Lễ ra mắt đối tác và ký kết khung đối tác “Một sức khỏe” phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP) - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Lễ ra mắt đối tác và ký kết khung đối tác “Một sức khỏe” phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP)

  Ngày 1/3, tại Hà Nội diễn ra lễ ra mắt đối tác và ký kết khung đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP).

  Đối tác Một sức khỏe phòng chống bệnh lây truyền từ Động vật sang người (OPH) là sáng kiến mới của Chính phủ Việt Nam trong chiến lược phòng chống nguy cơ bệnh lây truyền từ động vật sang người.

  Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng: “OHP sẽ tổ chức Diễn đàn Một sức khỏe thường niên và mở ra nhiều cơ hội cho các đối tác trong nước và quốc tế cùng nhau chia sẻ thành tựu và những bài học kinh nghiệm, từ đó đề xuất các khuyến nghị chính sách, chiến lược sức khỏe và các dự án nghiên cứu tại Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, huy động và điều phối hiệu quả các nguồn tài trợ. Đối tác cũng là cơ chế hỗ trợ và thúc đẩy sự tham gia của Việt Nam vào nỗ lực Một sức khỏe trong khu vực và trên toàn cầu”.

  Còn GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định hợp tác theo hướng “Một sức khỏe” là một bước chuyển quan trọng phù hợp với xu hướng chung của thế giới, điều này sẽ giúp mở rộng hơn các hoạt động không chỉ hạn chế ở công tác phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người. Trong khuôn khổ, “Đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người”, Bộ Y tế cam kết sẽ tiếp tục tham gia một cách tích cực, thúc đẩy và triển khai một cách hiệu quả hơn nữa các hoạt động phòng chống dịch bệnh bao gồm cả dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người”.

  IMG_0063

  Từ đầu thiên niên kỷ mới, Việt Nam là một trong những nước ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe con người và kinh tế do dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người, trong đó có dịch SARS và dịch cúm gia cầm. Do vậy, sự ra đời của OHP sẽ kế thừa và phát huy hiệu quả các kinh nghiệm phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người đồng thời đẩy mạnh, mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế liên quan. Mục tiêu của OHP hướng tới giải quyết các nguy cơ về dịch bệnh đe dọa đến sức khỏe con người và động vật thông qua các chiến lược có sự tích hợp tổng quan cả ba khía cạnh: sức khỏe con người, sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường.

  Đối tác mới sẽ hỗ trợ Việt Nam cùng Indonesia với vai trò là một trong hai quốc gia đi đầu thực hiện gói hành động phòng chống Bệnh lây truyền từ Động vật, đó là một trong 11 lĩnh vực của Chương trình An ninh Y tế toàn cầu, góp phần vào nỗ lực chung của hơn 40 quốc gia thành viên nhằm bảo vệ thế giới trước các nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm.

  Trong những năm gần đây, thế giới ngày càng quan tâm đến nguy cơ từ các dịch bệnh truyền nhiễm mới có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng và sâu rộng đối với sức khỏe con người, sinh kế và sự phát triển kinh tế. Ước tính có khoảng 60% các bệnh mới xuất hiện trên người có nguồn gốc từ động vật. Trong số đó, 70% dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật. Trong số đó, khoảng 70% dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật hoang dã, đáng chú ý như Ebola, MERS, SARS và bệnh Cúm gia cầm.Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới của châu Á, nơi được coi là một trong năm điểm nóng của các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

  “Một sức khỏe” là khái niệm mới mẻ, nhấn mạnh mối liên quan mật thiết giữa sức khỏe con người, sức khỏe động vật (bao gồm vật nuôi, động vật hoang dã và các loài vật khác) và sức khỏe sinh thái. Một sức khỏe đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa thú y, y tế công cộng, sức khỏe môi trường cùng các ngành và lĩnh vực khác liên quan trong công tác nghiên cứu và giải quyết các mối đe dọa do dịch bệnh truyền nhiễm trên người, vật nuôi, động vật hoang dã do loài khác gây ra.

  27 đối tác Một sức khỏe Phòng chống Bệnh lây truyền từ động vật sang người đó là:

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên môi trường, Viện Thú y, Viện Chăn nuôi, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Y tế Công cộng, Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Y tế công cộng Việt Nam, Hội Thú y Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Y tế Công cộng và Hệ sinh thái, Mạng lưới sức khỏe các trường Đại học Việt nam.

  Trần Ngân

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.