Hành trình luyện thi hoa hậu của những “nàng bò sữa” Mộc Châu - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Hành trình luyện thi hoa hậu của những “nàng bò sữa” Mộc Châu
  Đã hơn 10 năm nay, Hội thi Hoa hậu bò sữa đã trở thành ngày hội lớn của người dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ngày hội này không chỉ độc đáo vì là nơi duy nhất trên cả nước tổ chức cuộc thi dành riêng cho bò sữa mà đây còn là dịp những người nuôi bò ở Mộc Châu tự hào khoe về thành quả của họ. Hành trình chăm sóc những con bò sữa để tham gia hội thi cũng rất cầu kỳ, tỉ mỉ.
  Chăm sóc bò sữa ròng rã 5 tháng

  Những con bò sữa được lựa chọn và chăm sóc từ trước cuộc thi từ 4-5 tháng. Tiêu chí lựa chọn là phải hội tụ đầy đủ những đặc điểm đặc trưng của giống bò Holstein Fresian thuần chủng, có ngoại hình đẹp, cơ thể khỏe mạnh, kết cấu cân đối hài hòa giữa các bộ phận, bốn chân vững chắc, tầm vóc to lớn, dáng đi đứng đẹp, đặc biệt là các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa phải nổi trội hơn các con bò khác.vnp_bosua

  Những con bò sữa đã được chọn để đi thi Hoa hậu bò sữa năm 2016 đang luyện tập đi lại cho quen với không khí đông người. Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+

  Để có được những con bò sữa Holstein Fresian có ngoại hình đạt tiêu chuẩn, nhưng con bò sữa sau khi qua chọn lọc phải được cho ăn thức ăn riêng, được tắm rửa, chải lông hàng ngày. Đặc biệt, để luyện tập được một con bò ra trước đám đông và biểu diễn những bước đi nhuần nhuyễn là quá trình không đơn giản. Trước khi cuộc thi diễn ra một tháng, hàng ngày đều phải tập luyện cho bò đi lại bên ngoài một tiếng để làm quen với chỗ đông người.

  Những con bò sữa đẹp nhất, sản lượng sữa dồi dào nhất đang được những người chăn nuôi chăm chút, gấp rút tập luyện, chuẩn bị bước vào cuộc thi thường niên “Hoa hậu bò sữa” lần thứ 12, do Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu tổ chức (Mộc Châu milk) vào ngày 14-15/10 tới.

  Ông Dương Văn Nội, đội Vườn Đào 2, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chọn từ đàn bò 76 con đượ một con tham gia hội thi tâm sự: Bò sữa quen sống trong môi trường nuôi nhốt nên tới chỗ đông người thường sẽ sợ và lồng lên chạy, vì thế để đi thi được thì cần phải huấn luyện bò làm quen với chỗ đông người. Chân của bò cũng yếu nên để đi được quãng đường dài cần dắt đi lại ngoài đường luyện tập hàng ngày. Bên cạnh đó, các công đoạn chăm sóc, tắm, chải lông… phải thực hiện tỉ mỉ và kiên nhẫn hàng ngày để đảm bảo ngoại hình cho bò đẹp nhất.

  Niềm tự hào của những người nuôi bò

  Ông Phạm Hải Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, để chuẩn bị cho vòng chung kết vào ngày 14-15/10 sắp tới, từ tháng ​Sáu, Ban tổ chức đã thông báo tuyển “hoa hậu” để các hộ nuôi lựa chọn bò, bê dự thi. Từ tháng ​Sáu đến tháng Chín, mỗi tháng, ban tổ chức đánh giá chấm điểm một lần và đã chọn ra 126 con bò sữa đẹp nhất để trình diễn vòng chung kết.

  Theo ông Phạm Hải Nam, cuộc thi năm nay có tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng, dành cho 5 hạng mục: bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa. Hoa hậu bò sữa “đăng quang” sẽ nhận giải thưởng trị giá hơn 70 triệu đồng. Tất cả các “cô bò” vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt.

