Mô hình hỗ trợ sinh kế chăn nuôi bò sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo ở xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), cùng với trồng cây ăn quả đã giúp bà con có công ăn việc làm và niềm vui nhân đôi khi nhiều con bò đã mang thai, sinh sản.
Những ngày nắng nóng của tháng 5 ở Khánh Hòa, chúng tôi đi ngược lên xã miền núi Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh. Tiếp đón chúng tôi ông Cao Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Nam cho biết, hiện nay đời sống của người dân nơi đây đã được cải thiện đáng kể, con cái được đầu tư học hành bài bản và đặc biệt người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi, sản xuất.

Bò sinh sản giúp đời sống đồng bào Raglai xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh ngày càng được cải thiện.
Ông Cao Minh cho biết thêm, trong năm 2024 địa phương đã triển khai mô hình sinh kế nuôi bò sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Trong quá trình triển khai bà con đều hưởng ứng từ chương trình này và các hội, đoàn thể của xã thường xuyên kiểm tra, giám sát mô hình thực tế. Qua đánh giá sơ bộ đến thời điểm hiện tại mô hình hỗ trợ sinh kế nuôi bò sinh sản đạt hiệu quả, một số con bò đã sinh con.
Toàn xã Khánh Nam có gần 630 hộ với 2.300 khẩu, trong đó dân tộc Raglai chiếm trên 70%, bà con nông dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Trước đây, bà con chủ yếu trồng cây đậu, bắp, sắn nên thu nhập không được cao. Với sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhiều bà con mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật để trồng cây bưởi da xanh, keo lai, nhờ đó đời sống người dân dần dần được cải thiện đáng kể.
Ngoài ra, hiện nay bà con còn chăn nuôi lợn, gà và bò sinh sản nên nhiều hộ khó khăn đã trở thành khấm khá ở địa phương. Sau khi rà soát ở địa phương, có 41 hộ/151 nhân khẩu hộ thoát cận nghèo và 67 hộ/311 nhân khẩu hộ thoát nghèo.

Chị Cao Thị Điệp, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh được nhà nước hỗ trợ bò sinh sản.
Ông Cao Ngọc Hiếu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Nam cho biết, chương trình hỗ trợ sinh kế nuôi bò sinh sản đã được triển khai đồng bộ. Trong quá trình triển khai phải lựa chọn, bình xét đúng đối tượng hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó, có 24 hộ được lựa chọn để hỗ trợ bò, mỗi hộ 2 con bò. Ngoài ra, bà con còn được hỗ trợ kinh phí làm chuồng trại và thức ăn phục vụ đàn bò. Kết quả đợt 1 đã có 7 con bò sinh sản và 17 con chuẩn bị sinh sản.
Ông Hiếu khẳng định, để có được thành công như ngày hôm nay, hội đã phối hợp các đơn vị liên quan tập huấn, hướng dẫn chi tiết cho các nông dân. Đồng thời, để người dân tự lựa chọn những con bò chất lượng và hội đến nơi khảo sát chất lượng con bò trước khi trao đến tay người dân. Ngoài ra, hàng năm Hội Nông dân xã hỗ trợ cho hội viên nông dân từ 1 – 2 con heo đen để giúp nông dân dân ổn định hơn về kinh tế.

Bà Hoàng Thị Sớm, xã Khánh Nam, Khánh Vĩnh là tấm gương tiêu biểu từ hộ nghèo đến nay gia đình đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định.
Nằm cách trụ sở UBND xã Khánh Nam khoảng 400m, gia đình chị Cao Thị Điệp trước đây thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Sau khi lập gia đình chỉ có hai bàn tay trắng phải đi làm thuê kiếm sống, dần dần gia đình chị tích góp làm chuồng trại chăn nuôi lợn nên cuộc sống đã được cải thiện. Đến nay 2 con bò của gia đình chị đã mang thai chuẩn bị cho sinh sản, gia đình chị Điệp không thể giấu được niềm vui.

Diện mạo xã Khánh Nam đã thay đổi từng ngày, đời sống của người dân đã được cải thiện.
Tương tự, gia đình bà Hoàng Thị Sớm, xã Khánh Nam trước đây thuộc diện hộ nghèo ở địa phương và hiện nay gia đình bà có vườn bưởi da xanh 5 sào, ao nuôi các loại cá và 2 con bò được hỗ trợ từ chương trình sinh kế.

Chị Cao Thị Điệp, xã Khánh Nam đang chăm sóc 2 con bò đang mang thai
Bà Sớm đang tất bật việc nhà, vườn cười tươi chia sẻ, đến nay gia đình thật sự đã có được niềm vui, hai con bò từ chương trình đến nay đã mang thai chuẩn bị cho sinh sản và gia đình đã chuẩn bị ruộng cỏ để phục vụ cho chăn nuôi. Gia đình bà đến nay đã thoát nghèo, làm ăn bài bản và là tấm gương đồng bào dân tộc thiểu số cần cù, chịu khó làm ăn ở địa phương.
Công Tâm
Nguồn: Báo Dân Việt
- Kinh nghiệm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại Malaysia
- Dấu ấn của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tại IPVS 2026
- Giảm phát thải khí mê-tan từ thiết bị cảm biến gắn trên gia súc
- Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
- Lễ khởi công Dự án Trang trại Thành Phát Gia Lai
- C.P. Việt Nam tiếp tục chương trình “Hành trình vì một Việt Nam xanh”, hướng tới mục tiêu trồng 3 triệu cây xanh
- Ngành chăn nuôi lợn Việt Nam: Công nghệ cao và chuyển đổi số dẫn dắt tương lai
- Trao 60 con trâu giống sinh sản cho hộ nghèo vùng biên Thanh Thủy
- IPVS 2026: Hội tụ tiến bộ khoa học, công nghệ ngành chăn nuôi heo từ hơn 50 quốc gia
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 16/06/2026
Tin mới nhất
T6,19/06/2026
- Kinh nghiệm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại Malaysia
- Ngành gia cầm Việt Nam: Cuộc chuyển mình từ lượng sang chất
- Dấu ấn của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tại IPVS 2026
- Giảm phát thải khí mê-tan từ thiết bị cảm biến gắn trên gia súc
- Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
- Lễ khởi công Dự án Trang trại Thành Phát Gia Lai
- Chất béo trong dinh dưỡng động vật
- Nghị định mới về xử phạt lĩnh vực chăn nuôi: Mức phạt lên tới 200 triệu đồng
- Văn bản hợp nhất 114/VBHN-VPQH hợp nhất Luật Thuế Giá trị gia tăng
- Sự cần thiết sử dụng thuốc diệt chuột trong quy trình an toàn sinh học ngành chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất