Hà Nội: Chăn nuôi công nghệ cao và theo chuỗi đạt nhiều thành tựu - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Hà Nội: Chăn nuôi công nghệ cao và theo chuỗi đạt nhiều thành tựu

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Năm 2018, Hà Nội có 101 mô hình trang trại chăn nuôi tập trung khép kín và ứng dụng công nghệ cao; giá trị sản phẩm đạt trên 30% so với tổng giá trị sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn. Cùng với đó, thủ đô cũng xây dựng, phát triển được 52 chuỗi có nguồn gốc từ động vật, hàng ngày cung cấp cho thị trường khoảng 60 tấn thịt các loại; 300 nghìn quả trứng gà, vịt và 78 tấn sữa; 60% các sản phẩm thịt đã được kiểm soát giết mổ.

   

  Phát triển chăn nuôi công nghệ cao

   

  Giống chất lượng cao

   

  Theo Trung tâm phát triển Chăn nuôi Hà Nội Hà Nội, thủ đô là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật, phát triển những giống mới có năng suất chất lượng cao. Các giống mới đã khẳng định được về đặc tính thích nghi và hiệu quả kinh tế như bò nuôi thịt BBB, Wagyu; Bò sữa HF thuần và 7/8 HF; Gà D300; giống lợn nái nhập từ Pháp với khả năng sinh sản trên 25 con cai sữa/nái/năm.

   

  Việc ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo (TTNT) đối với bò, lợn và gà cũng đã giúp cải tạo nhanh đàn giống của Hà Nội. Hiện nay, tỷ lệ lợn nái ngoại thuần và nái ngoại chiếm 86%, đàn lợn nái ngoại cao sản nhập từ Pháp, Đan Mạch cho năng suất sinh sản vượt trội, số lợn con cai sữa của đàn lợn nái ngoại đạt trên 25 con/nái/năm; tỷ lệ đàn bò thịt được lai tạo giống  bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với tinh bò ngoại chất lượng cao như bò Lai Sind, Brahman, BBB, … đạt trên 90%. Năm 2017, Thành phố đã nhập tinh bò thịt chất lượng cao (giống bò Wagyu) để đưa vào lai tạo. Đến nay, đã có trên 1.600 con bê lai F1Wagyu đã được sinh ra, tập trung chủ yếu tại huyện Ba Vì.

  Chú thích ảnh: Mô hình nuôi gà đẻ tự động trứng tự động tại một trang trại thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội

   

  Thức ăn chăn nuôi, 100% các cơ sở chăn nuôi đã ứng dụng sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự phối trộn có bổ sung các hoạt chất như enzym, probiotic, axit hữu cơ,… vào thức ăn để bổ sung cho vật nuôi trong quá trình chăn nuôi; Sản xuất thức ăn TMR sử dụng trong chăn nuôi bò sữa, Ủ chua, phối trộn vi sinh… làm nguồn thức ăn cung cấp cho bò sữa, bò thịt.

   

  Xử lý môi trường, có 75% số trại bò sữa; 44% số trại chăn nuôi bò thịt; 80% số trại chăn nuôi lợn quy mô lớn ngoài khu dân cư đã sử dụng hầm Biogas; 65% số trại chăn nuôi bò sữa; 28% số trại chăn nuôi bò thịt; 29% số trại chăn nuôi lợn và 34% số trại chăn nuôi gà sử dụng chế phẩm xử lý môi trường trong chăn nuôi.

   

  Hệ thống chuồng nuôi, đối với chăn nuôi lợn và gà sử dụng hệ thống chuồng kín đạt 30% số trại chăn nuôi quy mô lớn; đối với chăn nuôi bò sữa sử dụng hệ thống làm mát đạt trên 80%; bò thịt đạt trên 50%.

   

  Chăn nuôi theo hướng tổ chức liên kết chuỗi

   

  Tại thủ đô, có hai hình thức liên kết chuỗi.

   

  Mô hình chuỗi khép kín: Lấy Doanh nghiệp (DN) làm trọng tâm, chuỗi khép kín do doanh nghiệp làm đầu mối chủ động các khâu từ sản xuất giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi, tổ chức chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, tiêu thụ sản phẩm. Tại các chuỗi này, trên cơ sở khả năng sẵn có và chiến lược kinh doanh của DN, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tập trung tư vấn cho DN phát triển hệ thống trang trại chăn nuôi vệ tinh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trại, đồng thời tư vấn Doanh nghiệp tổ chức hệ thống tiêu thụ sản phẩm gắn với phát triển thương hiệu. Để các chuỗi này phát triển mạnh, khẳng định được thương hiệu đòi hỏi DN phải có chiến lược dài hạn, có sự đầu tư lớn và đồng bộ tại tất cả các khâu từ chăn nuôi đến thu gom, giết mổ, chế biến và tiêu thụ. Một số mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi khép kín hoạt động có hiệu quả như: Chuỗi thực phẩm A-Z (HTX Hoàng Long), chuỗi thực phẩm Tiên Viên (Công ty Cổ phần Tiên Viên), chuỗi trứng gà 729 (Công ty TNHH chăn nuôi và trồng trọt Phú An),…

   

  Mô hình chuỗi liên kết: Lấy các tổ chức nông dân (Chi hội/HTX/Hội) tại các vùng chăn nuôi tập trung, các xã chăn nuôi trọng điểm của Thành phố làm trọng tâm từ đó lựa chọn, giới thiệu các DN cung cấp dịch vụ đầu vào, DN tiêu thụ sản phẩm để tạo thành chuỗi từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm.

   

  Theo ông Hà Tiến Nghi, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội, để xây dựng chuỗi thành công theo hình thức này đòi hỏi các tổ chức nông dân phải được tổ chức tốt, đồng thời cần có thêm sự tham gia của các cơ quan nhà nước làm đầu mối liên kết để đảm bảo các bên thực hiện nghiêm các trách nhiệm ràng buộc mới có thể giúp chuỗi phát triển bền vững.

   

  Một số mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi có liên kết các tác nhân từ chăn nuôi – giết mổ – tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi hoạt động có hiệu quả như: Chuỗi gà Mía Sơn Tây, chuỗi gà đồi Sóc Sơn, chuỗi gà đồi Ba Vì , chuỗi thực phẩm Vinh Anh (VAF), chuỗi thực phẩm Nam Hà Nội (SHF),…

   

  Đến nay, cơ bản các chuỗi đã hoàn thiện nhãn hiệu và bộ nhận diện thương hiệu. Đặc biệt, đã có 07 nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng bảo hộ, trong đó 4 nhãn hiệu được cấp bằng bảo hộ “Nhãn hiệu tập thể” (Gà đồi Ba Vì, Gà Mía Sơn Tây, Gà đồi Sóc Sơn và Vịt Vân Đình). 

   

  Ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi

   

  Hà Nội đã triển khai hệ thống quản lý giống giúp quản lý được chất lượng con giống từ đó giúp nâng cao hiệu quả cho khâu chăn nuôi. Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi là cơ sở để đưa các sản phẩm lên giao dịch tại hệ thống thương mại điện tử http://sanphamantoan.vn là điểm kết nối, giới thiệu sản phẩm của các chuỗi liên kết.

   

  Năm 2018: Chăn nuôi Hà Nội phát triển ổn định

   

  Năm 2018 nhìn chung chăn nuôi thủ đô ổn định, giá trị sản xuất chăn nuôi và thủy sản đạt trên 52% (bằng 2017), quy mô và sản lượng chăn nuôi đều tăng (Theo số liệu thống kê sơ bộ năm 2018, tổng đàn tăng 2,13% so với năm 2017; sản lượng thịt gia súc gia cầm tăng 1,76%). Giá sản phẩm đầu ra tăng, trong khi chi phí đầu vào cơ bản ổn định đã tạo điều kiện duy trì và mở rộng sản xuất; Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm không xảy ra, đối với các bệnh truyền nhiễm thông thường có xảy ra lẻ tẻ, tỷ lệ ốm thấp, tỷ lệ chữa khỏi cao.

   

  Hà Nội là địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm và sản lượng vật nuôi đứng trong tốp đầu cả nước với  đàn trâu 21.504 con; đàn bò 136 nghìn con (bò sữa là 14.133 con); đàn lợn là 1.635 nghìn con; đàn gia cầm là 25.6 triệu con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng là 376 nghìn tấn, trong đó 1.280 tấn thịt trâu hơi; 9.960 tấn thịt bò hơi; 279.369 tấn thịt lợn hơi; 86.245tấn thịt gia cầm (năm 2018).

