Hà Tĩnh: Tập huấn kỹ thuật cắt nhung hươu bằng phương pháp gây mê - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Hà Tĩnh: Tập huấn kỹ thuật cắt nhung hươu bằng phương pháp gây mê

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vừa qua, Hội Bảo vệ động vật Việt Nam phối hợp với UBND huyện Hương Sơn tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền cắt lộc nhung hươu bằng phương pháp gây mê không gây đau, đảm bảo phúc lợi động vật nhằm nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm hươu Hương Sơn.

   

  TS Hạ Thuý Hạnh – Trưởng ban Hợp tác quốc tế Hội Bảo vệ Động vật Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giới thiệu về quy trình chăn nuôi hươu an toàn sinh học

   

  Tại hội nghị, các đại biểu đã được TS Hạ Thuý Hạnh – Trưởng ban Hợp tác quốc tế Hội Bảo vệ Động vật Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giới thiệu về quy trình chăn nuôi hươu an toàn sinh học. Theo TS Hạnh, trong chăn nuôi hươu, bà con cần quan tâm phòng bệnh là chính, cách ly tốt, hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào khu chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh tốt, chăm sóc hươu đúng kỹ thuật, giúp hươu khỏe mạnh, ít bệnh xảy ra. Thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp tốt nhất.

  Chuyên gia tập huấn tại hiện trường về kỹ thuật cắt nhung bằng phương pháp gây mê

   

  Đặc biệt, trong chương trình này, các đại biểu đã được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể kỹ thuật cắt nhung hươu thông qua thực hành tại hiện trường. Qua đó, bà con nắm vững được cách xách định khối lượng hươu để sử dụng liều lượng thuốc gây mê phù hợp, các thao tác gây mê, kỹ thuật cắt nhung làm sao để cho con vật không đau đớn và chảy máu quá nhiều, cách băng bó vết thương và các biện pháp chăm sóc dinh dưỡng sau khi cắt để đảm bảo cho hươu sinh trưởng tốt nhất, phục vụ cho việc khai thác lâu dài.

   

  Các bước cắt nhung hươu:

  Bước 1: Chuyên gia thổi thuốc gây mê trước khi cắt nhung

   

  Bước 2: Hươu đã được gây mê

   

  Bước 3: Tiến hành cắt nhung hươu sau khi gây mê

   

  Bước 4: Băng bó vết cắt

   

  Bước 5: Hươu tỉnh lại và khỏe mạnh bình thường sau khi cắt 30 phút

   

  Bước 6: Sản phẩm nhung hươu sau khi cắt xong

   

  Chăn nuôi hươu sao và khai thác nhung đã trở thành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Hương Sơn. Hiện nay, toàn huyện Hương Sơn có khoảng 45.000 con hươu, chiếm hơn 70% tổng đàn hươu của cả nước, với số hộ chăn nuôi hươu trên địa bàn chiếm hơn 80%.

   

  So với cách chăn nuôi và khai thác nhung truyền thống, bà con thường sử dụng dây thừng, dùng sức người đẩy ngã rồi dùng sức nặng đè chặt lên hươu để cắt nhung nên nguy cơ làm hươu bị thương, thậm chí bị chết. Đối với phương pháp khai thác nhung hươu bằng cách gây mê được xem là biện pháp có nhiều ưu điểm, hạn chế tác động làm tổn thương con vật và an toàn cho con người, sản phẩm nhung hươu sau khi cắt đảm bảo được chất lượng. bên cạnh đó, khi áp dụng biện pháp này sẽ giảm được công sức lao động, chi phí thuê thợ cắt nhung so với cách khai thác truyền thống.

   

  Qua hội nghị tập huấn lần này, sẽ giúp người dân có cơ hội tiếp cận phương pháp mới khi khai thác nhung hươu, đảm bảo hiệu qủa về chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm. Thời gian tới, bên cạnh  áp dụng quy trình khai thác nhung hươu đúng cách, huyện Hương Sơn tiếp tục khuyến khích bà con nông dân chăn nuôi theo hướng hữu cơ, tuần hoàn để tạo ra nguồn sản phẩm an toàn, chất lượng, bảo vệ môi trường đáp ứng  nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng./.

   

  Nguyễn Hoàn

  TS Hạ Thuý Hạnh cho biết thêm: “Qua buổi khảo sát hôm nay, chúng tôi đánh giá hươu sao tại huyện Hương Sơn rất nhiều tiềm năm. Chúng tôi khuyến khích bà con đa dạng sản phẩm về hươu sao, xây dựng những sản phẩm OCOP chất lượng 4 sao, 5 sao không chỉ sản xuất trong nước mà còn xuất khẩu. Hàng năm, chúng tôi sẽ phối hợp với UBND huyện Hương Sơn tổ chức các ngày hội để mang đến cho bà con những kỹ thuật nuôi hươu tốt nhất và cách truyền thông đến người tiêu dùng về các sản phẩm nhung hươu”.

  2 Comments

  1. Nguyễn Xuân Triển

   Cho mình xin địa chỉ liên hệ mua thuốc

  2. Nguyễn Xuân Triển

   Cho mình xin địa chỉ liên hệ mua thuốc mê với

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.