Những ngày tới, nền nhiệt ở Mèo Vạc sẽ giảm xuống thấp. Vì vậy, người dân cần chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm tại các xã trên địa bàn ngay trong mùa Đông này để vật nuôi không bị chết do đói, rét.
Gia súc được chống rét tại Hà Giang – Ảnh: ND
Mèo Vạc là một huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, thuộc quần thể Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi địa đầu phía Bắc của Tổ quốc. Địa hình nơi đây là những dải núi đá tai mèo sắc nhọn, những khe núi sâu và hẹp, nhiều vách núi dựng đứng. Khí hậu ở Mèo Vạc rất khắc nghiệt, rét đậm kèm theo hanh khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.
Mặc dù chịu ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại bao trùm miền núi đá Mèo Vạc, nhưng với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét đã giúp địa phương vững vàng trong những ngày Đông giá.
Những năm trước, người dân thường chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ, tập quán chăn thả gia súc ngoài tự nhiên vẫn thường diễn ra; việc chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc trong mùa Đông, nhất là những ngày rét đậm, rét hại chưa được người dân quan tâm, dẫn đến một số trâu, bò bị chết rét. Nhưng nay, người dân xác định chăn nuôi là sinh kế để vươn lên thoát nghèo nên có chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động, chú trọng đến giá trị của “đầu cơ nghiệp”.
Trước đặc thù mỗi xã có điều kiện chăn nuôi khác nhau, ngành Nông nghiệp huyện Mèo Vạc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thời gian chăn thả hợp lý; bổ sung thức ăn tinh bột, kết hợp với ủ chua thức ăn để dự trữ nhằm tăng cường sức chống chọi cho gia súc; chủ động che chắn, tu sửa chuồng trại tránh bị gió lùa, không để gia súc bị chết rét. Các xã ký cam kết với các gia đình trên địa bàn không để vật nuôi bị chết do đói, rét trong mùa Đông.
Huyện Mèo Vạc cũng đã chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống đói, rét; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn tinh cho đàn gia súc ăn tăng sức chống chịu lạnh.
Các xã, thị trấn trong huyện đều đã gắn trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng vật nuôi chết do các nguyên nhân chủ quan, không thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác phòng, chống rét cho vật nuôi. Đồng thời chủ động phân công cán bộ, công chức xuống các thôn tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các gia đình che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm.
Mèo Vạc xác định chăn nuôi là sinh kế giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Bằng sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị – xã hội đang giúp người dân nơi đây dần thay đổi tập quán chăn nuôi, hình thành sự chủ động trong việc đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm trong mùa Đông giá./.
VA
Nguồn: Đảng Cộng Sản VN
- chăn nuôi mùa rét li>
- phòng chống rét li> ul>
- Điện Biên tăng tốc chống dịch viêm da nổi cục, bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ bùng phát
- Đề xuất sửa đổi 10 luật để trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm hàng chục thủ tục hành chính
- Hiệp hội Gia cầm Việt Nam kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Chăn nuôi và Luật Thú y
- GS.TS Nguyễn Thị Lan được tái bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ mới
- Hà Tĩnh chuẩn bị khởi công tổ hợp nông nghiệp hữu cơ 4F Quế Lâm quy mô 1.276 tỷ đồng
- Tối ưu hóa năng suất chăn nuôi heo: Từ quản trị chuồng nái đến chiến lược vỗ béo
- Chính sách thuế mới với hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm: Không phải trường hợp nào cũng được miễn
- Phát triển giống thỏ chất lượng cao: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi thỏ Việt Nam
- Điện Biên đầu tư trang trại chăn nuôi công nghệ cao quy mô 14.000 con heo
- Công ty Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát Hưng Yên tổ chức lớp học chuyên sâu về heo, nâng tầm năng lực cho đội ngũ kỹ thuật và kinh doanh
Tin mới nhất
T6,17/07/2026
- Điện Biên tăng tốc chống dịch viêm da nổi cục, bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ bùng phát
- Đề xuất sửa đổi 10 luật để trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm hàng chục thủ tục hành chính
- Hiệp hội Gia cầm Việt Nam kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Chăn nuôi và Luật Thú y
- Olmix Asialand Việt Nam tuyển dụng: Quản lý khách hàng chiến lược (thuốc & vaccine thú y) – khu vực miền Đông
- GS.TS Nguyễn Thị Lan được tái bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ mới
- Hà Tĩnh chuẩn bị khởi công tổ hợp nông nghiệp hữu cơ 4F Quế Lâm quy mô 1.276 tỷ đồng
- Giá heo hơi ngày 16/7: Đà tăng xuất hiện ở phía Nam, thị trường dần thu hẹp khoảng cách giữa các vùng
- Tối ưu hóa năng suất chăn nuôi heo: Từ quản trị chuồng nái đến chiến lược vỗ béo
- Chính sách thuế mới với hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm: Không phải trường hợp nào cũng được miễn
- Phát triển giống thỏ chất lượng cao: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi thỏ Việt Nam
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất