'Phát hoảng' với gà siêu rẻ Brazil: 7.000 đồng/kg - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • ‘Phát hoảng’ với gà siêu rẻ Brazil: 7.000 đồng/kg

  Giá thịt gà đông lạnh nhập từ Brazil về cảng Việt Nam có thời điểm rẻ như cho: 0,3-0,45 USD/kg.

   

  Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, tiết lộ thông tin sốc: Giá thịt gà đông lạnh nhập từ Brazil về cảng Việt Nam có thời điểm rẻ như cho, chỉ khoảng 0,3-0,45 USD/kg, tương đương hơn 6.700-10.000 đồng/kg.

   

  Từ đó ông Quyết đề nghị: “Thời điểm này Brazil đang xảy ra vụ bê bối vụ thịt bẩn gây chấn động thế giới, các cơ quan chức năng nước ta cần rà soát, kiểm tra chặt các nguồn thịt nhập khẩu với giá rẻ bất thường như trên”.

  Ảnh minh họa

   

  Có thể là hàng hết “đát”

   

  Ông Quyết nhận định thịt gà Brazil bán vào Việt Nam rất nhiều, trong khi thịt heo, trâu, bò… số lượng không lớn. Nếu tính về giá thành chăn nuôi gà thì Việt Nam cũng ngang ngửa Brazil, Mỹ, Canada…, khoảng 1 USD/kg gà công nghiệp.

   

  “Nếu Brazil có lợi thế về nguồn thức ăn chăn nuôi có sẵn với khối lượng lớn về bắp, đậu nành thì Việt Nam cũng có những lợi thế khác. Như chi phí nhân công ở Việt Nam chỉ khoảng 200 USD/người/tháng, trong khi chi phí nhân công tại Brazil lên đến cả 2.000 USD/người/tháng. Vì vậy thịt gà đông lạnh vận chuyển từ Brazil đi nửa vòng Trái đất về cảng Việt Nam cũng phải có mức giá trên 1 USD/kg mới hợp lý chứ không thể có mức quá rẻ 0,3-0,45 USD/kg. Giá rẻ khó tưởng như vậy đủ giết chết ngành chăn nuôi gia cầm trong nước” – ông Quyết phân tích.

   

  Cũng theo ông Quyết, nguyên nhân chính khiến giá thịt gà Brazil nhập về Việt Nam rẻ bèo chỉ có thể là hàng cận hoặc hết “đát” (hết hạn sử dụng). Chẳng hạn thịt gà ở Brazil chỉ có hạn sử dụng trong sáu tháng nhưng lượng hàng tồn không bán được chỉ còn hạn sử dụng khoảng một tháng thì giá rẻ hơn nhiều. Thậm chí hàng vừa hết hạn sử dụng bán rẻ như cho vì sẽ phải tiêu hủy hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

   

  Ông Quyết nói thêm: “Thịt gà giá rẻ bất thường chủ yếu bán trên các trang web hoặc bán cho các mối tiêu thụ lớn như bếp ăn công nghiệp, quán ăn, quán nhậu…”.

   

  Quả thật khi chúng tôi khảo sát thực tế tại một số siêu thị đều không thấy bán thịt gà và các loại thịt khác từ Brazil. Đại diện Siêu thị Saigon Co.op cho hay các siêu thị thuộc hệ thống Co.opmart từ trước đến nay không bán thịt nhập khẩu từ Brazil mà chủ yếu là mặt hàng chăn nuôi trong nước. Đại diện Siêu thị BigC cũng phản hồi không bán các loại thịt từ Brazil.

   

  Nhưng trong vai khách hàng hỏi mua thịt nhập từ Brazil bán trên trang web của một công ty tại TP.HCM, chúng tôi được nhân viên của công ty này cho biết: Giá chân gà Brazil là 40.000 đồng/kg, cánh gà 55.000 đồng, đùi gà chỉ 30.000 đồng/kg. Một công ty khác chuyên bán thịt bò nhập khẩu thì đang rao bán bắp bò Brazil với giá 170.000 đồng/kg.

   

  Chị Nguyễn Thị Minh, nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, nói chị lo lắng trước thông tin về thịt bẩn Brazil. “Brazil xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Do vậy các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt, thậm chí tạm ngừng nhập khẩu thịt từ nước này để bảo vệ người tiêu dùng” – chị Minh đề nghị.

  Quang Huy

  Nguồn: Báo Pháp Luật

  Nhiều nước cấm nhập thịt từ Brazil

  Nhật Bản, Mexico và Hong Kong (Trung Quốc) là những thị trường vừa từ chối nhập khẩu thịt từ Brazil do vụ bê bối thịt bẩn gây rúng động nước này. Ngoài ba thị trường trên, Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu và Nga trước đó đã tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil.

  Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil được báo chí đưa tin hôm 18-3 vừa qua sau khi cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng tuồn ra thị trường tiêu thụ, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm. Với khoảng 4.000 nhà máy giết mổ, sản xuất thịt và thị trường mở rộng tới 150 quốc gia, Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số một thế giới.

  ______________________________

  Hai tháng nhập 1.800 tấn thịt gà Brazil

  Cục Chăn nuôi cho hay trong hai tháng đầu năm nay Việt Nam đã nhập từ Brazil gần 1.800 tấn thịt gà, trị giá hơn 2,2 triệu USD. Brazil là thị trường nhập khẩu gà lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau gà Mỹ.

  Cũng trong thời gian trên, Việt Nam nhập khẩu gần 140 tấn thịt trâu, bò không xương và có xương từ Brazil. Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập khẩu khoảng 52,5 tấn thịt heo từ nước này.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.