Ngô sinh khối ‘lên hương’ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 55.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP. HCM 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Kiên Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 58.000 đ/kg
  •  
 • Ngô sinh khối ‘lên hương’

  Cùng với làn sóng đầu tư vào chăn nuôi bò thịt của các DN lớn, nhu cầu ngô sinh khối phục vụ cho chăn nuôi đang có cơ hội bùng nổ mạnh mẽ.

   

  Đầu tư lớn

   

  Năm 2016, Tập đoàn Hòa Phát đã bắt đầu khởi động chiến lược đầu tư vào ngành chăn nuôi bò thịt tại Việt Nam với việc đưa vào hoạt động 3 trại chăn nuôi, mỗi trại có quy mô khoảng 10 nghìn con tại 3 miền trên cả nước (Đồng Nai ở miền Nam, Quảng Bình ở miền Trung và Thái Bình ở miền Bắc).

   

  Trại bò thịt quy mô 10 nghìn con của Tập đoàn Hòa Phát tại Thái Bình

   

  Chiến lược đầu tư vào nông nghiệp của Hòa Phát là mô hình chuỗi 3F: Farm – Feed – Food, khép kín từ khâu chăn nuôi tới chế biến, phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Tại Thái Bình, trang trại nuôi bò Úc công nghệ cao của Tập đoàn Hòa Phát tại xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà hiện là trang trại chăn nuôi bò thịt quy mô lớn nhất tỉnh Thái Bình với quy mô 10.000 con. Hiện trang trại đang duy trì nuôi 4.000 con bò thịt nhập từ Úc. Năm 2016, trang trại đã xuất bán hơn 5.000 con.

   

  Có thông tin cho biết, Hòa Phát đang đặt mục tiêu sẽ nâng quy mô đàn bò thịt lên con số 50 nghìn con trong năm 2017. Tất cả những trang trại của tập đoàn này đều được xây dựng theo tiêu chuẩn ESCAS của Úc. Các trang trại hiện được thành lập và hoạt động với mô hình là các Cty con của Hòa Phát.

   

  Việc phát triển chăn nuôi bò thịt theo quy mô công nghiệp đang tạo ra cơ hội để phát triển mạnh trồng ngô sinh khối tại các vùng vệ tinh. Để phục vụ cho quy mô đàn bò thịt quy mô công nghiệp, Hòa Phát đang áp dụng đưa cơ giới hóa vào toàn bộ các khâu trong việc SX thức ăn xanh cho chăn nuôi bò.

   

  Tại Thái Bình, cây ngô đang là đối tượng thức ăn xanh chủ lực được Hòa Phát đưa vào SX trên diện rộng. Do nhu cầu rất lớn nên ngoài các diện tích ngô do Cty trồng, hiện nông dân ở các vùng lân cận tại huyện Hưng Hà cũng đang mở rộng mạnh trồng ngô sinh khối để cung cấp cho trang trại của Hòa Phát. Ngoài ra, Cty này đã liên kết với nông dân với quy mô hơn 65ha tại xã Trực Chính (huyện Trực Ninh, Nam Định) để SX trồng ngô tập trung công nghiệp, áp dụng quy trình canh tác – thu hoạch hoàn toàn bằng cơ giới.

   

  Bà Lý Thị Ngạn, cán bộ phụ trách trại bò tại Thái Bình của Tập đoàn Hòa Phát cho biết, nguồn bò thịt của Cty được NK từ Úc với trọng lượng bò NK về khoảng 300 – 350kg/con. Sau khi nuôi vỗ béo từ 3 – 6 tháng, bò thịt xuất chuồng có thể đạt từ 500 – 550kg/con. Ngoài một số loại thức ăn bổ sung như khô dừa, khô đậu nành, hiện ngô vẫn là thành phần chủ yếu trong khẩu phần ăn dành cho bò thịt.

   

  Hoàn toàn cơ giới hóa

   

  Năm 2016, Cty đã áp dụng cơ giới hóa hoàn toàn trong SX ngô sinh khối, theo đó các diện tích trồng ngô sinh khối tập trung được cơ giới 100% từ làm đất, gieo giống, bón phân, phun thuốc BVTV tới khi thu hoạch. Ngoài yếu tố ưu việt về dinh dưỡng, ưu điểm của ngô là rất thuận lợi để cơ giới hóa. Nếu như các loại cỏ hay cây thức ăn gia súc khác chỉ có thể cơ giới hóa 1 – 2 công đoạn thì trồng ngô sinh khối có thể cơ giới hóa 100%. Cụ thể ở công đoạn gieo giống, mỗi ngày một máy gieo có thể hoàn tất diện tích tới 5ha. Đối với công đoạn thu hoạch, mỗi ngày máy có thể thu hoạch với công suất lên tới 100 tấn sinh khối.

   

  Thu hoạch ngô sinh khối bằng cơ giới tại trại bò thịt của Tập đoàn Hòa Phát tại Nam Định

   

  Theo bà Ngạn, trồng ngô sinh khối vẫn phải ưu tiên các giống ngô phải có bắp to ở giai đoạn chín sáp, tuy nhiên, ưu tiên trước hết đối phải là mật độ tối ưu để cho sinh khối xanh lớn nhất. Cụ thể hiện nay đối với các diện tích ngô sinh khối tập trung thu hoạch bằng máy, mật độ ngô đang được gieo lên tới 8,3 vạn cây/ha (so với ngô lấy bắp truyền thống chỉ khoảng 5,7 vạn cây/ha).

   

  Hiện Cty sử dụng chủ yếu là giống ngô lai LCH9 của Viện Nghiên cứu Ngô. Mặc dù năng suất xanh kỳ vọng chỉ khoảng 40 – 50 tấn/ha, tuy nhiên đây là giống ngô có thể cho năng suất lên tới 50-60 tấn/ha (thu hoạch sau gieo khoảng 90 ngày). Ngoài các diện tích ngô trồng tập trung, trại bò thịt của Hòa Phát tại Thái Bình cũng đang thu mua ngô sinh khối cho nông dân vệ tinh với giá từ 800 – 1.000 đ/kg. Với năng suất khoảng 50 tấn/ha, mỗi năm người trồng ngô sinh khối có thể SX được từ 3 – 4 vụ, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đây.

   

  Tuyết Nga

  Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

  + Thời gian qua, giống ngô LCH9 của Viện Nghiên cứu Ngô đã được các trại chăn nuôi của Tập đoàn Hòa Phát đưa vào SX sinh khối xanh cho chăn nuôi trên diện rộng với diện tích hàng trăm ha trên phạm vi cả nước. Ngoài ra, LCH9 cũng đang được nhiều DN chăn nuôi bò thịt, bò sữa lớn trên cả nước đưa vào SX.
  + LCH9 là giống ngô lai F1 kiểu QPM (quality protein maize) mang gen lặn Opaque-2, do chứa hàm lượng Protein cao nên rất tốt cho chăn nuôi. Ngoài đặc tính cho bắp to ở giai đoạn chín sáp, LCH9 hội tụ nhiều đặc tính ưu việt để SX thức ăn sinh khối như thân lá to, cao cây, đặc biệt là khả năng chống chịu các bệnh như khô vằn, đốm lá…
  “Ngoài khả năng chịu hạn (tên gọi LCH9 nghĩa là lai chịu hạn), nếu chăm sóc tốt, đúng quy trình, giống LCH9 có thể cho sinh khối xanh từ 50 – 70 tạ/ha trong vòng 90 – 95 ngày sau gieo”, TS Đào Ngọc Ánh, Trưởng Bộ môn Cây thức ăn chăn nuôi (Viện Nghiên cứu Ngô) cho biết.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Đỗ Văn Hiệp
 • Tôi muốn mua giống

 • Nguyễn quốc kỳ
 • Tôi muốn nuôi bảo tồn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.