Mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học

  Mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học sẽ giúp sản phẩm lợn thịt xuất bán ra thị trường có sức cạnh tranh, có thương hiệu.

   

  Hiện nay, sản xuất theo chuỗi an toàn đang là một xu hướng tất yếu phù hợp với quá trình hội nhập và phát triển. Đã có rất nhiều doanh nhiệp, nông dân đã và đang thực hiện sản xuất theo chuỗi sản phẩm an toàn và đạt được kết quả đáng khích lệ.

   

  Chúng tôi có dịp về thăm mô hình nuôi lợn an toàn sinh học tại Yên Bái. Con đường độc đạo hơn 5 km dẫn từ tỉnh lộ vào xã Nga Quán, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái khá hẻo lánh, nơi đây có một trang trại đặc biệt với hơn 600 con lợn được chăm sóc theo quy trình nghiêm ngặt đáp ứng đủ tiêu chuẩn chuỗi sản xuất thực phẩm sạch.

  Quy trình chăn nuôi lợn nghiêm ngặt đáp ứng đủ tiêu chuẩn chuỗi sản xuất thực phẩm sạch. Ảnh minh họa

   

  Để tới được trang trại nuôi lợn của gia đình anh Phùng Xuân Hà không khó bởi con đường dẫn vào trang trại đã được bê tông hóa và khá rộng rãi, đủ cho xe tải cỡ lớn đi vừa. Tuy nhiên, ngay cả tới được đây không có nghĩa ai cũng được vào thăm lợn.
  Mặc dù, được đích thân Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y tỉnh Yên Bái đưa vào nhưng chủ trang trại Phùng Xuân Hà vẫn khá rè rặt khi chúng tôi có ý định vào thăm mô hình chăn nuôi lợn công nghệ cao, an toàn thực phẩm của anh.

   

  Sau một hồi thuyết phục, chủ trại mới đồng ý cho vào nhưng phải trải qua một loạt các quy định nghiêm ngặt nhất của trại. Trước khi vào, chúng tôi phải tắm sạch sẽ, sau đó phải đi qua hệ thống phun chất khử trùng áp lực cao.

   

  Tiếp đến, phải tắm lại lần thứ 2 bởi chất khử trùng có thể gây ra hiện tượng ngứa rát, khó chịu với những người có làn da mẫn cảm. Chưa hết, quy trình thứ 3 chúng tôi buộc phải thực hiện là mặc đồ bảo hộ và đi ủng cao su rồi bước qua làn rải vôi bột khô.

   

  Tách biệt với khu vực vệ sinh, khử trùng một khoảng sân nhỏ chính là những dãy chuồng có khung thép sáng choang sạch sẽ. Một lối đi ở giữa chuồng chạy dọc rộng chừng 1,5m. Từng ô nhỏ chỉ đủ cho con lợn nái nằm mà không thể quay đầu.

   

  Bên dưới sàn chuồng là phần tầng âm thông khí. Trên mái chuồng có dàn nước lạnh phun làm mát. Ở 2 đầu khu chuồng là hệ thống cánh quạt khổng lồ có tác dụng đối lưu không khí.

  Những dãy chuồng có khung thép sáng choang sạch sẽ. Ảnh minh họa

   

  Toàn bộ hệ thống làm mát giống như giàn lạnh điều hòa được dựng như bức tường, phía trên là các ống phun nước nhỏ giọt được thiết kế có chủ ý nhằm giúp hệ thống quạt thổi khí mát và tự nhiên vào chuồng trại.

   

  Cảm giác đầu tiên khi bước qua cánh cửa để vào khu nuôi lợn nái là… quá sạch. Dù là chuồng chăn nuôi lợn, một khu vực rất nhiều mùi hôi, nhưng ở đây không hề thấy mùi chất thải.

   

  Là người gắn bó với mô hình chăn nuôi này ngay từ những ngày đầu, cũng thường xuyên qua lại trang trại nhưng ông Đàm Duy Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y tỉnh Yên Bái cũng không phải là ngoại lệ, rất nhiều lần vào thăm lợn, dù là mùa đông lạnh buốt ông Đức cũng phải tắm và thực hiện đầy đủ các quy trình phòng dịch.

