Lê Văn Đức thành công với thương hiệu mật ong hoa dã quỳ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Lê Văn Đức thành công với thương hiệu mật ong hoa dã quỳ

  Chỉ sau 2 năm khởi nghiệp (2020-2022), anh Lê Văn Đức (SN 1996, thôn 4, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã gặt hái thành công khi sản phẩm mật ong Sun Bee không chỉ đem về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Anh cũng đang nỗ lực gầy dựng thương hiệu cho sản phẩm mật ong từ hoa dã quỳ này.

   

  Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Lê Văn Đức thi đậu vào hệ Cao đẳng Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Nhưng sau nhiều đêm trăn trở, anh quyết định ở nhà và chọn nuôi ong để phát triển kinh tế. Đến tháng 2-2017, anh lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, anh bắt tay vào việc nuôi ong.

   

  Anh kể: “Bố mẹ tôi làm nghề nuôi ong từ năm 1996. Sở dĩ tôi quyết định lựa chọn theo nghề của bố mẹ vì nuôi ong giàu tiềm năng và rất có triển vọng. Gia Lai là vùng đất phong phú hoa trái, phù hợp để nuôi ong lấy mật”.

   

  Được sự hỗ trợ của bố mẹ về những kiến thức cần thiết trong việc nuôi ong, anh Đức bắt tay vào việc gầy đàn. Chỉ sau 2 năm, cùng với hơn 100 đàn ong của bố mẹ, anh đã xây dựng được 3 trại ong với 750 đàn; trại lớn nhất với 300 đàn được đặt ở tỉnh Kon Tum, 1 trại 250 đàn và 1 trại 200 đàn ở xã Nghĩa Hưng.

   

  “Ong rất dễ bị bệnh như thối ấu trùng hoặc trong quá trình đi hút mật, ong hút trúng mật hoa trên cây bị phun thuốc sẽ bị ngộ độc, say thuốc… Những loại bệnh này nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây hại đến cả đàn ong, ảnh hưởng đến chất lượng mật. Vì vậy, hàng ngày, tôi kiểm tra kỹ càng để kịp thời phát hiện và xử lý”-anh Đức chia sẻ.

  Anh Lê Văn Đức đang có kế hoạch xây dựng thương hiệu Sun Bee Mật ong hoa dã quỳ. Ảnh: Kim Linh

   

  Anh Đức cho biết thêm, hiện nay, khách hàng rất tinh tế trong xác định chất lượng cũng như lựa chọn mật ong. Do đó, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là rất quan trọng. Bên cạnh việc theo dõi sát sao sức khỏe đàn ong, anh còn chú trọng đến thời gian thu hoạch mật. Nếu trung bình khoảng 10 ngày đã có thể thu hoạch thì tại các trại mật của anh là 15 ngày, bởi lúc này, mật sẽ đặc hơn, sánh hơn, thơm hơn.

   

  Đặc biệt, tháng 8-2022, thông qua Đoàn xã Nghĩa Hưng cũng như sự hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh, anh Đức đã hoàn thiện thủ tục cần thiết để đăng ký nhãn mác, bao bì, tem mã vạch… cho 3 sản phẩm: mật ong cà phê, mật ong dã quỳ và phấn hoa cà phê nhằm tham gia Chương trình OCOP. Đến cuối năm 2022, cả 3 sản phẩm này đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

   

  Nói về anh Đức, anh Đỗ Văn Tuấn-Phó Bí thư Đoàn xã Nghĩa Hưng-nhận xét: “Anh Đức có kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ tích cực chia sẻ, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên những kiến thức, kỹ thuật nuôi ong mà anh còn sẵn sàng hỗ trợ thanh niên trong phong trào lập thân lập nghiệp. Các trại ong chủ yếu thuê nhân công theo thời vụ, nhưng anh Đức cũng đã tạo việc làm cho một số thanh niên để chăm sóc, theo dõi trại ong. Ngoài ra, anh còn nhiệt tình tham gia các buổi sinh hoạt Chi Đoàn và phối hợp tốt với Ban Chấp hành Chi Đoàn tổ chức các hoạt động thanh thiếu nhi trong thôn 4”.

   

  Trò chuyện cùng P.V, anh Đức chia sẻ: Mỗi năm, lượng mật ong thu hoạch vào khoảng 10-15 tấn. Sau khi trừ chi phí, anh thu về 600 triệu đồng. Sản phẩm mật ong được khách hàng tại nhiều tỉnh, thành như: Hà Nội, Nam Định, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… ưa chuộng. Không chỉ vậy, anh còn đưa sản phẩm mật ong Sun Bee lên các sàn thương mại điện tử cũng như mạng xã hội và có được lượng khách hàng đáng kể.

   

  “Một trại ong của tôi đặt gần chân núi Chư Đang Ya. Tại đây, cứ vào tháng 11, 12 hàng năm, hoa dã quỳ nở rộ, ong sẽ lấy mật từ loại hoa này. Mật từ hoa dã quỳ rất trong, có màu vàng chanh, có mùi thơm và vị dịu nhẹ. Với đặc điểm khá đặc trưng này, tôi đang có kế hoạch xây dựng “chỗ đứng” riêng cho thương hiệu Sun Bee Mật ong hoa dã quỳ. Tôi tin mình sẽ thực hiện được”-anh Đức bày tỏ.

   

  HÀ DUY

  Nguồn tin: Báo Gia Lai

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.