[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ông Mạc Văn Tịch, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hưng, huyện Nam Sách cho biết hiện toàn xã có 10 hộ nuôi ngựa bạch với gần 100 con. Gia đình ít nuôi từ 4 – 5 con, hộ nhiều hơn 10 con.
Ngựa bạch ngoài cung cấp thịt thì một số bộ phận như xương, phổi có thể dùng làm thuốc nên có giá trị kinh tế cao.
Thời gian qua, xã luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hộ chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi đại gia súc như bố trí bãi chăn thả rộng gần 3 ha, quy hoạch khu vực xây dựng chuồng trại cách xa khu dân cư rộng gần 20 ha cho các hộ ở khu vực gần đê. Hội cũng tạo điều kiện để các hộ tiếp cận những nguồn vốn vay ưu đãi. Các hộ nuôi ngựa bạch ở địa phương giúp đỡ nhau nhiệt tình, nhất là đối với những hộ mới nuôi hay có quy mô nhỏ.
Theo nhiều người dân nuôi ngựa bạch, hiện nay nhu cầu về ngựa giống và ngựa thịt của thị trường cao, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển nghề. Ngựa bạch ngoài cung cấp thịt thì một số bộ phận như xương, phổi có thể dùng làm thuốc nên có giá trị kinh tế cao. Do đó, ngựa giống, ngựa thương phẩm bán được giá hơn so với trâu bò. Hiện nay, người chăn nuôi bán ngựa bạch giống từ 4 – 5 tháng tuổi với giá 26 triệu đồng/con đực, từ 30 – 35 triệu đồng/con cái (trong khi bê chỉ 15 triệu đồng/con), ngựa thương phẩm từ 65 – 70 triệu đồng/con (trong khi trâu chỉ bán được 50 – 60 triệu đồng/con). So với giống ngựa bình thường thì ngựa bạch thương phẩm thường bán được giá cao gấp đôi.
Người chăn nuôi ngựa bạch còn có lợi thế do ngựa bạch không kỹ tính trong việc tìm thức ăn. Chúng có thể ăn bất kỳ loại cỏ hay rau củ quả nào. Yên tâm nhất là ngựa bạch có sức đề kháng rất tốt. Từ khi nuôi đến nay, người dân chưa thấy ngựa bị các bệnh như trâu bò thường gặp, thích nghi tốt với môi trường, khí hậu của địa phương. Do chi phí thức ăn hầu như không đáng kể nên trừ tiền giống, mỗi con ngựa thương phẩm, người dân thu lãi từ 35 – 40 triệu đồng. Người dân mua ngựa giống từ 4 – 5 tháng chỉ nuôi sau hơn 1 năm sẽ sinh sản, còn ngựa thịt thì sau hơn 2 năm sẽ bán được.
Danh Trung
- ngựa bạch li> ul>
- GS.TS Nguyễn Thị Lan được tái bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ mới
- Hà Tĩnh chuẩn bị khởi công tổ hợp nông nghiệp hữu cơ 4F Quế Lâm quy mô 1.276 tỷ đồng
- Tối ưu hóa năng suất chăn nuôi heo: Từ quản trị chuồng nái đến chiến lược vỗ béo
- Chính sách thuế mới với hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm: Không phải trường hợp nào cũng được miễn
- Phát triển giống thỏ chất lượng cao: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi thỏ Việt Nam
- Điện Biên đầu tư trang trại chăn nuôi công nghệ cao quy mô 14.000 con heo
- Công ty Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát Hưng Yên tổ chức lớp học chuyên sâu về heo, nâng tầm năng lực cho đội ngũ kỹ thuật và kinh doanh
- Pussalla và Ross hỗ trợ nhà sản xuất Sri Lanka tối ưu hóa sản lượng gà con Ross 308
- 5 lĩnh vực cần ưu tiên khi Tập đoàn CP mở rộng đầu tư tại Việt Nam
- Tình hình chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2026
Tin mới nhất
T6,17/07/2026
- Olmix Asialand Việt Nam tuyển dụng: Quản lý khách hàng chiến lược (thuốc & vaccine thú y) – khu vực miền Đông
- GS.TS Nguyễn Thị Lan được tái bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ mới
- Hà Tĩnh chuẩn bị khởi công tổ hợp nông nghiệp hữu cơ 4F Quế Lâm quy mô 1.276 tỷ đồng
- Giá heo hơi ngày 16/7: Đà tăng xuất hiện ở phía Nam, thị trường dần thu hẹp khoảng cách giữa các vùng
- Tối ưu hóa năng suất chăn nuôi heo: Từ quản trị chuồng nái đến chiến lược vỗ béo
- Chính sách thuế mới với hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm: Không phải trường hợp nào cũng được miễn
- Phát triển giống thỏ chất lượng cao: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi thỏ Việt Nam
- Giá heo hơi ngày 15/7: Đà tăng lan rộng, thị trường có tín hiệu phục hồi sau giai đoạn trầm lắng
- Ngành TĂCN Việt Nam: Bứt phá trong làn sóng tăng trưởng của Châu Á
- Điện Biên đầu tư trang trại chăn nuôi công nghệ cao quy mô 14.000 con heo
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất