Kỹ thuật ủ chua ngọn mía do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh thực hiện đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt thức ăn xanh trong chăn nuôi trâu, bò tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).
Tính đến tháng 3-2017, đàn trâu, bò của thị xã Ninh Hòa có hơn 31.000 con. Trâu, bò được chăn thả theo phương thức truyền thống, chủ yếu là thức ăn thô xanh tự nhiên. Thời gian gần đây, các bãi chăn thả thu hẹp dần do quá trình công nghiệp, đô thị hóa. Nguồn thức ăn cho trâu, bò trong tự nhiên cũng theo đó cạn kiệt. Vấn đề đảm bảo nguồn thức ăn cho trâu, bò trở thành nỗi lo của nhiều nhà nông.
Trong khi đó, Ninh Hòa có diện tích trồng mía lớn, với hơn 11.000ha. Hàng năm, trên các ruộng mía ở thị xã, hầu hết ngọn mía bị bỏ lại ngoài đồng ruộng sau khi thu hoạch rất lãng phí. Vì vậy, tháng 5-2016, UBND thị xã Ninh Hòa phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh thực hiện đề tài cấp cơ sở “Ứng dụng kỹ thuật chế biến phụ phẩm cây mía làm thức ăn cho gia súc trên địa bàn thị xã Ninh Hòa”, tập trung sử dụng ngọn mía tươi.
Trong quá trình triển khai, ngọn mía tại các xã: Ninh Xuân, Ninh Tân, Ninh Sim được chọn làm nguyên liệu ủ chua. Công đoạn ủ được tiến hành bằng cách hòa rỉ mật, muối ăn vào nước, sau đó tưới đều lên ngọn mía đã băm nhỏ, rải đều hỗn hợp cám gạo (hoặc bột ngô), men vi sinh và muối ăn vào các lớp ngọn mía dày từ 25 đến 20cm. Ngọn mía được nén theo từng lớp cho đến khi đầy nơi ủ, sau đó đậy kín, tránh ánh nắng trực tiếp, nước mưa… Sau 5 tuần có thể lấy cho trâu bò ăn, đống ủ được bảo quản 4 – 5 tháng. Theo kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh, ngọn mía ủ chua ít mất nhất các chất dinh dưỡng so với quá trình phơi khô, làm tăng tỷ lệ tiêu hóa thức ăn cho trâu bò. Ngọn mía ủ chua có thể sử dụng để thay thế một phần cỏ tươi; hạn chế sử dụng cho trâu, bò còn nhỏ; trâu, bò đang mang thai và nuôi con…
Người dân ủ chua ngọn lá mía
Sau khi nghiên cứu thành công kỹ thuật ủ chua ngọn lá mía, đầu vụ thu hoạch mía năm 2016 – 2017, có hơn 50 hộ tại các xã: Ninh Xuân, Ninh Tân, Ninh Sim đã được tập huấn kỹ thuật; 15 hộ tại 2 xã Ninh Xuân và Ninh Tân đã thực hiện ủ chua ngọn lá mía với quy mô nhỏ, từ 100 đến 200kg.
Ông Ngô Đức Thanh (thôn Tân Mỹ, xã Ninh Xuân) cho biết, gia đình ông áp dụng kỹ thuật ủ chua ngọn lá mía để nuôi bò từ năm 2016. Cộng với diện tích trồng cỏ 500m2 của gia đình, ông đã cung cấp đủ nguồn thức ăn quanh năm cho đàn bò 30 con phát triển. So với giá khoảng 8.000 đồng/10kg cỏ tươi, chi phí ngọn mía ủ chua chỉ có 4.500 đồng/10kg sẽ tiết kiệm được một khoản tiền. Qua đó, góp phần tăng năng suất chăn nuôi cũng như thu nhập từ đàn bò. Vụ mía 2016 – 2017, ông tiếp tục ủ chua ngọn mía dự trữ cho đàn bò của gia đình. “Đây là kỹ thuật dễ làm, nguyên liệu có sẵn, rẻ tiền, đảm bảo dinh dưỡng, ít tốn nhân công và có thời gian bảo quản lâu, phù hợp với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ”, ông Thanh nói.
Ứng dụng kỹ thuật ủ chua ngọn mía đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người chăn nuôi trâu, bò tại thị xã Ninh Hòa. Mô hình đang được nhân rộng trên địa bàn thị xã và được nhiều hộ ở các xã: Ninh Xuân, Ninh Tân, Ninh Sim áp dụng. Thời gian tới, kỹ thuật này sẽ được nhân rộng đến những địa phương khác trong tỉnh.
Trương Minh Tuấn
Nguồn: Báo Khánh Hòa
- chăn nuôi gia súc li>
- chăn nuôi hiệu quả li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
- Kỹ thuật bảo quản và tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn vật nuôi
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (p4)
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 3 tháng đầu năm 2024 đạt 222,3 triệu USD
- Mù Cang Chải phát huy thế mạnh chăn nuôi
- Nuôi gà tre thương phẩm chi phí thấp, lãi cao
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Cho mình xin quy trình kĩ thuật ủ ngọn mía với ạ