Khởi công dự án sữa 5.200 tỷ đồng của TH true Milk tại Viễn Đông-Liên bang Nga - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Khởi công dự án sữa 5.200 tỷ đồng của TH true Milk tại Viễn Đông-Liên bang Nga

  Ngày 21/5/2024, Tập đoàn TH khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 19 tỷ rub (hơn 5.200 tỷ đồng) tại làng Nikolo-Mikhailovka, quận Yakovlevsky, lãnh thổ Primorsky Krai (Viễn Đông, Liên bang Nga).

   

  Dự án bao gồm: xây dựng 1 trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con); xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 250 tấn/ngày; khai thác vùng nguyên liệu rộng 13.000 ha.

   

  Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình thực hiện Tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga, tiếp sau thành công tại tỉnh Kaluga và tỉnh Moscow, nơi các trang trại và nhà máy TH được coi là các dự án trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh. Dự án vừa khởi công được kỳ vọng sẽ khơi lại những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài tại Viễn Đông.

   

  “Những hạng mục đầu tiên của trang trại chăn nuôi bò sữa – ngôi nhà ấm áp của 6.000 con bò vắt sữa trong tương lai gần sẽ nhanh chóng được triển khai. Để thực hiện kế hoạch phát triển đàn, chúng tôi cam kết khai hoang toàn bộ 13.000 ha được nhận từ chính quyền Primorsky nhằm đảm bảo nguồn thức ăn cho cả đàn bò” – ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH phát biểu tại lễ khởi công.

  Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Primorsky Krai. (Nguồn: Vietnam+)

   

  Ông Hải cho biết, đến cuối năm 2027 khi nhà máy sữa được đưa vào hoạt động, nguyên liệu đầu vào sẽ được cung cấp 100% từ cụm trang trại và chính thức hình thành chuỗi sản xuất khép kín ứng dụng công nghệ cao “từ đồng cỏ tới ly sữa,” đóng góp cho sự tăng trưởng của tổng sản phẩm vùng Primorsky.

   

  Ngoài chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, Tập đoàn TH còn trồng các loại cây như cỏ alfalfa, đậu tương để xuất khẩu tới các thị trường tiềm năng.

  Ông Nguyễn Đăng Hiền, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: Vietnam+)

   

  Tham dự lễ khởi công, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok, ông Nguyễn Đăng Hiền đánh giá, đây là dự án đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại khu vực này, là bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác về đầu tư kinh tế giữa hai nước trong những năm gần đây, bất chấp những khó khăn về đại dịch Covid-19 và những biến động về địa chính trị trên thế giới thời gian qua.

   

  “Tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực và quyết tâm của Tập đoàn TH và tình yêu nước Nga của cá nhân bà Thái Hương, dự án sẽ sớm đi vào hoạt động hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế thiết thực cho hai nước Việt Nam-Nga, tăng cường quan hệ đối tác chiến lực toàn diện giữa hai nước” – ông Nguyễn Đăng Hiền nói.

   

  Còn Quận trưởng Quận Yakovlevsky nơi TH đặt dự án, ông Korenchuk Alexey Alexandrovich, bày tỏ sự kỳ vọng vào những đổi thay của vùng đất này sau khi dự án TH đi vào hoạt động. “Cảm ơn Tập đoàn TH đã triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở đây, chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương. Tại vùng Primorsky, theo quan sát của tôi thì dự án 6.000 bò vắt sữa của TH là dự án chăn nuôi bò sữa có quy mô lớn nhất. Còn lại chủ yếu là các doanh nghiệp chăn nuôi bò thịt, lợn, gà với quy mô nhỏ lẻ hoặc quy mô nông hộ” – ông Korenchuk Alexey Alexandrovich phát biểu với báo chí.

   

  Khi nghe giới thiệu về dự án TH đang hoạt động tại Moscow, Kaluga, ông Quận trưởng rất ngạc nhiên khi được biết năng suất sữa bình quân mà trang trại TH đạt được là 40 lít sữa/con/ngày, trong khi năng suất trung bình bò sữa tại Nga hiện nay chỉ đạt 25-30 lít/con/ngày.

   

  Nhờ vào nguồn gen cao sản và áp dụng kỹ thuật công nghệ và khoa học quản trị, đàn bò của TH tại Nga có năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga. Sữa thô nguyên liệu của trang trại TH hiện được bán cho các hãng sữa lớn nhất của Nga với mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây là những chỉ số quan trọng nhất đánh giá tính hiệu quả của dự án, dẫn đến chi phí đạt mức tiệm cận tốt nhất.

   

  Tư duy vượt trội, nắm bắt thời điểm vàng

   

  Vùng lãnh thổ duyên hải Primorsky Krai, với trung tâm hành chính là thành phố Vladivostok có nền kinh tế lớn nhất ở Viễn Đông, Liên bang Nga. Đây là cửa ngõ kết nối Liên bang Nga với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và được Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định là khu vực ưu tiên tuyệt đối của Nga trong thế kỷ 21.

