Một chiếc đùi muối từ thịt lợn đen Iberico ở Tây Ban Nha được bán với giá hàng nghìn USD.
Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến trong nấu nướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu chi số tiền lớn để nếm thử đùi lợn đen Iberico, loại thịt đắt đỏ bậc nhất thế giới. Một chiếc đùi muối có thể được bán với giá hơn 4.500 USD. Thịt lợn đen Iberico là món ăn xa xỉ thường xuất hiện trong những bữa tiệc của giới quý tộc Tây Ban Nha. Ảnh: Trekugourmet.
Được lấy từ giống lợn đen thuần chủng, loại thịt này có vị ngọt thơm, chắc mịn. Lợn đen Iberico thường dùng để làm thịt muối, giăm bông hoặc chế biến các món ăn khác nhau. Đặc điểm bên ngoài của chúng là kích thước lớn, mõm dài, chân thon và ít lông. Màu da của lợn đen Iberico từ đỏ, xám đến đen. Ảnh: El Anillo.
Loài lợn này chỉ được nuôi dưỡng ở bán đảo Iberia thuộc Tây Ban Nha bằng phương pháp dehesa. Đây là loại hình chăn nuôi gia súc kết hợp canh tác rừng, phổ biến ở các khu vực miền Trung và Nam Tây Ban Nha. Lợn con từ khi mới sinh đến 8 tháng tuổi được nuôi bằng các loại ngũ cốc tự nhiên. Ảnh: Culinary Classics.
Sau đó, chúng được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ và nghe nhạc hàng ngày. Thức ăn của lợn đen Iberico là những quả sồi, quả đấu, các loại thảo dược, rễ cây… tự kiếm được trong thiên nhiên. Lợn hoàn toàn không ăn thực phẩm khác. Chính phủ Tây Ban Nha còn ban hành đạo luật nuôi lợn Iberico. Ảnh: Sunproof.se.
Điều kiện để thịt đạt chuẩn phải là giống lợn đen thuần chủng, có chế độ dinh dưỡng theo quy định. Mỗi con đạt chuẩn xuất chuồng có cân nặng trung bình 150-180 kg. Phần đùi được dùng để sản xuất giăm bông, món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Ban Nha. Giăm bông Iberico được bán với giá khoảng 360 USD/kg. Ảnh: TasteAtlas.
Phần đùi được phủ muối từ một tuần đến 10 ngày và bảo quản trong điều kiện 0-3 độ C, độ ẩm 85-95%. Sau đó, giăm bông được rửa sạch, đem treo ở phòng lạnh 2 tháng. Tiếp theo, nhà cung cấp sấy khô tự nhiên giăm bông trong 6-12 tháng mà không thêm bất kỳ thành phần nào để đảm bảo vị nguyên bản. Iberico phải mất ít nhất 2 năm để đạt chuẩn. Ảnh: The New York Times.
Một số loại giăm bông ngon nhất mất tới 4 hoặc 5 năm. Iberico được đóng gói và bảo quản nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. Hương vị của loại giăm bông này được ví như mùi bơ, hạt dẻ, ngọt, thơm với từng sợi mỡ mềm tan trên đầu lưỡi. Loại đùi muối này từng được sách kỷ lục Guinness công nhận là giăm bông đắt nhất thế giới, giá hơn 4.800 USD. Ảnh: Men’s Health.
Đùi lợn muối Iberico được ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng và sự tiện dụng. Trong bữa tiệc gia đình, bạn có thể đặt chiếc đùi lớn trên giá gỗ, cắt những thớ thịt mỏng bằng dao bén và thưởng thức trực tiếp cùng rượu vang. Các phần còn lại được làm xúc xích hoặc chế biến các món ăn thông thường. Ảnh: Otto Grill.
Anh Tú
Nguồn: NewZing
- Thịt lợn li>
- Thịt heo Iberia li> ul>
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
- Moscow Feed và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi
- AVAC Việt Nam chính thức trở thành hội viên Hội Chăn nuôi Việt Nam
- TP.HCM: 5 giải pháp hướng đến chăn nuôi công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn
- Kỹ sư trẻ khởi nghiệp từ mô hình gà siêu trứng
Tin mới nhất
CN,10/05/2026
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
- Moscow Feed và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Chung tay chuẩn bị cho AAAP 21
- Bộ NN&MT: Sửa đổi, cắt giảm 18 thủ tục hành chính lĩnh vực chăn nuôi, thú y
- AVAC Việt Nam chính thức trở thành hội viên Hội Chăn nuôi Việt Nam
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
































Bình luận mới nhất