Hà Tĩnh: Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao liên kết - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Hà Tĩnh: Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao liên kết

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Nhờ chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi hươu sao của UBND thành phố Hà Tĩnh, 7 hộ dân trên địa bàn xã Thạch Bình đã mạnh dạn thả nuôi thư nghiệm giống, đến nay, đàn hươu đã cho “lộc”. Dù mới triển khai nuôi thư nghiệm chưa lâu nhưng bước đầu các mô hình nuôi hươu sao đã mang lại hiệu quả kinh tế khả quan cho bà con.

  Nhung hươu được Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong thu mua

   

  Dự án “Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hươu sao” thực hiện tại xã Thạch Bình được thực hiện trong thời gian 5 năm (từ năm 2023 – 2028). Theo đó, bà con sẽ được hỗ trợ 50% chi phí mua con giống theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, liên kết với Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong để được cung cấp con giống, kỹ thuật nuôi cũng như bao tiêu sản phẩm.

   

  Ông Trần Hữu Bình tại thôn Bình Yên, xã Thạch Bình là người đầu tiên đem hươu sao về nuôi tại xã Thạch Bình. Ông Bình cho biết, “Năm 2021, tôi lặn lội lên huyện Hương Sơn tìm hiểu về nghề chăn nuôi hươu và mạnh dạn mua 6 con về nuôi, nhận thấy đây là con vật có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao nên sau khi có dự án đưa hươu sao về nuôi tại Thành phố, tôi đã đăng kí mua thêm 6 con hươu từ công ty Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong với sự hỗ trợ 50% chi phí mua con giống. Đến nay, đàn hươu của gia đình tôi lên tới 14 con, trong đó có 6 con đã và đang cho thu hoạch nhung, bước đầu đem lại thu nhập ổn định cho gia đình”. 

   

  Nhờ nuôi trên nền đệm lót sinh học nên chuồng nuôi lúc nào cũng sạch sẽ, không có mùi hôi, giảm công vệ sinh chuồng trại, đồng thời đây cũng là nguồn phân hữu cơ dùng để bón cho gần 50 gốc ổi và trồng thêm cỏ voi, đảm bảo được nguồn thức ăn phong phú cho hươu và tăng thu nhập cho gia đình.

   

  Gia đình bà Đậu Thị Huê tại thôn Đông Nam, xã Thạch Bình trước đây chủ yếu nuôi bò và lợn nhưng công chăm sóc lớn, thường xuyên bị dịch bệnh, giá bán bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2023, thông qua chính sách hỗ trợ của thànhphố, gia đình bà Huê cải tạo chuồng trại, thả nuôi 4 con hươu đực, 1 con hươu cái do Công ty An Phong cung cấp. Để đảm bảo cho hươu sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình bà luôn đảm bảo nguồn thức ăn cho hươu. Thức ăn được xay nhỏ trộn với cám gạo hoặc bột ngô, ngoài ra, bà còn bổ sung thêm vitamin A, D, E và khoảng 20gr muối một ngày. Sau một thời gian chăm sóc, đến nay gia đình đã khai thác được 2 cặp nhung với tổng trọng lượng hơn 1,5kg và chuẩn bị thu hoạch thêm 1 cặp nữa, ngoài ra còn sinh thêm được 1 con hươu con. Nhung hươu sau khi thu hoạch sẽ được công ty thu mua tận nơi với giá 10 triệu đồng/kg nên gia đình bà Huê rất phấn khởi khi nuôi con vật này.

   

  Đến tham quan chuồng nuôi hươu của ông Trần Hữu Trung tại thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, ông cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chưa từng nghĩ sẽ nuôi hươu để phát triển kinh tế. Bởi, hươu là loài khó nuôi, nếu không có kinh nghiệm thì rủi ro rất lớn. Tuy nhiên, được các cấp hỗ trợ chi phí mua con giống và liên kết với công ty hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi cũng như bao tiêu sản phẩm, tháng 8/2023, gia đình tôi đã mạnh dạn mua 5 con hươu giống (4 đực và 1 cái) về nuôi thử nghiệm, với chi phí 130 triệu đồng”.

   

  Sau thời gian chăm sóc, ông Trung nhận thấy, đàn hươu của gia đình sinh trưởng tốt, ra lộc đúng thời điểm. Đến nay, gia đình thu hoạch được 4 cặp nhung (mỗi cặp nặng từ 0,6 – 0,7 kg), được Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong thu mua với giá 10 triệu đồng/kg, mang về nguồn thu trên 25 triệu đồng. Hiện tại, hươu đang ra lộc nhung lứa thứ hai nên gia đình rất phấn khởi. Từ thành công bước đầu, nên ông Trung đang mở rộng chuồng trại và cố gắng nhân đàn để cải thiện nguồn thu nhập. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên học hỏi thêm kinh nghiệm để đàn hươu cho lộc đạt trọng lượng cao hơn.

   

  Bà Phan Thị Hoài, Phó Giám đốc Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong, TP. Hà Tĩnh cho biết: “Hà Tĩnh là thủ phủ nuôi hươu của cả nước nhưng đối với người dân xã Thạch Bình thì đây vẫn là vật nuôi mới và còn khá xa lạ. Gần đây, nghề nuôi hươu đã được bà con địa phương thí điểm thành công và phát huy hiệu quả kinh tế. Đồng hành cùng bà con, Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong đã lựa chọn những con hươu giống đảm bảo chất lượng, khoẻ mạnh tại trang trại chăn nuôi hươu trên diện tích hơn 5ha của công ty ở xã Hà Linh huyện Hương Khê. Nhờ đảm bảo các quy trình nuôi nên hươu cho lộc nhung đều, đẹp, đạt chất lượng và đã được công ty thu mua hết. Đến nay, chúng tôi đã tiêu thụ cho bà con 20 cặp nhung, trị giá 130 triệu đồng. Thời gian tới, công ty tiếp tục đồng hành, hỗ trợ bà con trong việc chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm cũng như nhân đàn”.

   

  Ông Trần Huy Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết, Thạch Bình là xã có nhiều hộ chăn nuôi bò, lợn nhỏ lẻ trong khu dân cư. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều hộ chăn nuôi bị xóa đàn và chưa có kế hoạch tái đàn, chuồng trại chăn nuôi cũ sử dụng làm kho chứa phụ phẩm nông nghiệp hoặc để không gây lãng phí. Việc triển khai liên kết nuôi hươu theo chuỗi đã tận dụng, phát huy được lợi thế hiện có của người dân về chuồng trại, ngành nghề, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, bền vững.

   

  Dù mới nuôi thử nghiệm nhưng các mô hình nuôi hươu đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho bà con như hươu sinh trưởng tốt, ra lộc đúng thời điểm, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Đặc biệt, nhờ liên kết với Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong trong việc bao tiêu sản phẩm nên bà con không phải lo lắng về đầu ra. Từ những hiệu quả trên, địa phương đang khuyến khích người dân nhân rộng mô hình trong thời gian tới, từng bước cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống.

   

  Ánh Nguyệt

  Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.