“Nghe thương lái đến mua heo, mừng khôn xiết”! - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • “Nghe thương lái đến mua heo, mừng khôn xiết”!

  Sau thời gian thị trường heo thịt tại khu vực Đông Nam Bộ “đóng băng”, từ ngày 15.2, thương lái Trung Quốc bắt đầu mua heo thịt trở lại, dù mới chỉ mua cầm chừng, nhưng đủ khiến người chăn nuôi “mừng khôn xiết”.

  Theo ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hai hôm nay đã thấy bóng dáng thương lái Trung Quốc tiếp cận địa bàn thu mua heo thịt. “Tôi nghe nói họ (thương lái Trung Quốc) đã đến đặt vấn về thu mua heo thịt với bà con chăn nuôi. Đây tín hiệu đáng mừng. Thực tế là trên thị trường giá heo thịt đang nhích dần lên rồi”, ông Công nói.

  “Tan băng” thị trường heo thịt

  Theo đó, trước Tết, giá heo hơi trung bình được các thương lái thu mua 37.000-39.000đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay theo ông Công giá heo thị tại Đồng Nai đã nhích lên 44.000 đồng/kg.

  Anh Phan Khắc Dũng – một thương lái thu mua heo thịt tại khu vực Đồng Nai cho biết thêm, mới đây một thương lái Trung Quốc đã đến đặt vấn đề thu mua heo thịt với anh. “Tôi đang xem họ cho giá thế nào rồi sẽ đi gom heo ký hợp đồng bán cho họ” – anh cho biết.

  Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, hiện thương lái Trung Quốc đang bắt đầu thu mua heo thịt trên địa bàn. Ông Phạm Minh Đạo – Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai cho biết, hiện mỗi ngày, người dân Đồng Nai xuất bán cho thương lái Trung Quốc khoảng 15 xe tải heo thịt. Trung bình mỗi xe chở được 150 – 200 con heo thịt. Giá thu mua từ 38.000 – 44.000đ/kg.

  Trước những động thái tích cực của thị trường heo hơi, ông Trần Thanh Hà, chủ trang trại 400 con heo tại Trảng Bom chia sẻ: “Thời điểm trước tết, heo tới ngày xuất chuồng nhưng đợi mãi vẫn không thấy bóng dáng thương lái đâu. Trước đó có người tới đặt cọc hẹn ngày 25 âm lịch đến mua nhưng rồi tới mùng 7 Tết vẫn chưa thấy. Cả nhà tôi ăn cái tết không yên, nhưng bây giờ nghe nói thương lái đến mua theo rồi, mừng không kể xiết”.

  1455599251-heo-thit-hinh-anh

  Người chăn nuôi ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai lo lắng khi đàn heo tới ngày xuất chuồng vẫn chưa có thương lái hỏi mua

  Sẽ vẫn còn tình trạng bị động 

  Phân tích về tình trạng ế heo thịt trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Kim Đoán – Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, tình trạng heo thịt “ế” cục bộ trong thời gian vừa qua từng xuất hiện trong một vài năm trước. Nguyên nhân là từ tháng 6.2013, giá heo luôn ở mức cao nên người dân Đồng Nai đã tăng đàn nuôi từ 1.400.000 lên 1.700.000 con heo thịt. Từ đó kéo theo tình trạng lượng cung nhiều, dồi dào hơn so với năm trước. Mỗi ngày đàn heo Đồng Nai xuất bán ra thị trường TP.HCM khoảng 4.000 – 5.000 con. Riêng xuất bán sang Trung Quốc chiếm 40 – 50% tổng sản lượng đàn heo ở Đồng Nai. Vì thế, Trung Quốc là thị trường chủ lực tiêu thụ heo của địa phương.

  Hiện, dù thương lái Trung Quốc đã mua heo trở lại nhưng cũng chỉ cầm chừng trong khi lượng heo quá ngày xuất chuồng cần giải quyết còn rất nhiều. Vì đặc thù của sản phẩm không thể dự trữ, để lâu ngày nên áp lực lên người nuôi là rất lớn.

  Tuy nhiên, theo ông Công, nguyên nhân chính là do heo của Việt Nam xuất bán sang Trung Quốc chỉ đi theo đường tiểu ngạch. Các hợp đồng lớn, chính ngạch vẫn chưa có nên việc người nuôi heo phụ thuộc vào các thương lái Trung Quốc.

  Để giải quyết tình trạng bị động trước việc xuất bán heo thịt với Trung Quốc, ông Đạo cho rằng với tình trạng tổ chức tiêu thụ như hiện nay sẽ là “rất khó”. “Khi nào mình tổ chức được chuỗi, trong đó phải có doanh nghiệp mạnh, hợp tác xã mạnh làm nòng cốt, làm tốt nghiên cứu thị trường, tổ chức sản xuất và tiêu thụ phù hợp thì mới khắc phục được tình trạng bị động như hiện nay” – ông Đạo nói.

  Minh Trung- Trần Đáng (Theo Dân Việt)

  “Thời điểm trước tết, heo tới ngày xuất chuồng nhưng đợi mãi vẫn không thấy bóng dáng thương lái đâu. Trước đó có người tới đặt cọc hẹn ngày 25 âm lịch đến mua nhưng rồi tới mùng 7 Tết vẫn chưa thấy. Cả nhà tôi ăn cái tết không yên, nhưng bây giờ nghe nói thương lái đến mua theo rồi, mừng không kể xiết”.

  Ông Trần Thanh Hà – Chủ trang trại 400 con heo tại Trảng Bom (Đồng Nai).

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.