Nuôi heo đen đặc sản ở Sơn Điền - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 65.000 - 71.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Hà Nội 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Thái Bình 70.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 65.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Ninh Thuận 65.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 59.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 62.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, Tây Ninh, Vũng Tàu 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 70.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 68.000 đồng/kg
  •  
 • Nuôi heo đen đặc sản ở Sơn Điền

  Những năm qua, xã Sơn Điền (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã phát triển chăn nuôi heo đen bản địa, từng bước tạo thành sản phẩm hàng hóa chủ lực, là đặc sản của địa phương, giúp nâng cao đời sống của bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

   

  Nuôi heo đen địa phương đem lại hiệu quả kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Sơn Điền

   

  Là một trong những hộ có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi heo đen bản địa, chị Ka Dổm (thôn Bờ Nơm) phấn khởi cho biết, việc chăm sóc heo đen bản địa khá đơn giản, chủ yếu tận dụng các loại thức ăn sẵn có tại địa phương như rau lang, cây chuối, sắn, bắp, cám gạo. Heo đen giống bản địa ít bị dịch bệnh, nuôi trong khoảng hơn 6 – 8 tháng có thể xuất chuồng, thông thường heo trưởng thành khi đạt trọng lượng khoảng 30 kg là thịt ngon nhất. Do heo nuôi thả trong môi trường tự nhiên bán hoang dã nên chậm phát triển, bù lại giá thịt tương đối cao (khoảng 130 – 160 nghìn đồng/kg). Chị mới vừa xuất chuồng lứa heo 5 con được 20 triệu, tiền bán heo đủ cho gia đình chị trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày và mua phân bón chờ đến mùa cà phê thu hoạch. Hiện tại, gia đình tiếp tục duy trì đàn heo 8 con, trong đó có 1 con heo nái.

   

  Còn anh K’Bổi có gần 10 năm nuôi heo bản địa, mỗi năm thu về hơn 80 triệu đồng từ tiền bán heo giống và heo thịt. Anh K’Bổi cho biết, để nuôi heo, anh đầu tư chuồng trại tại vườn cà phê, xung quanh rào lưới B40 tạo không gian thoáng đãng để heo có thể tự do đi lại. Nguồn thức ăn cho heo được tận dụng như cám gạo, canh cơm thừa và các loại rau, củ, quả, chuối cây có sẵn trong vườn. Trại heo nhà anh có 2 con heo nái giống, bình quân 1 con nái đẻ từ 10 – 15 heo con mỗi năm, ngoài bán heo giống ra, anh để nuôi thịt, loại heo này thịt rất nạc, thơm và ngọt nên trong các đợt tết, thương lái đến tận nhà mua với giá cao gấp 2 – 3 lần so với heo thịt ngoài thị trường. “Từ nuôi heo đen, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định, cuộc sống dần đổi thay, các con có quần áo và cặp sách mới đến trường, nhà cửa được sắm sửa đầy đủ các vật dụng, như: ti vi, tủ lạnh, xe máy…”, anh K’Bổi cho biết.

   

  Nhiều hộ dân ở Sơn Điền đã lập trang trại với hàng chục con heo như gia đình ông K’Đêm, ông K’Bốp (thôn Con Sỏ)… Từ đây, có thể thấy được cách nghĩ, cách làm của người nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều thay đổi.

   

  Ông K’Xuân – Chủ tịch UBND xã Sơn Điền cho biết, người dân Sơn Điền sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và có nghề chăn nuôi heo đen truyền thống. Loại heo này có chất lượng thịt thơm ngon, hiện đang được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, trong những năm trước, việc chăn nuôi chủ yếu tự phát, quy mô không ổn định, nuôi theo kinh nghiệm, tập quán chăn nuôi thả rông nên hiệu quả kinh tế không cao và ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân. Vì vậy, để nâng cao nhận thức, tạo sinh kế cho đồng bào nghèo, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương trong việc phát triển giống heo đen, 2 năm trở lại đây, xã bắt đầu khuyến khích người dân tự nhân giống phát triển chăn nuôi quy mô lớn, bảo đảm heo đen trở thành hàng hóa chủ lực, là đặc sản của địa phương.

   

  Từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội, UBND xã đã hỗ trợ cho người dân vay để đầu tư chuồng trại, con giống và nhân rộng mô hình. Đồng thời, cử đội ngũ khuyến nông viên tập huấn kỹ thuật chăm sóc và kiến thức phòng, điều trị các bệnh thông thường nhằm tiết kiệm chi phí chăm sóc và đàn heo phát triển tốt, nâng cao lợi nhuận cho các hộ chăn nuôi. Hội Nông dân xã thường xuyên đến tận nhà của các hộ nuôi heo để động viên, giúp đỡ và hướng dẫn cách thức chăm sóc và cách phòng, trừ dịch bệnh cho heo…

   

  “Heo đen là một trong những giống heo có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi với nhiều điều kiện sống. Ban đầu, người dân chỉ nuôi để phục vụ gia đình, đến nay, trong xã đã có 50 hộ nuôi với hơn 400 con. Việc nhân rộng và phát triển mô hình nuôi heo đen bản địa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về việc chăn nuôi heo theo hướng chuyên nghiệp để nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập. Đồng thời cũng là cơ sở để tiến tới xây dựng thương hiệu heo đen Sơn Điền, góp phần chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân”, ông K’Xuân phấn khởi cho hay.

   

  HOÀNG YÊN

  Nguồn: Báo Lâm Đồng

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.