Nông dân ở Hà Lâu giàu nhờ nuôi gà Tiên Yên - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Nông dân ở Hà Lâu giàu nhờ nuôi gà Tiên Yên

  Hà Lâu giờ không còn là xã nghèo của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Người dân ở Hà Lâu xây nhà, mua ô tô, cuộc sống sung túc đều nhờ vào sản phẩm đặc sản ‘gà Tiên Yên’.

   

  Năm 2014, Hà Lâu có khoảng 2.800 nhân khẩu, trên 70% là hộ nghèo và cận nghèo… nhưng đó là câu chuyện của gần 10 năm trước. Giờ đây, cuộc sống người dân Hà Lâu đã thay đổi, tất cả nhờ phát triển kinh tế đi đúng hướng. Ông Nguyễn Thanh Tùng, quyền Chủ tịch xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngoài phát triển lâm nghiệp, xã Hà Lâu cũng là địa phương có đàn gà Tiên Yên “đặc sản” quy mô lớn nhất của huyện với sản lượng trên 100.000 con/năm.

   

  “Đảng ủy, UBND xã ban hành nghị quyết, kế hoạch triển khai đến các thôn, hộ dân, phối hợp với đoàn thể, tuyên truyền, vận động. Đến nay, trên 80 hộ nông dân nuôi gà Tiên Yên theo hình thức trang trại. Hộ ít tối thiểu 500 con, hộ nhiều 5000 con/năm. Xã kết nối với các đầu mối chợ như Tiên Yên, Bình Liêu, một số chợ khu vực Đình Lập, thành phố Lạng Sơn,… để các hộ chăn nuôi kết nối tiêu thụ sản phẩm gà Tiên Yên”, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

  Gà Tiên Yên nuôi đúng quy trình, gà mái nuôi 6 tháng, gà trống nuôi 8 tháng mới xuất chuồng. (Ảnh: Tuấn Anh)

   

  Ở Hà Lâu, ai cũng biết anh Trần Văn Hoan, một thanh niên người Tày đã dành mọi vốn liếng và tâm huyết cho con gà Tiên Yên. Năm 2014, anh Hoan nuôi thử nghiệm 1.000 con và đến thời điểm này, mỗi năm gia đình anh xuất chuồng trung bình 5.000 con gà thương phẩm.

   

  “Bắt đầu tôi khởi nghiệp, kinh tế gia đình khó khăn, mới lấy vợ. Từ hai bàn tay trắng, giờ tôi xây được nhà, mua được xe ô tô để phục vụ cho công việc mua bán gà. Sau khi chăn nuôi, tôi thấy con gà Tiên Yên đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Mỗi năm thu lãi được từ 150 triệu đến 200 triệu đồng”, anh Hoan phấn khởi nói.

   

  Có được lợi nhuận cao từ con gà đặc sản, anh Hoan đã tích cực phổ biến kinh nghiệm đến những người xung quanh bởi anh nghĩ, thương hiệu gà Tiên Yên nổi tiếng ở Quảng Ninh, nhưng anh muốn lan tỏa giống gà này đi xa hơn, mở rộng thị trường, đem lại nhiều cơ hội làm giàu cho người dân quê anh. Không chỉ tuyên truyền, anh Hoan luôn sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn bà con về cả vốn, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh cho con gà. Nhiều người nghe và làm theo anh giờ đã xây được nhà, mua được ô tô, tất cả đều nhờ vào con gà Tiên Yên.

  Gà Tiên Yên được nuôi thả đồi, thức ăn là ngô và thóc nên hương vị thịt thơm ngon, đậm đà. Gà Tiên Yên đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

   

  Sau 9 năm, Hà Lâu từ xã có 70% hộ nghèo thì nay chỉ còn 5 hộ nghèo và cận nghèo. Kết quả này là sự cố gắng của cả chính quyền và người dân Hà Lâu đồng lòng, đoàn kết, chia sẻ kiến thức, thị trường, cùng giúp nhau phát triển kinh tế.

   

  Anh Tằng Hình Vinh, người Dao ở Hà Lâu cho hay, trước được hướng dẫn anh cũng nuôi ở quy mô nhỏ. Từ năm 2016, gia đình anh phát triển chuồng trại nuôi với số lượng lớn khoảng 5.000 con/năm và thu nhập từ con gà Tiên Yên giúp anh cải thiện cuộc sống, đầu tư cho con cái học hành. Gà Tiên Yên nuôi đúng quy trình, 2 tháng đầu cho ăn cám, thời gian còn lại cho ăn ngô, thóc. Gà mái nuôi 6 tháng, gà trống nuôi 8 tháng thì thu hoạch, nên cứ xuất lứa nào là bán hết, không sợ ế.

   

  “Gà Tiên yên bán dễ hơn so với giống gà khác. Cứ đến lứa bán thì chỉ 1 đến 2 tuần là bán hết cả đàn. Bán lẻ cũng có, bán cho thương lái cũng có. Trong khu nhiều hộ nuôi cũng có tâm lý sợ không bán được nhưng chúng tôi động viên gà này có thương hiệu, mọi người còn về tìm mua, không lo chuyện đó. Nhiều hộ mới chăn cũng bán hết, có ế gà đâu”, anh Tằng Hình Vinh chia sẻ.

   

  Từ lúc chỉ có vài hộ nuôi với quy mô nhỏ thì nay, Hà Lâu đã là xã nuôi gà Tiên Yên có tiếng của huyện. Chính quyền xã kết nối nông dân với doanh nghiệp, ngân hàng để họ ổn định nguồn vốn phát triển kinh tế. Người nuôi gà ở Hà Lâu được hỗ trợ về công tác thú y, kiểm dịch bệnh. Chính quyền cùng với người dân đồng hành từ khâu sản xuất, quản lý trang trại đến tiêu thụ sản phẩm với mục tiêu bảo tồn và phát triển giống gà Tiên Yên theo quy mô lớn. Gà Tiên Yên được xác định là một trong những sản phẩm nổi bật, kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, trở thành thương hiệu đặc sắc của huyện Tiên Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

   

  Lan Anh/VOV-Đông Bắc

  Nguồn: VOV

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.