  Những con bò sữa đã được chọn để đi thi Hoa hậu bò sữa năm 2016 đang luyện tập đi lại cho quen với không khí đông người. Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+ Để có được những con bò sữa Holstein Fresian có ngoại hình đạt tiêu chuẩn, nhưng con bò sữa sau khi qua chọn lọc phải được cho ăn thức ăn riêng, được tắm rửa, chải lông hàng ngày. Đặc biệt, để luyện tập được một con bò ra trước đám đông và biểu diễn những bước đi nhuần nhuyễn là quá trình không đơn giản. Trước khi cuộc thi diễn ra một tháng, hàng ngày đều phải tập luyện cho bò đi lại bên ngoài một tiếng để làm quen với chỗ đông người. Những con bò sữa đẹp nhất, sản lượng sữa dồi dào nhất đang được những người chăn nuôi chăm chút, gấp rút tập luyện, chuẩn bị bước vào cuộc thi thường niên “Hoa hậu bò sữa” lần thứ 12, do Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu tổ chức (Mộc Châu milk) vào ngày 14-15/10 tới. Ông Dương Văn Nội, đội Vườn Đào 2, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chọn từ đàn bò 76 con đượ một con tham gia hội thi tâm sự: Bò sữa quen sống trong môi trường nuôi nhốt nên tới chỗ đông người thường sẽ sợ và lồng lên chạy, vì thế để đi thi được thì cần phải huấn luyện bò làm quen với chỗ đông người. Chân của bò cũng yếu nên để đi được quãng đường dài cần dắt đi lại ngoài đường luyện tập hàng ngày. Bên cạnh đó, các công đoạn chăm sóc, tắm, chải lông… phải thực hiện tỉ mỉ và kiên nhẫn hàng ngày để đảm bảo ngoại hình cho bò đẹp nhất. Niềm tự hào của những người nuôi bò Ông Phạm Hải Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, để chuẩn bị cho vòng chung kết vào ngày 14-15/10 sắp tới, từ tháng ​Sáu, Ban tổ chức đã thông báo tuyển “hoa hậu” để các hộ nuôi lựa chọn bò, bê dự thi. Từ tháng ​Sáu đến tháng Chín, mỗi tháng, ban tổ chức đánh giá chấm điểm một lần và đã chọn ra 126 con bò sữa đẹp nhất để trình diễn vòng chung kết. Theo ông Phạm Hải Nam, cuộc thi năm nay có tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng, dành cho 5 hạng mục: bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa. Hoa hậu bò sữa “đăng quang” sẽ nhận giải thưởng trị giá hơn 70 triệu đồng. Tất cả các “cô bò” vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt.

  Những con bò sữa được lựa chọn từ 4,5 tháng trước và được chăm sóc, luyện tập tỉ mỉ.

  Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+

  Đối với những chủ nhân có bò được tham dự vòng chung kết, ai nấy đều hân hoan chuẩn bị cho bò của mình dự thi, không quản ngại việc phải chăm sóc riêng bò sữa với chế độ ăn riêng, luyện tập đi lại một tiếng một ngày. Họ cho rằng, huấn luyện, đem bò đi thi là vì doanh nghiệp và cộng đồng, vì lòng tự hào, tự trọng đối với nghề nghiệp.

  Ông Dương Văn Nội tâm sự, đối với mỗi người nuôi bò, có bò được tham gia chung kết và đạt giải là niềm tự hào của họ, bọ coi ngày thi là ngày hội của những người nuôi bò để họ có thể khoe ra những thành quả tốt nhất của mình.

  Cũng háo hức như những ngày tham gia hội thi từ năm đầu tiên, ông Phan Doãn Hiệp, đội 26/7, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tự hào với hơm 10 năm tham gia hội thi, bò nhà ông Hiệp đều đoạt giải ở tất cả 5 hạng mục.

  Ông Hiệp cho rằng cuộc thi là cơ hội để người chăn nuôi có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, với nhà khoa học, nhằm tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi bò sữa, trở thành một ngành chăn nuôi công nghệ cao.

  Hội thi “Hoa hậu bò sữa” do Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu tổ chức đầu tiên năm 2004. Sau 12 năm, hội thi đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân cao nguyên Mộc Châu và cũng là điểm đến thú vị với khách du lịch thập phương./.

  Hồng Kiều
  Nguồn tin: TTXVN

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.