìn đồng/kg gà J-Dabaco, 75-80 nghìn đồng/kg gà lai mía, người dân thu lãi khoảng 50 triệu đồng/1.000 con gà. Trong khi đó, năm nay, gà J-Dabaco bán giá cao nhất là 70 nghìn đồng/kg, gà lai mía là 55 nghìn đồng/kg, người chăn nuôi thu lãi khoảng 15-17 triệu đồng/ 1.000 con gà tùy từng loại. Thời điểm này, đàn gà của Hợp tác xã đã được xuất chuồng nhưng vì thương lái trả giá thấp nên người dân vẫn ngần ngại chưa muốn bán.

  Còn tại hộ anh Vũ Thạch Tuyển, xóm Mỏn Hạ, xã Tân Kim từ hơn nửa tháng nay gia đình anh đã dồn sức chăm sóc trên 2.000 gà Minh Dư để kịp bán Tết. Anh Tuyển cho biết: Do Tết năm ngoái được giá nên năm nay, gia đình đã lên kế hoạch, chuẩn bị con giống tiếp tục duy trì với số lượng gà tương đương. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có một số thương lái ở Bắc Giang đến đặt mua gần 1.000 con với giá bán bình quân 70 nghìn đồng/kg. Theo anh Tuyển thì gà đồi anh nuôi được khoảng 5 tháng tuổi là có thể xuất bán, trọng lượng trung bình đạt 2,5kg/con. Chỉ tính riêng dịp Tết năm ngoái, với 3.000 con gà, gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng. Năm nay, tuy giá bán thấp hơn nhiều nhưng gia đình anh vẫn lãi khoảng 17 triệu đồng/ 1.000 con gà do chi phí thức ăn, thuốc thú y giảm hơn so với năm ngoái nên không lo bị lỗ.

  wp20160119010

  Với khoảng 1.000 con gà đồi chuẩn bị cho xuất bán dịp Tết, dự ước gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, xóm Đồng Tiến, xã Tân Khánh (Phú Bình) thu lãi khoảng 17 triệu đồng.

  Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Bình có 3 hợp tác xã chăn nuôi gà đồi, trên 50 cơ sở sản xuất con giống, 109 trang trại và gần 10 nghìn cơ sở hộ chăn nuôi, với quy mô trên 1.000 con/ lứa. Bình quân, mỗi ngày các hộ dân cung cấp ra thị trường khoảng 500kg gà đã giết mổ, 150kg giò gà… Ngoài xuất bán trong tỉnh, gà đồi Phú Bình còn được bán cho các thương lái, nhà hàng, siêu thị tại một số tỉnh như: Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội… Chỉ tính riêng dịp giáp Tết năm trước, huyện Phú Bình đã xuất bán trên 3 triệu con gà đồi, với giá bán dao động từ 80-90 nghìn đồng/ kg đối với gà mía, cao nhất khoảng 100-120 nghìn đồng/kg đối với gà J-Dabaco… Hầu hết các thương lái về tận các cơ sở chăn nuôi đặt tiền cọc trước nửa tháng, nhiều hộ dân “trúng đậm” vì gà bán rất được giá. Tuy nhiên, hiện nay người chăn nuôi gà trong toàn huyện đang lo lắng vì giá gà giảm khoảng 30% so với năm ngoái, trong khi đây là thời điểm thị trường tiêu thụ gà mạnh nhất trong năm.

  Theo ông Lê Xuân Bẩy, Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Phú Bình, tổng đàn gà trên địa bàn huyện hiện có khoảng 4 triệu con, trong đó dự kiến cung ứng cho thị trường Tết khoảng 3 triệu con, còn lại là sau Tết. Năm nay, người dân chú trọng hơn vào việc tổ chức chăn nuôi, hạn chế bán gà trước tuổi nên chất lượng gà được nâng cao. Người chăn nuôi hy vọng gà sẽ dễ tiêu thụ và được giá như năm trước, song giá gà đồi có xu hướng giảm từ khoảng tháng 8-2015 và thời điểm hiện tại là giảm mạnh nhất trong năm. Lý giải về điều này, ông Bảy cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá gà đồi giảm, chẳng hạn như: người dân thiếu thông tin về tình hình chăn nuôi (giá cả thị trường, sức tiêu thụ), tổng đàn tại địa phương… Nhưng nguyên nhân chính là do thời gian gần đây, tại các chợ đầu mối trên địa bàn huyện và các tỉnh lân cận, mỗi ngày có hàng tấn gà không rõ nguồn gốc được các thương lái mang về bán với giá rất thấp từ 20-25 nghìn đồng/kg. Do đó, lượng khách đến mua gà của huyện giảm khoảng 25-30%, khiến thị trường gà đồi trở nên trầm lắng cho đến thời điểm này.

  Trước diễn biến của giá cả thị trường như hiện nay, UBND huyện đã tuyên truyền tới người dân không nên lo lắng làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và thương hiệu gà đồi Phú Bình. Mặt khác, huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra tại các chợ, siêu thị, cơ sở giết mổ nhằm ngăn chặn việc nhập gà thải loại, gà nhập lậu cũng như hạn chế tối đa nhập các sản phẩm gia cầm không đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Đồng thời, từng bước hình thành chuỗi liên kết trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gà đồi để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

  Theo tính toán của các hộ chăn nuôi gà, với giá bán gà đồi như hiện nay mặc dù thấp hơn nhiều so với năm trước nhưng người chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Bình vẫn được lãi hoặc hòa vốn. Để kịp thời cung cấp cho thị trường Tết những sản phẩm gà đồi đảm bảo chất lượng, người dân trong toàn huyện vẫn đang tích cực chăm sóc và không có hiện tượng xuất bán gà non.

  Trịnh Phương (Theo báo Thái Nguyên)

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.