   

  Ông Đức cho rằng, đó là một phần khiến cho mô hình chăn nuôi này thành công, sản phẩm lợn thịt xuất bán ra thị trường có sức cạnh tranh, có thương hiệu. Ngoài ra, lợn nuôi theo hướng công nghệ cao, an toàn sinh học thịt ngon hơn, vì cám chỉ có dinh dưỡng và chất sơ, không có chất tăng trọng.

   

  Sau khi ký hợp đồng chăn nuôi với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, trên diện tích 5 ha, năm 2012 anh Phùng Xuân Hà tiến hành san gạt, xây dựng trang trại nuôi lợn công nghệ cao, an toàn sinh học.

   

  Toàn bộ công trình được xây dựng theo bản vẽ thiết kế của Công ty cổ phần CP Việt Nam, gồm 2 bể biogas, 1 nhà để phân, 1 khu chuồng cách ly, 1 khu chuồng bầu 580 con, 3 khu chuồng lợn đẻ mỗi chuồng 60 con, xung quanh trang trại trồng cây và đào ao thả cá.

   

  Mỗi ngày, bất kể mùa đông hay mùa hè, anh Phùng Xuân Hà cùng 15 công nhân đều phải… tắm trước khi vào thăm lợn. Trong 1 ngày, họ cho lợn ăn 2 lần, quét dọn vệ sinh, điều chỉnh hệ thống làm mát (giàn bơm phun nước), điều chỉnh ánh sáng ban đêm, điều chỉnh nhiệt độ giữ ấm mùa đông, quan sát phát hiện biểu hiện của lợn để có chế độ chăm sóc phù hợp.

   

  Các kỹ năng này đều được phía Công ty cổ phần CP Việt Nam tập huấn ngắn ngày và được công nhân áp dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của các kỹ sư chăn nuôi “nằm vùng” tại trang trại. Một kỷ luật phòng dịch nghiêm ngặt đến mức hà khắc nhưng được tất cả cán bộ, công nhân luôn tuân thủ tuyệt đối.

   

  Là nông dân từ Sơn Tây, Hà Nội, anh Hà lên vùng cao Yên Bái làm công nhân nuôi lợn và đồng nghiệp của anh cũng đến từ nhiều miền quê khác. Họ ở ngay trong trại, hạn chế thấp nhất việc ra vào để tránh lây nhiễm dịch bệnh từ ngoài vào.

   

  Còn việc ăn uống, sinh hoạt có khu nhà riêng, có người phục vụ nấu ăn, vận chuyển đồ đạc. Bất kỳ người nào vào trại đều phải ăn ngủ tại khu lán riêng, phải tắm, khử trùng, mặc trang phục đặc biệt rồi mới được vào chuồng…thăm lợn.

   

  Nga Quán chỉ là một trong những địa chỉ chăn nuôi công nghệ cao, an toàn sinh học của tỉnh Yên Bái. Lợn nái, lợn thịt từ trang trại này có sức tăng trưởng đều đặn và chưa từng bị dịch bệnh tấn công.

   

  Điều này cho thấy tiềm năng của mô hình chăn nuôi khá nghiêm khắc này nhưng hấp dẫn. Những mô hình kiểu như ở Nga Quán đã mọc lên ở nhiều vùng nông thôn, vùng sâu xa của tỉnh Yên Bái (càng cách ly, biệt lập với vùng đông người càng tốt).

   

  Ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái đánh giá, đây là mô hình cần nhân rộng bởi nó đáp ứng được đòi hỏi của thị trường, được người tiêu dùng đón nhận, và đặc biệt, chăn nuôi theo chuỗi an toàn thực phẩm là xu hướng phát triển.

   

  “Dĩ nhiên người nông dân sẽ không nuôi ngay được lợn nái vì quy trình phòng dịch quá nghiêm ngặt, khó áp dụng, nhưng nhiều công đoạn học được từ quy trình này có thể sẽ được người dân tự áp dụng cho mô hình nuôi lợn thịt của mình”, ông Hùng khẳng định.

   

  Theo Bnews

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.