Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng bệnh dại chó, mèo - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng bệnh dại chó, mèo

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Bệnh dại trên đàn vật nuôi đang diễn tiến phức tạp ở nhiều địa phương, trong khi thời tiết nắng nóng là môi trường để bệnh dại bùng phát. Hiện nay, Hà Tĩnh đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo.

   

  Hà Tĩnh hiện có hơn 211.000 con chó, mèo, trong đó, phần lớn chưa được tiêm phòng dại. Trước diễn biến phức tạp của bệnh dại xảy ra ở các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt, tại địa phương giáp ranh là Nghệ An đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong do bệnh dại mà nguyên nhân chính là do đàn chó chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh. Điều này đang đặt ra nguy cơ cao xâm nhiễm loại dịch bệnh nguy hiểm này đến các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển sang mùa hè nắng nóng. Vì vậy, đòi hỏi phải gấp rút tiêm phòng dại cho hai loại đối tượng này.

   

  Để tiêm phòng cho vật nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phân bổ hơn 55.000 liều vắc xin phòng bệnh dại cho các địa phương. Số vắc xin này đang được các địa phương tích cực triển khai tiêm phòng và đạt trên 70% tổng đàn chó, mèo.

  Công tác tiêm vắc xin phòng dại cho động vật đang được các địa phương tích cực triển khai

   

  Những ngày này, công tác tiêm vắc xin phòng dại tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang được các xã rốt ráo triển khai. Cùng với sự hỗ trợ đắc lực từ lực lượng thú y huyện, nên công tác tiêm phòng trên địa bàn xã triển khai rất thuận lợi. Tại xã Thạch Liên, chỉ trong 2 tuần, gần 700 con chó đã được tiêm xong.

   

  Ông Nguyễn Sỹ Dần ở thôn Khang, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, là một trong những hộ dân vừa được cán bộ thú y đến tận nhà để tiêm phòng dại   cho chó của gia đình. Ông Dần cho biết, “Biết được thông tin xã tổ chức tiêm phòng dại nên tôi đã đăng ký ngay để tiêm cho chó của gia đình. Tôi cũng chấp hành việc xích chó tại nhà, không thả rông như trước đây. Việc làm này nhằm bảo vệ mình và gia đình cũng như mọi người xung quanh”.

   

  Ông Bùi Anh Tuấn, cán bộ thú y xã Thạch Liên cho biết, “Mặc dù thời điểm này, trùng với lịch tiêm phòng trên các đối tượng gia súc, gia cầm khác, nhưng trước cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng con người do bệnh dại gây ra nên xã đã ưu tiên cho việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó, mèo. Nhờ có thêm lực lượng thú y từ huyện hỗ trợ nên công tác tiêm phòng trên địa bàn xã đã triển khai rất khẩn trương. Với tổng đàn chó, mèo trên địa bàn xã gần 700 con, dự kiến trong vòng 2 tuần sẽ tiêm xong”.

   

  Ông Trần Hậu Sinh, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi (BVCTVN) huyện Thạch Hà cho biết, “Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chúng tôi yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, thống kê chính xác tổng đàn chó, mèo trên địa bàn. Huyện đã chủ động phân công cán bộ thú y bám sát, hỗ trợ cùng các địa phương, nhất là những xã lực lượng thú y còn thiếu để triển khai công tác tiêm phòng một cách nhanh nhất. Hiện nay, huyện Thạch Hà đã tiêm phòng dại cho 5.564/9.231 con và phấn đấu tiêm đạt tỷ lệ trên 70%; bám sát, chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh phát sinh để có giải pháp xử lý kịp thời”.

   

  Cũng là một trong những địa phương có tổng đàn chó, mèo lớn của tỉnh, huyện Vũ Quang đã trực tiếp cử cán bộ chuyên môn của huyện theo dõi, hướng dẫn cho các xã, thị trấn chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng dại.

   

  Ông Trần Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Ân Phú, huyện Vũ Quang thông tin, “Thời gian qua, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã về tính chất nguy hiểm, các biện pháp phòng, chống bệnh dại tới người dân. Cùng với đó, xã thành lập các đoàn trực tiếp xuống từng xóm, hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn bà con chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc nuôi, nhốt chó mèo. Qua đó, người dân trên địa bàn xã cũng đã thay đổi nhận thức và đều chấp hành tốt các quy định về phòng chống bệnh dại. Các hộ dân khi được nghe thông báo lịch tiêm đã chủ động nhốt chó, mèo và có mặt tại nhà để cán bộ thu ý đến triển khai tiêm nên rất thuận lợi. Đến nay, trên địa bàn xã đã tiêm vắc xin cho trên 303 con chó, mèo”.

   

  Theo ông Trương Thanh Hà, giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và BVCTVN huyện Vũ Quang, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương và ngành nông nghiệp thống kê số lượng vật nuôi trong diện phải tiêm, điều động cán bộ thú y các xã, thị trấn thành lập tổ tiêm phòng theo cụm. Các trưởng thôn, tổ trưởng dân phố phối hợp với nhân viên thú y xã trực tiếp kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp chó, mèo mắc bệnh để khoanh vùng, xử lý kịp thời. Đến nay, huyện Vũ Quang đã tiêm phòng 2.000/4.916 con chó, mèo theo kế hoạch giao (đạt trên 40,7%) và dự kiến trước ngày 15/4 sẽ tiêm đạt trên 70% tổng đàn.

  Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, công tác tiêm vắc xin phòng dại cho động vật đang được đẩy nhanh tiến độ

   

  Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, tiêm phòng được xem là biện pháp quan trọng, an toàn nhất để phòng bệnh cho vật nuôi, trong đó có tiêm phòng dại cho chó, mèo. Người dân cần chú trọng tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

   

  Ông Nguyễn Hoài Nam, Phụ trách phòng Quản lý Thú y (Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh) cho biết, “Bệnh dại đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, thời tiết nắng nóng đang diễn ra sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh dại bùng phát, đỉnh điểm vào tháng 5-8. Tuy nhiên, tại các địa phương, công tác quản lý đàn chó, mèo chưa được chặt chẽ, chó, mèo thả rông vẫn còn phổ biến, nhất là tại các vùng nông thôn, miền núi nên càng khó khăn trong quản lý dịch bệnh”.

   

   “Để đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng và hoàn thành  đến hết ngày 30/4/2024 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và đảm bảo việc tiêm phòng hiệu quả, bên cạnh chủ động bố trí kinh phí, tổ chức tốt việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại đảm bảo đạt tỷ lệ trên 70% nhằm nâng cao tỷ lệ miễn dịch cho đàn chó, mèo, các địa phương cần có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành các quy định về công tác tiêm phòng. Đồng thời, hỗ trợ các thiết bị, dụng cụ kẹp vợt bắt chó mèo để đảm bảo an toàn khi tiêm, phân công cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở để hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh…”, ông Nam lưu ý thêm.

   

  Nguyễn Hoàn

  Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.