Chiều 21/4/2020, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn TP.
Chủ tịch UBND Hà Nội phát biểu tại cuộc họp
Theo ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn TP Hà Nội đã giảm khá nhiều. Tính đến tháng 3/2020, Hà Nội có 31 cơ sở sản xuất và 1.096 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giảm tương ứng 20,5% và 5,5% so với cùng kỳ 2019.
Chia sẻ tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam Vũ Anh Tuấn cho biết, công ty có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất 720.000 tấn/năm, nhưng hiện công suất chỉ giữ được 600.000 tấn/năm. Ở quy mô nhỏ hơn, Công ty TNHH Tân Phương Đông có công suất 75.000 tấn/năm, nhưng hiện cũng chỉ chạy được 40 – 50% công suất.
Rất nhiều khó khăn đã được các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nêu ra tại cuộc họp. Trong đó, nổi cộm là dịch tả lợn châu Phi kéo dài khiến tổng đàn lợn giảm gần 32% so với cùng kỳ 2019, trong khi sản xuất thức ăn cho lợn chiếm đến 60%. Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến khan hiếm nguồn nguyên liệu nhập; trong khi giá lại tăng 15 – 30%…
Chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đang phải đối diện, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP luôn đồng hành với các DN, nhất là sau những tác động lớn của dịch Covid-19 thời gian qua. Để tháo gỡ khó khăn cho các DN, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các sở ngành tham mưu, sớm soạn thảo văn bản kiến nghị giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu (ngô, đậu tương) để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Đồng thời, đẩy mạnh làm việc với các bộ ngành có liên quan trong việc kết nối thu mua nguyên liệu từ các quốc gia Đông Âu (Nga, Ukraine…), nhằm mở rộng thị trường nguyên liệu.
Liên quan đến điều kiện sản xuất, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế Hà Nội sớm làm việc với các DN nhằm hướng dẫn tổ chức cách ly phòng dịch Covid-19. Dù vậy, lãnh đạo TP cũng khuyến cáo các DN cần tiếp tục thực hiện nghiêm bảo hộ lao động, chủ động trong phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất…
Để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp tổ chức vận chuyển nguyên liệu từ cảng đến nhà máy, từ nhà máy sản xuất đến các đại lý. Cụ thể, sẽ xem xét để cho phép vận chuyển 24/24h nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Cùng với đó, TP sẽ làm việc với các ngân hàng để mở rộng nguồn vốn vay không cần thế chấp.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế và còn rất phức tạp tại nhiều quốc gia, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi “bắt tay nhau” để cùng thu mua, chia sẻ nguồn nguyên liệu, cũng như hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng hạ tầng để bảo đảm lưu trữ nguồn nguyên liệu. “Chỉ cần doanh nghiệp có nguồn lực, TP sẽ cho phép mở rộng kho chứa ngay lập tức” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.
Nguồn: Báo Kinh tế đô thị
- thức ăn chăn nuôi li>
- Hà Nội li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở các đàn bò
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Giá heo hơi tăng hơn 5.000 đ/kg so với cùng kỳ năm 2023
- Giải pháp đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất