Theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, tính đến hết ngày 3/10/2019, toàn tỉnh đã có 6.139 hộ chăn nuôi, ở 139/144 xã của 12/12 huyện, thị, thành phố có heo mắc bệnh. Số heo bệnh và tiêu hủy là 121.146 con (chiếm khoảng 46,61% tổng đàn heo của tỉnh), tổng khối lượng tiêu hủy hơn 7.904 tấn. Trong đó, tổng dự toán chi hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại với tổng số tiền trên 233 tỷ đồng.
Trong tuần qua, tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) trên cả nước tiếp tục tăng và diễn biến phức tạp. Từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 3/10/2019, dịch bệnh đã xảy ra tại 8.014 xã, thuộc 654 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số heo tiêu hủy là 5.417.136 con, tổng khối lượng tiêu hủy là 311.506 tấn (ước thiệt hại khoảng 8,5% sản lượng thịt heo cả nước).
Tại Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, tính đến ngày 3/10/2019, bệnh DTHCP đã xảy ra tại 10/10 tỉnh, thành phố trong vùng ở 992 địa bàn cấp xã của 99 huyện (tăng 11 xã so với tuần trước). Đã buộc phải tiêu hủy 501.146 con heo (tăng 19.622 con so với tuần trước) và chiếm khoảng 23,86% tổng đàn heo của các tỉnh này), tổng khối lượng tiêu hủy hơn 32.000 tấn.
Theo nhận định của ngành nông nghiệp, trong tuần qua, do thời tiết mưa nhiều và nước lũ dâng cao; môi trường chăn nuôi trở nên ẩm thấp, heo dễ bị cảm lạnh và mắc bệnh tăng hơn so với tuần trước. Tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy trong tuần là 910 con; 53,9 tấn (tăng 270 con và 12,8 tấn so với tuần trước). Mặc dù vậy, nhưng hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 41/139 xã, phường, thị trấn (tăng 14 xã so với tuần trước) của 10/12 huyện, thị, thành phố đã qua 30 ngày mà không phát sinh thêm ổ dịch mới.
Nhìn chung, tuy dịch bệnh hiện đang có xu hướng giảm, nhưng mức độ giảm chậm và có nguy cơ tăng trở lại nếu điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi như có mưa nhiều và thời tiết lạnh. Trong tuần tới, bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão, làm cho môi trường chăn nuôi trở nên ẩm thấp. Đây chính là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát sinh và lây lan.
Trước thực trạng trên, nếu người chăn nuôi không thực hiện tốt các yêu cầu về an toàn sinh học như: sử dụng trực tiếp nguồn nước sông chưa qua xử lý (chlorine hoặc benkocid…) để vệ sinh chuồng trại; không kiểm soát tốt và không thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng con người và phương tiện ra vào trại; không chú ý tăng cường sức đề kháng và chăm sóc cho đàn heo chu đáo thì nguy cơ dịch bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát và lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.
Mỹ Lý
Nguồn: Báo Đồng Tháp
- dịch tả heo châu Phi li>
- bệnh Dịch tả heo Châu Phi li> ul>
- Kinh nghiệm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại Malaysia
- Dấu ấn của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tại IPVS 2026
- Giảm phát thải khí mê-tan từ thiết bị cảm biến gắn trên gia súc
- Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
- Lễ khởi công Dự án Trang trại Thành Phát Gia Lai
- C.P. Việt Nam tiếp tục chương trình “Hành trình vì một Việt Nam xanh”, hướng tới mục tiêu trồng 3 triệu cây xanh
- Ngành chăn nuôi lợn Việt Nam: Công nghệ cao và chuyển đổi số dẫn dắt tương lai
- Trao 60 con trâu giống sinh sản cho hộ nghèo vùng biên Thanh Thủy
- IPVS 2026: Hội tụ tiến bộ khoa học, công nghệ ngành chăn nuôi heo từ hơn 50 quốc gia
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 16/06/2026
Tin mới nhất
T6,19/06/2026
- Kinh nghiệm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại Malaysia
- Ngành gia cầm Việt Nam: Cuộc chuyển mình từ lượng sang chất
- Dấu ấn của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tại IPVS 2026
- Giảm phát thải khí mê-tan từ thiết bị cảm biến gắn trên gia súc
- Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
- Lễ khởi công Dự án Trang trại Thành Phát Gia Lai
- Chất béo trong dinh dưỡng động vật
- Nghị định mới về xử phạt lĩnh vực chăn nuôi: Mức phạt lên tới 200 triệu đồng
- Văn bản hợp nhất 114/VBHN-VPQH hợp nhất Luật Thuế Giá trị gia tăng
- Sự cần thiết sử dụng thuốc diệt chuột trong quy trình an toàn sinh học ngành chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà

























Bình luận mới nhất