   

  Liên bang Nga đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ phát triển các dự án, thu hút nhà đầu tư nước ngoài ở khu vực này, trong đó nổi bật là các chính sách ưu đãi về nông nghiệp. Bên cạnh đó là sự cải tiến không ngừng của hệ thống hạ tầng, logistics, năng lượng…

   

  Trong năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Vùng Viễn Đông của nước Nga đạt 257 triệu USD, trong đó Vùng Primorsky với các cảng biển Nakhodka và Vladivostok chiếm khoảng 65% kim ngạch này – khoảng 167 triệu USD. Tập đoàn TH, doanh nghiệp Việt Nam được dẫn dắt bởi Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, là một trong những nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng và cơ hội ở khu vực này.

  Mỗi năm TH khai hoang hàng nghìn héc-ta đất, dự kiến năm 2025 sẽ đưa toàn bộ 13.000 ha đất được nhận vào trồng trọt. (Nguồn: Vietnam+)

   

  Ngay từ rất sớm, bà Thái Hương, với tư duy vượt trội, biết nắm bắt thời điểm vàng trong kinh doanh, đã coi vùng Viễn Đông là một ưu tiên trong Dự án TH tại Liên bang Nga – một dự án đầu tư được coi như một nghĩa cử tri ân cao đẹp với đất nước đã từng không tiếc sức người, sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

   

  Từ đầu năm 2017, sau chuyến thăm chính thức Việt Nam và làm việc với Tập đoàn TH giới thiệu về tiềm năng vùng Viễn Đông của Phó Thủ tướng Nga Yury Trutnev, TH đã cử đoàn chuyên gia sang khảo sát các vùng đất tiềm năng ở Primorsky Krai. TH đã chính thức trở thành thành viên của Vùng phát triển kinh tế vượt trội Mikhailovsky (thuộc Các Khu kinh tế vượt trội vùng Viễn Đông) từ tháng 9/2017.

   

  Những mảnh đất do TH khai hoang đã trở mình thành những khu vực rộng lớn xanh mướt. (Nguồn: Vietnam+)
  Thực hiện dự án tại vùng Viễn Đông của Nga, TH đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ chính quyền các cấp từ những ngày đầu, từ việc tìm và khảo sát đất, hướng dẫn và thực hiện thủ tục hành chính, nhận các chính sách ưu đãi như hoàn chi phí khai hoang đất nông nghiệp bỏ hoang lâu năm; hoàn chi phí mua máy móc nông nghiệp,…

   

  Bằng kinh nghiệm thành công với dự án 1,2 tỷ USD tại Việt Nam, với dự án tại Nga, Tập đoàn TH ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen vào nhau, làm thay đổi phương thức sản xuất truyền thống sang phương thức sản xuất hiện đại-nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0. Từ đó, TH mang tới những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp đạt chất lượng chuẩn quốc tế, với chi phí và giá thành hợp lý nhất hoàn toàn từ thiên nhiên trên đồng đất Liên bang Nga.

   

  Đẩy lùi khó khăn

   

  Do đặc thù địa lý, các khu vực triển khai Dự án TH tại Primorsky Krai gặp khá nhiều thách thức do ở nhiều khu đất có địa hình trũng, thiếu hạ tầng: điện, đường, gas… Phần lớn diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lâu năm và trong tình trạng ngập do không có hệ thống kênh mương thoát nước hoặc hệ thống kênh mương cũ đã bị vùi lấp, cần được khai hoang, làm đập ngăn không để nước sông tràn vào diện tích sản xuất ở các thời điểm mùa tuyết tan, mùa mưa lũ.

  Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich – Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực.(Nguồn: Vietnam+)

   

  Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich-Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (KRDV) cho biết, Tập đoàn TH đã và đang nhận được sự đồng hành và hỗ trợ toàn diện ở mọi giai đoạn từ Bộ Phát triển miền Đông Nga và Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực.

   

  Về phía mình, ông Ngô Minh Hải đại diện TH chia sẻ: “Chúng tôi đã thành công triển khai dự án tại Moscow, Kaluga và tiếp tục hôm nay khởi công tại Vùng Primorsky. Để đi tới thành công này, ngoài năng lực và nỗ lực của nhà đầu tư còn có sự vào cuộc của chính quyền Liên bang Nga và các địa phương. Liên bang Nga, đứng đầu là Ngài Tổng thống Vladimir Putin đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp. Đến nay, những rào cản đang dần được tháo gỡ, mọi khó khăn đang dần lui về phía sau để nhường chỗ cho cơ hội.”

   

  Tập đoàn TH triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga từ năm 2016, khi nước Nga đang phải chịu các biện pháp cấm vận từ các nước phương Tây, người dân Nga bị thiếu hụt sữa và các sản phẩm sữa. Tập đoàn TH là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp.

   

  Đến thời điểm này, Tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 trang trại với hơn 6.000 con bò sữa; một trang trại đang xây dựng tại Moscow và một nhà máy sữa tại tỉnh Kaluga đang hoàn thiện.

   

  Với quyết tâm cao, tại các tỉnh, vùng lãnh thổ đang triển khai Dự án, Tập đoàn TH đã biến hàng chục ngàn hecta đất bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga thành các cánh đồng màu mỡ, năng suất cao.

   

  Các dự án nông nghiệp của TH thu hút người dân địa phương. Hàng trăm người dân địa phương trước lên thành phố kiếm việc nay đã quay trở lại làm việc hạnh phúc tại quê hương mình.

   

  Bách Diệp

  TTXVN/ BNews

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.