   

  Bên cạnh chăn nuôi công nghệ cao, chăn nuôi theo chuỗi giá trị, thủ đô cũng chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân gắn với quy hoạch chăn nuôi và vùng chuyên canh tập trung: 76 xã chăn nuôi trọng điểm (15 xã chăn nuôi bò sữa, 19 xã chăn nuôi bò thịt; 13 xã chăn nuôi lợn và 29 xã chăn nuôi gia cầm); 4.276 trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư.

   

  Sản xuất giống chất lượng cao vẫn là thế mạnh của thủ đô khi năm 2018, cung cấp 50 nghìn bê, bò giống; 4 triệu lợn giống/năm; 70 triệu gà giống/năm và trên 10 triệu vịt giống/năm.

   

  Chăn nuôi Thủ đô còn tích cực triển khai ứng dụng công nghệ sinh học trong TĂCN và chăn nuôi theo hướng hữu cơ với 100 trang trại, doanh nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh, thức ăn sinh học trong khẩu phần thức ăn. Hàng năm cung cấp cho thị trường trên 2.000 tấn thịt lợn sinh học.

   

  TÂM AN

  Ông Hà Tiến Nghi, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội (ảnh): Định hướng phát triển chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao năm 2019

   

  Hà Nội sẽ rà soát lại chăn nuôi phát triển theo quy hoạch, đảm bảo phát triển theo đúng định hướng và ổn định hơn. Cùng với đó, tăng cường sử dụng các giống nhập khẩu chất lượng cao để nâng cao chất lượng con giống từ đó nâng cao năng suất sản xuất của vật nuôi. Như các giống bò thịt chất lượng cao Wagyu; Charolais; BBB,… Bò sữa tinh phân ly giới. Giống lợn Gen + nhập khẩu từ Pháp; Đan Mạch,…

   

  Tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi công nghệ cao cho hộ chăn nuôi trên địa bàn toàn thành phố từ nguồn ngân sách nhà nước và từ nguồn huy động từ các doanh nghiệp.

  Ứng dụng đồng bộ chăn nuôi công nghệ cao cho các trang trại chăn nuôi: từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc, quy trình chăn vào chăn nuôi đồng bộ từ con giống, thức ăn đến quy trình chăm sóc nuôi dưỡng và cơ sở hạ tầng của khu chăn nuôi.

   

  Hà Nội cũng đưa công nghệ 4.0 vào chăn nuôi, cụ thể như sau: Triển khai hệ thống quản lý giống chất lượng con giống được quản lý, từ đó giúp nâng cao hiệu quả cho khâu chăn nuôi. Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi từng bước giúp truy xuất được các sản phẩm, là cơ sở để đưa các sản phẩm lên giao dịch tại hệ thống thương mại điện tử http://sanphamantoan.vn, là điểm kết nối, giới thiệu sản phẩm của các chuỗi liên kết.

   

  Tích cực trong xúc tiến thương mại để tiêu thụ sản phẩm, có thị trường đầu ra thì người sản xuất mới yên tâm đầu tư sản xuất. Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội tư vấn cho các doanh nghiệp xây dựng dự án liên kết nhằm khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gồm: Hợp tác xã Hoàng Long; Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội; Công ty Cổ phần thương mại Lan Vinh; HTX chế biến sữa bò Phù Đồng; Công ty Cổ phần bánh sữa Ba Vì.

   

  Không chỉ liên kết các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng, trong năm 2018, Trung tâm phát triển Chăn nuôi Hà Nội đã bước đầu tổ chức liên kết tiêu thụ con giống, cụ thể là với Công ty cổ phần T&T 159 để tiêu thụ bò giống Wagyu. Chuỗi đã gây được hiệu ứng tốt, tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi từ đó giúp người chăn nuôi yên tâm đầu tư chăn nuôi. Đặc biệt từng bước hướng chăn nuôi sang hướng chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi hữu cơ để gia tăng chất lượng sản phẩm.

   

  Cơ quan nhà nước (Bộ NN&PTNT) là đơn vị điều tiết được nhu cầu sản xuất dựa trên nhu cầu thị trường để từ đó giúp người chăn nuôi yên tâm chăn nuôi theo quy mô đã đăng kí. Cần tổ chức được các hiệp hội chăn nuôi để từ đó đưa ra kế hoạch sản xuất theo nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.

   

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.