Làm giàu với mô hình chăn nuôi gia cầm khép kín - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Làm giàu với mô hình chăn nuôi gia cầm khép kín

  Nhờ nhạy bén trong tiếp cận kỹ thuật và nắm bắt nhu cầu thị trường, vợ chồng anh Nguyễn Văn Trí và chị Nguyễn Thị Thu, ở thôn Hòa Tân, xã Mỹ Ðức, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã thực hiện thành công mô hình chăn nuôi gia cầm khép kín, từ khâu sản xuất con giống tới nuôi gà thương phẩm.

   

  Theo chia sẻ của anh Trí, từ năm 2009 anh bắt đầu gầy dựng cơ sở nuôi ấp gia cầm giống kết hợp nuôi gà thịt thương phẩm. Tuy nhiên, qua thời gian hoạt động, vợ chồng anh nhận thấy nuôi gà thịt thương phẩm có nguy cơ rủi ro do dịch bệnh rất lớn, chi phí đầu vào cao. Tính toán và lên kế hoạch chu đáo, sau một thời gian chuẩn bị, vợ chồng anh chuyển sang đầu tư máy móc để ấp nở gà giống nhằm chủ động con giống phục vụ nhu cầu chăn nuôi của gia đình.

   

  Năm 2013, vợ chồng anh Trí đầu tư hệ thống máy móc, lồng ấp hiện đại để gầy dựng cơ sở ấp nở giống gia cầm. Đến nay, trang trại chăn nuôi rộng hơn 5.000 m2 của gia đình anh Trí đủ năng lực nuôi đàn gà quy mô 7.000 con gà thịt thương phẩm, 3.000 gà giống bố, mẹ.

  Nhờ chịu khó học hỏi, đến nay vợ chồng anh Trí, chị Thu xây dựng được mô hình chăn nuôi gia cầm khép kín, mang lại thu nhập khá. Ảnh: THU DỊU

   

  Nuôi gà thịt thương phẩm là cách làm kinh tế phổ biến ở nông thôn. Tuy nhiên nếu tính đúng tính đủ thì ở giai đoạn này, người chăn nuôi chịu nhiều tác động như giá nguyên liệu, thức ăn tăng cao, dịch bệnh thường xuyên đe dọa, chi phí phòng bệnh nhiều hơn, giá bán sản phẩm bấp bênh, nhiều rủi ro. Chưa kể, trong quá trình chăn nuôi, nếu phải nhập giống về nuôi thì còn mất nhiều công cho việc kiểm soát chất lượng con giống ngay từ lúc nhập vào.

   

  Anh Nguyễn Văn Trí chia sẻ: Tôi mày mò tìm hiểu, học hỏi thêm để có thể chủ động được càng nhiều càng tốt. Từ năm 2013, tôi đầu tư vào ấp nở con giống gà ta lai để vừa tự đảm bảo nhu cầu của gia đình vừa cung cấp cho bà con xung quanh. Kiểm soát được nguồn giống đầu vào, kết hợp với việc vừa nuôi gia cầm lấy thịt thương phẩm vừa nuôi gia cầm cung cấp trứng, đến nay cơ sở của gia đình tôi duy trì và phát triển ổn định.

   

  Theo chị Nguyễn Thị Thu, sở dĩ mô hình của vợ chồng chị phát triển tốt còn nhờ được chính quyền địa phương quan tâm, động viên. Cụ thể, năm 2009, hai vợ chồng chị thuộc diện hộ nghèo, vợ chồng trẻ mới ra ở riêng nên trăm sự khó; nhưng nhờ chính quyền các cấp tạo điều kiện tiếp cận các kênh thông tin liên quan đến chính sách hỗ trợ, các đợt tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, và đặc biệt là được tạo điều kiện để tiếp cận các gói vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện để tiếp tục đầu tư, dần dần cả hai tự tin dần lên. Được vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay vốn hộ nghèo để gầy đàn gà, vợ chồng chị Thu phấn khởi hẳn lên.

   

  Với sự hỗ trợ của chính quyền và các cấp các ngành, từ đồng vốn thoát nghèo đó, nhiều năm qua vợ chồng chị Thu mở rộng dần quy mô, tăng số lượng đàn vật nuôi lên, tìm kiếm được khách hàng ổn định, nhờ đó việc làm ăn suôn sẻ dần. Đến giai đoạn 2 năm 2022, 2023 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sản phẩm khó tiêu thụ, thiếu chi phí để tiếp tục duy trì mô hình, vợ chồng anh Trí lại được vay 100 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ việc làm của Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ để đầu tư mua thức ăn, cải tạo thêm chuồng trại mở rộng diện tích khu nuôi gia cầm lấy trứng.

   

  Mỹ Đức là một trong hai xã bãi ngang của huyện Phù Mỹ về đích nông thôn mới năm 2022. Nhờ triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, người dân ở Mỹ Đức đã có nhiều điều kiện để tiếp cận với các mô hình kinh tế hay, từ đó học hỏi, áp dụng vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực cho quê hương.

   

  Ông Đào Duy Nguyên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức trao đổi: Chúng tôi dành cho những trường hợp như gia đình của anh Trí, chị Thu sự quan tâm lớn, vì tin rằng sự sáng tạo của họ sẽ tạo cảm hứng, niềm tin phấn đấu cho nhiều hộ khó khăn khác. Chính sự thành công của họ cũng trở lại động viên chúng tôi nỗ lực nhiều hơn trong giúp đỡ, hướng dẫn người dân mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, tiếp cận thông tin, kỹ thuật, các gói vay vốn ưu đãi.

   

  QUANG BẢO

  Nguồn: Báo Bình Định

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.