Phát triển chuỗi giá trị trong chăn nuôi để tăng sức cạnh tranh - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Phát triển chuỗi giá trị trong chăn nuôi để tăng sức cạnh tranh

  Phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ góp phần đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn và chăn nuôi bền vững.

   

  THAY ĐỔI NHẬN THỨC ĐỂ CHĂN NUÔI BỀN VỮNG

   

  Nhìn vào thực trạng ngành chăn nuôi hiện nay, có thể thấy người chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn khi phải lệ thuộc rất nhiều từ con giống, thức ăn chăn nuôi đến đầu ra sản phẩm, giá cả thị trường. Bên cạnh đó, hình thức chăn nuôi tự phát, nhỏ lẻ vẫn chiếm số đông; vấn đề liên kết sản xuất với doanh nghiệp trong thu mua sản phẩm chưa có cơ chế rõ ràng và ổn định; việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, chất lượng sản phẩm thiếu chặt chẽ…

  Chăm sóc heo tại trang trại heo ấp Sơn Tân, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức.

   

  Do đó, việc tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị có vai trò rất quan trọng, quyết định tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Qua thực tế, liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp hiện nay đã khẳng định, doanh nghiệp, hợp tác xã có vai trò chủ đạo trong việc định hướng thị trường, quyết định đến tính bền vững của chuỗi liên kết.

   

  Anh Lê Tấn Hoàng, ấp Phú Sơn, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc gắn bó với nghề chăn nuôi heo từ hơn chục năm nay. Tuy nhiên, cũng đã có thời điểm anh phải bỏ chuồng vì dịch bệnh và giá heo thương phẩm xuống thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

   

  Mới quay lại chăn nuôi heo vài năm nay, anh Hoàng đã thay đổi dần tập quán chăn nuôi từ truyền thống sang chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh, đồng thời tham gia vào HTX.

   

  Anh Lê Tấn Hoàng cho biết: “Trước đây, việc chăn nuôi thường làm theo kinh nghiệm, mỗi người làm một kiểu. Thêm vào đó đầu ra, gia cả cũng bấp bênh nên người nuôi lúc nào cũng lo lắng. Nay gia đình tôi tham gia vào HTX chăn nuôi heo Hòa Hiệp nên được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học. Hơn nữa việc tham gia HTX đầu ra cũng được bảo đảm hơn. Cũng như tôi, các hộ chăn nuôi ở địa phương cũng mong muốn tham gia vào chuỗi liên kết…”.

   

  Ông Mai Xuân Du, Giám đốc HTX Chăn nuôi Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc cho biết, với mong muốn tăng cường liên kết để tiếp cận chuỗi chăn nuôi giá trị đầu vào và tiêu thụ sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho hộ thành viên và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đầu tháng 11/2023, HTX chăn nuôi Hòa Hiệp đã chính thức đi vào hoạt động.

   

  HTX có 7 thành viên – là các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn xã, quy mô gần 5.000 con heo thương phẩm. Theo đó, HTX chăn nuôi heo Hòa Hiệp hoạt động trên các lĩnh vực liên quan đến chăn nuôi heo; buôn bán nông-lâm sản nguyên liệu, động vật sống; cung cấp thức ăn, thuốc thú y…

   

  “Việc xây dựng chuỗi liên kết là rất cần thiết, vì qua đó sẽ giúp người nuôi hiểu rõ hơn quá trình chăn nuôi an toàn và được hưởng các chính sách hỗ trợ từ nguồn giống, thức ăn đến xuất bán ra thị trường…”, ông Du nói.

   

  HỖ TRỢ CHĂN NUÔI THEO CHUỖI

   

  Việc tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi giá trị đảm bảo cho các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị sản xuất có thể chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm với nhau, đảm bảo việc điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

   

  Trong đó, vai trò của DN trong mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị là rất quan trọng, có tính quyết định cho việc hình thành và phát triển các chuỗi liên kết trong chăn nuôi một cách bền vững.

   

  Để ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững và an toàn, tỉnh đã ban hành Quyết định số 2608/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện Dự án xây dựng chuỗi liên kết giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023.

   

  Mục tiêu là nhằm hình thành trên địa bàn tỉnh 3 chuỗi liên kết về giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm chăn nuôi gồm: chuỗi liên kết chăn nuôi heo thương phẩm, chuỗi liên kết chăn nuôi vịt (hướng thịt) thương phẩm và chuỗi liên kết trứng gia cầm.

   

  Đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm với chất lượng cao nhất, an toàn thực phẩm và có thể truy nguyên nguồn gốc xuất xứ sản phẩm chăn nuôi. Đảm bảo sự hài hòa lợi ích của các tác nhân tham gia chuỗi về sự phân chia giá trị gia tăng của chuỗi. Đảm bảo tốt yêu cầu về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

   

  Theo đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, để phát triển ngành chăn nuôi, tỉnh đã ban hành các chính sách hỗ trợ như Nghị quyết 21/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Quyết định 1943/QĐ-UBND phê duyệt dự án xây dựng chuỗi liên kết giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2023…

   

  Đây là bước đệm để các hộ chăn nuôi hướng đến việc thay đổi phương thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và phát triển chuỗi. Tuy nhiên, bên cạnh các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi, người chăn nuôi, các trang trại phải thay đổi cách làm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý quy trình sản xuất.

   

  Cùng với đó, người tiêu dùng cần thay đổi nhận thức, thói quen trong việc lựa chọn các sản phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc, tạo tiền đề để người chăn nuôi có động lực tham gia vào chuỗi sản xuất an toàn, bền vững.

   

  Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

  Nguồn: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.