Nhà khoa học nữ đam mê nghiên cứu thú y - chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Nhà khoa học nữ đam mê nghiên cứu thú y – chăn nuôi

  PGS.TS Đinh Thị Bích Lân, giảng viên cao cấp- Viện Công nghệ sinh học, ĐH Huế là một trong 2 nhà người xuất sắc giành Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017. Đây là nhà khoa học nữ có nhiều công trình nghiên cứu được cho là đi tiên phong trong lĩnh vực chăn nuôi thú y ở nước ta.

   

  Những ai am tường lĩnh vực chăn nuôi thú y đều biết PGS.TS Đinh Thị Bích Lân bởi chị là một trong số ít nhà khoa học nữ được đào tạo bài bản về chuyên ngành thú y chăn nuôi tại nước ngoài vào những thập niên 80 của thế kỷ trước.

   

  Vốn là một sinh viên y khoa ưu tú được lựa chọn, cử đi học chuyên ngành thú y tại Viện Thú y Matxcơva, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân kể rằng, thời gian đầu theo học chuyên ngành này, chị thoáng buồn bởi ước mơ ban đầu của mình là làm bác sỹ chữa bệnh cho người. Nhưng chính các thầy giáo nước Nga đã đem lại cho chị sự tự tin. Các thầy giải thích rằng: “Đi theo ngành thú y đừng nghĩ rằng chỉ để chữa bệnh cho các loài động vật, gia súc mà ngành này còn mang sứ mệnh rất cao quý khác nữa là tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng, qua đó bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”. Lời dạy năm xưa của các thầy được PGS.TS Đinh Thị Bích Lân truyền đạt lại cho những thế hệ sinh viên Việt Nam sau này mà chị giảng dạy.

  Nhà khoa học nữ đam mê nghiên cứu thú y - chăn nuôi

  PGS.TS Đinh Thị Bích Lân phát biểu sau khi nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017

   

  Qua những tháng năm miệt mài giảng dạy và nghiên cứu, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu và đã tạo ra được nhiều sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao. Nổi bật trong số đó là các loại kháng nguyên tái tổ hợp của một số mầm bệnh (ký sinh trùng gây bệnh ở gà; bệnh tiêu chảy cấp do Crytosporidium parvum lây từ bò sang người; bệnh do Toxoplasma godii lây từ mèo và lợn sang người gây sảy thai, úng não, viêm giác mạc; vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy và phù đầu ở lợn). Các kháng nguyên tái tổ hợp này là nguyên liệu để chế tạo KIT chẩn đoán dựa trên nguyên liệu của phản ứng miễn dịch, chế tạo vắc-xin phòng bệnh và chế phẩm sinh học phòng trị bệnh truyền nhiễm.

   

  Các loại KIT chẩn đoán nhanh (que nhúng) các bệnh truyền nhiễm cũng là công trình nghiên cứu thành công của PGS.TS Đinh Thị Bích Lân.

   

  Vắc-xin tái tổ hợp phòng bệnh do E.coli gây ra ở lợn do PGS.TS Đinh Thị Bích Lân nghiên cứu là vắc-xin thế hệ mới, sản phẩm của công nghệ gen và công nghệ protein tái tổ hợp, có tính an toàn cao, có khả năng bảo hộ trên 85%. Ngoài ra, tên tuổi của nữ PGS. TS Bích Lân còn được biết đến qua chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà dùng thay thế kháng sinh trong phòng và điều trị bệnh truyền nhiễm hay công trình nghiên cứu các tổ hợp lợn lai có tỷ lệ nạc cao.

   

  Trong 28 năm công tác tại ĐH Huế, dù đảm nhận công tác quản lý ở nhiều vị trí khác nhau, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân vẫn hoàn thành tốt công tác giảng dạy, đào tạo tại trường ĐH Nông lâm Huế. Không những vậy, chị còn là Chủ biên 2 giáo trình: Miễn dịch học thú y và Sinh lý bệnh thú y- hiện được sử dụng làm tài liệu giảng dạy trong các trường ĐH chuyên ngành thú y ở nước ta.

   

  Với vai trò là Chủ tịch công đoàn cơ sở, PSG.TS Đinh Thị Bích Lân đã triển khai nhiều hoạt động công đoàn cũng như các hoạt động xã hội từ thiện như: ủng hộ đồng bào lũ lụt, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học cùng nhiều hoạt động thiết thực giúp chị em phụ nữ tỉnh Thừa Thiên – Huế thoát nghèo. Thêm nữa, chị đã góp sức tích cực trong cuộc vận động quyên góp đủ kinh phí xây dựng 28 trường học cho học sinh tiểu học thuộc các xã khó khăn thường xuyên chịu thiệt hại của bão lụt ở tỉnh Thừa Thiên – Huế.

   

  Ở tuổi 58, với hơn 30 năm miệt mài nghiên cứu nhưng với nhà khoa học nữ ấy, dường như ngọn lửa đam mê vẫn còn cháy bỏng. Bản lĩnh khoa học, sự tự tin, khát khao được cống hiến, được nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao, mang lại hữu ích cho cộng đồng là đặc điểm nổi bật ở PGS.TS Đinh Thị Bích Lân khiến không chỉ sinh viên mà nhiều đồng nghiệp bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cảm phục.

   

  Điệp Quyên
  Nguồn: Báo PL&XH

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.