Giải pháp đẩy lùi thực phẩm “bẩn” - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Giải pháp đẩy lùi thực phẩm “bẩn”

  Vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản phẩm thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh đang có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa cơ quan chức năng và các doanh nghiệp, trang trại sản xuất, chế biến. Sự phối hợp này được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy lùi vấn nạn thực phẩm “bẩn” thời gian tới.
  Giám sát chặt chẽ nguồn hàng
  Theo Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh), mỗi ngày 19 cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn thành phố cung cấp hơn 8.000 con lợn cho 5.000 tiểu thương phân phối ra thị trường. Tuy vậy, có tới 85% lượng thịt lợn được nhập vào từ các tỉnh, thành khác thông qua 2 chợ đầu mối, bởi ngành chăn nuôi thành phố mới chỉ cung cấp được gần 1.000 con/ngày cho thị trường.
  Để kiểm soát chặt chẽ 2 chợ đầu mối và các hệ thống bán lẻ đang chiếm hơn 90% thị phần tiêu dùng thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố vừa quyết định lập dự án “Mô hình chợ thí điểm ATTP” giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung vào chương trình truy xuất nguồn gốc thịt lợn bằng công nghệ thông tin (Te-Food).

  lon

  Sở Công Thương (đơn vị được giao chủ trì chương trình Te-Food) cho biết, Te-Food được thực hiện theo phương thức quản lý mã vạch từ cơ sở chăn nuôi đến nơi bán lẻ. Theo đó, người dân có thể trực tiếp kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thịt lợn thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy kiểm tra tại chợ hoặc trang web của chương trình. Chương trình Te-Food chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ thí điểm từ ngày 10-12-2016 tại các đơn vị đăng ký. Giai đoạn 2 sẽ triển khai chính thức trên toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh từ ngày 1-3-2017 và sẽ tiếp tục nhân rộng quản lý đến các mặt hàng như thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả và các sản phẩm khác.
  Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, Te-Food không có tính bắt buộc nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của các doanh nghiệp, trang trại đến các tiểu thương. Đến thời điểm này 15 doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi với gần 1.000 trang trại; 11 cơ sở giết mổ, 2 chợ đầu mối kinh doanh thịt, 4 chợ bán lẻ và 5 hệ thống siêu thị với 59 siêu thị đã đăng ký tham gia. Đây là tín hiệu cho thấy ý thức bảo đảm ATTP của những người sản xuất, chế biến thực phẩm ngày càng được nâng cao.
  Doanh nghiệp, trang trại cùng phối hợp
  Trước thông tin trên, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố tỏ ra rất háo hức với chương trình Te-Food. Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết đang kết nối giữa chương trình Te-Food với các chương trình ATTP của Vissan. Cụ thể, Vissan sẽ tiến hành quản lý từ con giống, thức ăn, chăn nuôi, phối hợp đồng bộ với Te-Food quản lý theo phương thức từ trang trại đến bàn ăn.
  Nhằm cụ thể hóa kết nối, vừa qua Vissan đã nhập về 220 con lợn giống thuần chủng từ Hoa Kỳ, được tuyển chọn trực tiếp từ 5 trang trại giống chất lượng hàng đầu. Đây cũng là việc làm nhằm hoàn thiện chương trình truy xuất nguồn gốc, kiểm soát theo chuỗi Feed – Farm – Food (Thức ăn chăn nuôi – Nông
  trại – Thực phẩm chế biến) của Vissan.
  Dự kiến, chương trình 3F của Vissan sẽ được đưa vào triển khai từ năm 2017. “Muốn vào được thị trường TP Hồ Chí Minh thì người nuôi phải đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng do thành phố đề ra. Khi đó họ sẽ phải thay đổi để nâng cao chất lượng không chỉ riêng thịt lợn mà còn những loại thực phẩm khác, nếu không muốn đánh mất thị trường”, ông Phú nói.
  Là tỉnh cung cấp số lượng lớn thịt lợn mỗi ngày cho người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, các thương lái ở đây đã tự thay đổi phương thức chăn nuôi nhằm bảo đảm sản phẩm của mình đạt tiêu chuẩn ATTP. Bằng cách tự trang bị các phương tiện kiểm nghiệm, nếu nghi ngờ lô lợn thịt nào thì họ sẽ tiến hành kiểm tra ngay tại chỗ, nếu phát hiện lô hàng không đủ điều kiện thì sẽ từ chối thu mua, vận chuyển. Nay TP Hồ Chí Minh có chương trình này, các trang trại và nhà sản xuất chế biến tỉnh Đồng Nai sẽ tham gia và phối kết hợp giải pháp đang triển khai ở địa phương, để đưa thực phẩm sạch nhất đến với người tiêu dùng thành phố.
  TP Hồ Chí Minh đang rất nỗ lực để đầu tư cho sản xuất thực phẩm “sạch” theo chuỗi, qua đó từng bước đẩy lùi thực phẩm “bẩn” ra khỏi bàn ăn của người dân. Vì vậy, bất cứ đơn vị nào tham gia sản xuất, cung cấp thực phẩm “sạch” cho người dân sẽ được hỗ trợ bằng nhiều giải pháp hữu hiệu.
   Tiến Thành

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.