Năng động trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1995), tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động – Bắc Giang) đầu tư chuồng trại, mạnh dạn nuôi bò thịt (giống bò 3B). Mô hình mang lại hiệu quả tích cực, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân địa phương.
Trong khu nuôi nhốt thoáng đãng, sạch sẽ, đàn bò 3B (bò cao sản chuyên thịt) của gia đình anh Tuấn Anh sinh trưởng, phát triển đồng đều. Năm 2018, sau khi học hỏi kỹ thuật nuôi bò 3B ở huyện Ba Vì (TP Hà Nội), anh Tuấn Anh đầu tư nuôi thử 5 con. Thấy có hiệu quả, năm 2019, anh tiếp tục nuôi thêm 12 con, mở rộng diện tích vườn để trồng thêm cỏ voi và đến nay thường xuyên duy trì khoảng 30 con.

Anh Nguyễn Tuấn Anh chăm sóc đàn bò.
Anh cho biết, hiện nhu cầu của thị trường về thịt bò 3B khá lớn, trong khi đây là vật nuôi dễ chăm sóc, thức ăn chủ yếu là cỏ voi, cám gạo, ngô, bã bia. “Để bò tăng cân đều, khâu phòng các bệnh như tụ huyết trùng, sưng khớp và bảo đảm thức ăn, nước uống sạch cho bò luôn được gia đình chú trọng. Trung bình mỗi tháng bò tăng khoảng 30 kg”, anh Tuấn Anh chia sẻ.
Cùng với việc bố trí chuồng nuôi nhốt sạch sẽ, trang bị hệ thống quạt điện chống nóng, các ngăn nuôi nhốt, nơi để thức ăn, nước uống được anh bố trí khoa học để tiết kiệm thời gian và giảm sức lao động. Nhờ sử dụng máy thái cỏ, ray kéo toa thức ăn nên tiết kiệm công lao động.
Được biết, khi mua bò giống, anh thường mua bò được 5-6 tháng tuổi, thời điểm này vật nuôi khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Không chỉ chú trọng chất lượng đàn bò, anh còn đăng tải thông tin trên các hội, nhóm nuôi, kinh doanh bò 3B và chủ động tìm đầu ra tại các nhà hàng ở TP Hà Nội và các tỉnh Quảng Ninh, Hà Nam… nên việc tiêu thụ khá thuận lợi. Với giá bán tùy thuộc vào trọng lượng của từng con bò, trừ chi phí anh thu lãi từ 15-20 triệu đồng/con/lứa.
“Nguyễn Tuấn Anh là một trong những điển hình về phát triển kinh tế tại địa phương. Mô hình chăn nuôi này phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình, đang được chúng tôi tuyên truyền, nhân rộng trên địa bàn”, anh Vi Văn Khiêm, Bí thư Đoàn thị trấn Tây Yên Tử nói.
Bài, ảnh: Trần Chung
Nguồn: Báo Bắc Giang
- nuôi bò 3B li> ul>
- Cập nhật tình hình lưu hành các kiểu gen của virut dịch tả lợn Châu Phi
- Chế biến sâu “mở đường xuất ngoại” cho thịt Việt
- Doanh nghiệp chăn nuôi trên sàn chứng khoán: “Cuộc đua” nghìn tỷ
- Chất thải trong chăn nuôi: Những “hồi chuông” cảnh báo…
- Hưng Khánh chi trả gần 3,5 tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi
- Thương hiệu gà Cùa
- Giá heo hơi Trung Quốc chạm đáy gần 10 năm, ngành chăn nuôi đối mặt áp lực giảm phát
- Lựa chọn dạng lysine tổng hợp tốt nhất: Phân tích & so sánh
- Năm 2026: Ngành TĂCN toàn cầu bước vào giai đoạn cạnh tranh mới
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Trường Đại học An Giang: Sẵn sàng đồng hành cùng AAAP 2026
Tin mới nhất
T6,29/05/2026
- Cập nhật tình hình lưu hành các kiểu gen của virut dịch tả lợn Châu Phi
- Giá heo hơi hôm nay 29/5: Tiếp tục giảm nhẹ ở miền Bắc, biến động quanh mức 67.000 – 68.000 đồng/kg
- Chế biến sâu “mở đường xuất ngoại” cho thịt Việt
- Doanh nghiệp chăn nuôi trên sàn chứng khoán: “Cuộc đua” nghìn tỷ
- Chất thải trong chăn nuôi: Những “hồi chuông” cảnh báo…
- “Khẩu phần ăn protein thấp” đem lại lợi ích cho vật nuôi và người chăn nuôi
- Giống gà NG15: Bước tiến mới trong chọn tạo giống gia cầm nội địa
- Hưng Khánh chi trả gần 3,5 tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi
- Thương hiệu gà Cùa
- Giá heo hơi Trung Quốc chạm đáy gần 10 năm, ngành chăn nuôi đối mặt áp lực giảm phát
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất